ตึกเวิลด์เทรดถล่ม ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน น้ำท่วม สึนามิ เรือเซวอล เหตุการณ์ แผ่นดินไหว

รวมเหตุการณ์ในความทรงจำ ที่ไทยและทั่วโลกให้การช่วยเหลือ

Home / ทีนวาไรตี้ / รวมเหตุการณ์ในความทรงจำ ที่ไทยและทั่วโลกให้การช่วยเหลือ

ประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เหตุการณ์ครั้งใหญ่ๆ ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำ โดยเฉพาะผู้ที่ประสบเหตุคงจะจำเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้ไม่ลืมเลือน แม้ว่ามันจะผ่านมานานมากแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะได้เห็นจากเหตุการณ์เหล่านี้ นั้นคือน้ำใจและการเข้าช่วยเหลือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงทั่วโลกที่เกาะติดสถานการณ์และยื่นมือเข้าช่วยเหลือมากมาย สร้างความประทับใจได้ไม่ลืมเลือนเช่นกัน ลองมาติดตามกันว่าจะมีเหตุการณ์ใดกันบ้าง

รวมเหตุการณ์ในความทรงจำ
ที่ไทยและทั่วโลกให้การช่วยเหลือ

 

1.เหตุการณ์ก่อวินาศกรรม ตึกเวิลด์เทรดถล่ม สหรัฐอเมริกา

ขอย้อนกลับไปนานสักหน่อย ในปีค.ศ. 2001 เมื่อวันที่ 11 กันยายน หรือที่หลายคนมักเรียกว่า 9/11 เหตุกราณ์ที่ช็อกคนทั้งโลก มีการปล้นเครื่องบินพาณิชย์อเมริกัน แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 11 จากกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ และพุ่งเข้าชนอาคารแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 1 บริเวณชั้นที่ 90-95

และชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 2 บริเวณชั้นที่ 75-90 ส่งผลให้ทั้งสองอาคารถล่มในเวลาต่อมา ในเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการรวม 2,983 คน นับเป็นประวัติศาสตร์ระดับโลก ทำให้ทั่วโลกมีการแสดงความรำลึกและไว้อาลัยให้กับผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของสังคมระดับประเทศ

ที่มาภาพจาก wikipedia

2. สึนามิ คลื่นมรณะ

คลื่นสึนามิ
ภาพเหตุการณ์ประชาชนกำลังวิ่งหนีคลื่นสึนามิเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่จังหวัดภูเก็ต

ในช่วงที่คนไทยเรายังไม่รู้จักคำว่า “สึนามิ” ดีนัก และไม่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศไทยมาก่อน ทำให้คนไทยเราไม่ได้ตื่นตัวหรือระวังตัวกับเหตุกราณ์ที่อยู่ดีๆ น้ำในทะเลก็ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้คนที่อยู่ในเหตุการณ์เกิดความสงสัยและเดินลงไปดู หลังจากนั้นไม่นาน ก็เกิดคลื่นขนาดใหญ่ก่อตัวขึ้น ซัดเข้าสู่ชายฝั่งและกลืนทุกอย่างที่ขวางทาง เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนกว่า 165,000 ราย นับเป็นคลื่นสึนามิครั้งแรกในประเทศไทย โดยสึนามิลูกนี้เกิดจากการเกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย มีประเทศที่ได้รับผลกระทบ เช่น อินโดนีเซีย, ไทย, มาเลเซีย, บังกลาเทศ, อินเดีย, ศรีลังกา, หมู่เกาะมัลดีลฟ์, และแม้กระทั่งโซมาเลีย, เคนยา, และแทนซาเนีย ในเหตุกราณ์นี้มีหลายฝ่ายหลายประเทศ ให้การช่วยเหลือทั้งค้นหาผู้รอดชีวิต ผู้เสียชีวิต ลำเลียงอาหาร เป็นต้น

ความเสียหายที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต หลังคลื่นสึนามิพัดถล่ม

ภัยพิบัติสึนามิในมหาสมุทรอินเดียล่าสุดนี้ส่งผลให้ยูเนสโกและองค์การระหว่างประเทศหลายแห่งออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องให้มีการจัดตั้งระบบเตือนภัยสึนามิโลกขึ้น

