วิธีเอาตัวรอด เด็ก เรื่องน่ารู้

รู้ก่อนจะสาย! วิธีฝึกเด็กเอาตัวรอด เมื่อติดอยู่ในรถ

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้ก่อนจะสาย! วิธีฝึกเด็กเอาตัวรอด เมื่อติดอยู่ในรถ

เป็นเรื่องที่ควรรู้และสอนเด็กๆ ตั้งแต่เล็กๆ เลยนะคะ วิธีฝึกเด็กเอาตัวรอด เมื่อติดอยู่ในรถ หลังเกิดกรณีเด็กนักเรียน เด็กเล็กถูกลืมในรถจนเสียชีวิต กลายเป็นข่าวที่สร้างความสะเทือนใจแก่พ่อแม่ไม่น้อย สาเหตุเพราะเมื่อเด็กเล็กถูกลืมหรือปล่อยอยู่บนรถตู้ตามลำพัง จะไม่สามารถเปิดประตู ปลดล็อกหรือช่วยเหลือตัวเองให้ออกมาจากนอกรถได้เลย ทำให้กินระยะเวลากว่าจะมีผู้มาพบเห็นก็อาจจะสายไปแล้ว แต่ก็มีบางรายที่มีผู้พบเห็นและช่วยเหลือได้ทัน

วิธีฝึกเด็กเอาตัวรอด
เมื่อติดอยู่ในรถ

ดังนั้นวันนี้เราจะมาติดตามกันว่าวิธีที่จะสอนให้เด็กเอาตัวรอด หากติดอยู่ในรถตามลำพัง ต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หรือพี่ๆ ก็ควรสอนน้องๆ ให้ได้ฝึกกันตั้งแต่เล็กเลยนะคะ อย่ารอให้ทางครูเป็นผู้สอนอย่างเดียว เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารเกิดได้ทุกเมื่อ และตอนฝึกก็ควรมีผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดบนรถด้วย

วิธีที่ 1. สอนเปิดประตูรถ

สอนและชี้ให้เด็กๆ รู้ว่าจุดเปิดประตูรถอยู่บริเวณไหน ทั้งรถเก๋งและรถตู้เลยนะคะ (เพราะที่เปิดไม่เหมือนกัน) และเปิดในลักษณะยังไง ลองเปิดให้เขาดูและให้เขาลองใช้มือเปิดด้วยตัวเอง เพื่อสร้างความจดจำ

วิธีที่ 2 สอนปลดล็อคประตู

กรณีที่รถล็อคและเด็กติดอยู่ในรถเพียงลำพัง หรือผู้ปกครองเองดันลืมกุญแจไว้ภายในรถ จนทำให้ไม่สามารถช่วยเด็กออกมาได้ ถ้าเกิดเหตุนั้นขึ้น แล้วพยายามที่จะบอกให้เด็กกดปลดล็อก เชื่อว่าไม่สามารถทำได้แน่นอน เพราะเด็กไม่เคยรู้วิธีกดมาก่อน ดังนั้นควรฝึกให้เด็กกดปลดล็อกด้วยตัวเอง

วิธีที่ 3 เปิดกระจก

นอกจากการเปิดประตูและปลดล็อคแล้ว ยังต้องสอนการเปิดกระจกรถเพื่อให้อากาศถ่ายเทอีกด้วย โดยฝึกให้เขาเปิดกระจก (กรณีรถตู้ หรือกระจกแบบมือหมุน) ใช้มือบีบและดันกระจก อาจต้องใช้แรงพอสมควร เพื่อเปิดกว้างแบบนี้ ยังไงก็อย่าลืมทำให้เห็นเป็นตัวอย่างบ่อยๆ นะคะ

วิธีที่ 4 บีบแตรรถ

หากทำตาม 3 วิธีด้านบนด้วยตัวเองไม่ได้ การขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ด้านนอก ด้วยการบีบแตรให้ทราบ จึงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ฝึกเด็กให้รู้จักข้ามไปที่เบาะคนขับ และกดบีบแตรตรงกลางพวงมาลัย เพื่อสร้างความสนใจให้คนที่อยู่ภายนอกรถสังเกตเห็นง่ายขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยากฝากขอแนะนำผู้ปกครอง พนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียน และครูอาจารย์ ให้เตือนตนเอง ดังนี้ 

1.นับจำนวนเด็กก่อนขึ้นและหลังลงจากรถทุกครั้ง

2. ก่อนล็อคประตูรถ ตรวจดูให้ทั่วรถกันอีกสักนิด หันหลังไปดูกันอีกรอบ

3. อย่าทิ้งเด็กไว้เพียงลำพังแม้ช่วงเวลาสั้นๆ