ที่มาข้อมูลและภาพจาก wikipedia.org

3. อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554

อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554

เหตุการณ์ที่สร้างความโกลาหลให้กับคนไทยไม่น้อย อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554 หรือที่นิยมเรียกกันว่า มหาอุทกภัย ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าระดับน้ำจะเคลื่อนตัวมาจากทั่วทุกจังหวัดจนมาถึงกรุงเทพฯ และเกิดน้ำท่วมใหญ่ขนาดนี้ ทำให้หลายบ้านไม่ได้เตรียมการรับมือ หรือต่อให้รับมือ ระดับน้ำที่มาก็ยังสร้างความเสียหายให้อยู่ดี

เหตุการณ์ครั้งนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากคนไทยทุกคนและทุกฝ่าย รวมไปถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส จอร์จ วอชิงตัน เรือแห่งกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาอีกหลายลำถูกส่งมายังประเทศไทยเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย รวมไปถึงนายกวาน มู เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย มอบเครื่องสูบน้ำจำนวน 500 เครื่อง เรือติดรถยนต์ 685 ลำ และสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ สุลต่านและสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศบรูไน ทรงทราบข่าว จึงได้พระราชทานทรัพย์เป็นเงินจำนวน 100000 ดอลลาร์สหรัฐ(หรือประมาณ35,654,022.51บาทไทย) โดยมี ดาโต๊ะ ดาพูกา ฮัจญี คามิส บิน ฮัจญี ทามิน เป็นตัวแทนมอบผ่านทาง สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554

ที่มาจาก wikipedia

4. การหายสาบสูญของเที่ยวบิน MH370

เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช370 ซึ่งสูญหายไปอย่างปริศนาตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 2557 พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 คน ในเหตุการณ์นี้มี ปฏิบัติการค้นหาของมาเลเซีย โอเชียน อินฟินีตี้ บริษัทเอกชนจากสหรัฐอเมริกา ทางการออสเตรเลีย และจีน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2561 บีบีซีรายงานว่า ภารกิจค้นหาเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช370 ที่งสูญหายไปพร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 คน ยุติลงแล้วอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากไม่พบร่องรอยใดๆ ของเครื่องบินลำดังกล่าว

ที่มา wikipedia

5. เรือเซวอลเกาหลีใต้ล่ม

จากกรณีเรือเซวอล เรือเฟอร์รี่ที่ขนผู้โดยสารประมาณ 400 กว่าราย ล่มลงกลางทะเลห่างจากชายฝั่งเกาะบยุงพูงของเกาหลีใต้ประมาณ 20 ไมล์ เมื่อช่วงสาย เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2557 ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมปลาย ที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษาที่เกาะเจจูนั้น เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตราวๆ 300 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่เดินทางไปทัศนศึกษา นับเป็นเหตุกราณ์ที่ลุ้นระทึกอย่างมาก เพราะเพียงเวลาไม่นานเรือก็จมลงอย่างรวดเร็ว การช่วยเหลือจึงอย่างลำบาก พ่อแม่ญาติพี่น้องต่างสวดมนต์ภาวนาให้ได้ลูกกลับคืนมาอีกครั้ง ในหลายประเทศ ทั้งไทยรวมถึงเกาหลีใต้เอง มีการส่งกำลังใจภาวนาให้พบผู้รอดชีวิตให้มากที่สุด

วันที่ 22 เมษายน 2557 เว็บไซต์โคเรียไทมส์ มีรายงานว่า ญี่ปุ่นได้นำเสนอข่าว ยืนยันว่าเกาหลีใต้ได้ปฏิเสธความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น หลังญี่ปุ่นเสนอตัวจะส่งกำลังเข้าช่วยเหลือผู้โดยสารที่สูญหายไปจากเหตุการณ์เรือเซวอลล่ม ขณะที่หนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุน ของญี่ปุ่นอ้างว่า เจ้าหน้าที่ชายฝั่งของเกาหลีใต้เป็นฝ่ายบอกกับญี่ปุ่นเองว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน เกาหลีใต้ไม่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากภายนอก

หลังเหตุการณ์ผ่านไป 3 ปี มีการร่วมรำลึกเหตุการณ์ด้วยการติดสัญลักษณ์ริบบิ้นสีเหลืองที่เสื้อ พร้อมติดแฮชแท็ก #remember #140416 ปัจจุบันยังคงมีผู้สูญหายอีก 9 คน เป็นเหตุการณ์ที่ยังเป็นบาดแผลในใจของคนท้องถิ่นอยู่ต่อไป

อ่านต่อเพิ่มเติม 

6.แผ่นดินไหวในประเทศเนปาล พ.ศ. 2558

แผ่นดินไหวในวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558  วัดขนาดได้ 7.8 และวัดความรุนแรง ระดับ 9 บเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศเนปาลนับแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศเนปาล–รัฐพิหาร พ.ศ. 2477 จนถึงวันที่ 27 เมษายน มีรายงานผู้ต้องอุบัติเหตุในประเทศเนปาลและพื้นที่ใกล้เคียงของประเทศอินเดีย, จีน และบังกลาเทศ

อ่านเพิ่มเติม 

ความช่วยเหลือจากนานาชาติ

ภูฏาน — ส่งทีมแพทย์ 63 นาย ซึ่งนำโดยเชอริง ต๊อบเกย์ นายกรัฐมนตรีภูฏานและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเดินทางสู่กาฐมาณฑุ โดยทางภูฏานได้จัดมอบกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพเป็นจำนวน 62 ล้านงุลตรัมภูฏาน (1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากสำนักนายกรัฐมนตรี

ไทย — พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาพระราชทาน 10 ล้านบาทแก่ผู้ประสบภัย และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาพระราชทานสิ่งของจำนวน 5 ตัน ซึ่งได้แก่ เต็นท์, ผ้าห่ม, หมอนอิง, เตาแก๊ส และยารักษาโรค นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยกองทัพ จัดส่งทีมแพทย์และชุดบรรเทาสาธารณภัยเฉพาะกิจ เข้าช่วยเหลือ

สหราชอาณาจักร — ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

สหรัฐ — ได้ส่งความช่วยเหลือและมอบเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมด้วยทีมงานด้านภัยพิบัติที่ให้ความช่วยเหลือจำเป็นในทันที และองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกาได้ส่งทีมค้นหาและทีมกู้ภัยในพื้นที่ดังกล่าว

นครรัฐวาติกัน — สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ได้นำสวดมนต์สำหรับการพักผ่อนแห่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต และสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหว ท่านทรงมอบเงินบริจาค 100,000 ดอลลาร์สหรัฐในงวดแรก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ที่มาจาก wikipedia

7. การช่วยชีวิต 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ประเทศไทย

“โค้ช-นักบอล” รวม 13 ชีวิต อายุระหว่าง 11-16 ปี นักฟุตบอลเยาวชนทีม ‘หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย’ ที่มาจากหลายโรงเรียนในพื้นที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย สูญหายภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 2561 โดยทั้งหมดกลับออกมาไม่ได้ เนื่องจากบริเวณปากโพรงถ้ำถูกน้ำท่วมในระดับสูงราว 5 เมตร ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างร่วมระดมปูพรมค้นหาท่ามกลางสายฝนและอุปสรรคต่างๆ

โดยทั้งสื่อไทยและต่างประเทศต่างจับตาและเฝ้ารอคอยรายงานความเคลื่อนไหวในการช่วยเหลือ ทั้ง 13 ชีวิตให้กลับออกมาโดยปลอดภัย นอกจากนี้ก็ยังมีหลายฝ่าย หน่วย SEAL และคนไทยรวมถึงชาวต่างชาติที่มีอุปกรณ์การช่วยเหลือที่ดี เดินทางเข้ามาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด (27 มิ.ย. 61) สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงห่วงใยนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พระราชทานเงิน 500,000 บาท ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อนำไปจัดซื้ออาหาร ยา สิ่งของจำเป็นต่างๆ ในการปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

พร้อมกับได้พระราชทานกำลังใจ และพระราชทานพระกระแสรับสั่ง “ให้ทุกคนปลอดภัย และประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเด็ก 13 ชีวิต ที่ติดในถ้ำ ทั้งเจ้าหน้าที่และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ขอให้พระคุ้มครองทั้งคนช่วยและคนถูกช่วย”

ทั้งนี้ เพจดัง-ดารา ประชาชนที่ทราบข่าวต่างร่วมกันโพสต์ให้กำลังใจ น้องๆ เยาวชนทีม “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ขอให้ปลอดภัยนะทุกคน

ที่มาจาก news.mthai.com

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องร้ายๆ ในอดีตเหมือนเป็นบทเรียนให้เรา รวมถึงทุกๆ ส่วนที่เกี่ยวข้อง ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก หรือไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยนั่นเองค่ะ