ขีดจำกัดร่างกาย เรื่องน่ารู้ เรื่องแปลก

สุดยอด 10 บุคคลผู้ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกาย

Home / ทีนวาไรตี้ / สุดยอด 10 บุคคลผู้ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกาย

ก่อนหน้านี้ทีนเอ็มไทยนำเสนอเรื่อง 9 เรื่องขีดจำกัดของร่างกาย ที่ควรรู้ก่อนจะสาย! ที่จะทำให้เราทราบว่า ขีดจำกัดมนุษย์ ขาดน้ำ – ขาดอาหารได้นานสุดแค่ไหน? เป็นต้น คราวนี้เรามาติดตาม 10 บุคคลผู้ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกายมนุษย์ ว่าพวกเขาก้าวข้ามได้อย่างไร

สุดยอด 10 บุคคล
ผู้ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกาย

แม้ว่าร่างกายคนเราจะมีขีดจำกัด แต่นักจิตวิทยาเชื่อว่าสมองของเราควบคุมขีดจำกัดเหล่านี้ได้ มีบุคคลบางกลุ่มในโลกที่สามารถทำลายขีดจำกัดของร่างกายได้ โดยสิ่งที่เขาสามารถทำได้นั้นไม่ธรรมดา และทำให้เขาได้กลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง

1. Josh Sundquist หนุ่มพิการนักกีฬาพาราลิมปิก

Josh Sundquist

Josh หลังจากที่เขาได้สูญเสียขา เมื่อเขาอายุได้ 10 ขวบจากโรคมะเร็งกระดูก เขาได้รับการรักษาเมื่ออายุ 13 ปี หลังจากนั้น 3 ปีต่อมา เขาเริ่มฝึกเล่นสกี และอีก 6 ปีต่อมา เขาได้กลายเป็นสมาชิกของทีมพาราลิมปิกสกีของสหรัฐฯ

2. George Dantzig แก้ไขปัญหาทางคณิตศาสตร์

George Dantzig ผู้ศึกษาปริญญาเอกด้านวิชาสถิติที่ University of California เขาพบว่า มีทฤษฎีทางสถิติสองตัวที่เขียนบนกระดานดำมีความผิดพลาด เขาจึงแก้ไขมันทั้งๆ ที่มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ในภายหลังทฤษฎีทั้งสองฉบับ กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ของเขา

3. Jason Padgett บาดเจ็บที่สมองแต่เป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ได้


Jason Padgett เคยถูกทำร้ายอย่างทารุณ จึงทำให้สมองเขาได้รับกระเทือนอย่างรุนแรง แต่หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเห็นโลกผ่านเลนส์ของเรขาคณิต หลังจากการบาดเจ็บ เขาสามารถมองเห็นวัตถุทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนรวมถึงแนวคิดฟิสิกส์ด้วย

4. Reinhold Messner ผู้ชายคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้โดยไม่ใช้ออกซิเจน

Reinhold Messner เป็นคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขากว่า 8,000 เมตรโดยไม่มีออกซิเจนเสริมช่วย การปีน Everest นอกจากนี้เขายังเป็นคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อีกด้วย

5. Jure Robic ผู้ชนะการปั่นจักรยานเป็นระยะทาง 3,000 ไมล์

นักปั่นจักรยานชาวสโลวีเนียคนนี้ถือบันทึกการขี่จักรยาน 834.77 กม. (518.70 ไมล์) และเป็นที่รู้จักเพราะความอดทนสุดขีดของเขา (เขานอนหลับเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อคืนในช่วงสัปดาห์นานแข่ง)

6. Herbert Nitsch ดำน้ำได้ในระดับความลึก 253 เมตร

นักประดาน้ำชาวออสเตรีย Herbert Nitsch ได้สร้างสถิติโลก คือการดำน้ำได้ในระดับลึกถึง 253.2 เมตร ในระหว่างการดำน้ำเขาได้หลับไปพักนึง ซึ่งส่งผลให้เขามีอาการเจ็บป่วยจากการบีบอัดที่รุนแรง

7. Chul Soon เล่นกล้ามจนเขาได้กลายเป็น “Asian Arnold”

Chul Soon นักเพาะกายที่gคยมีน้ำหนักเพียง 56 กิโลกรัมในวัย 20 ปี ต่อมาเข้าได้ตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองด้วยการออกกำลังกายโดยการซิทอัพ 3,000 ครั้งต่อวัน ภายในเวลา 6 ปี หลังจากนั้นเขาได้กลายเป็นนักเพาะกายที่มีชื่อเสียงในเกาหลี

8. Randy Gardner ใช้ชีวิตโดยไม่นอนหลับเป็นเวลา 11 วัน

ในปี 1964 Randy Gardner วัย 17 ปี เขาไม่ได้นอนเป็นเวลา 11 วันกับอีก 25 นาที เพื่อทำโครงการวิทยาศาสตร์ แต่สิ่งที่แปลกคือร่างกายของเขาไม่เป็นอะไรเลยถึงแม้ว่าจะได้รับการตรวจสอบแล้วก็ตาม

9. Dr. Katsioulis ผู้มีระดับ IQ 198 สูงที่สุดในโลก

Evangelos Katsioulis เป็นนักจิตวิทยา นักจิตอายุรเวทชาวกรีกและเป็นผู้ก่อตั้ง World Intelligence Network ซึ่งเป็นสังคมที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง คะแนนเฉลี่ยในการทดสอบ IQ คือ 100 และคนส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 85 ถึง 114 Evangelos แต่เขาสามาถทำคะแนนได้ถึง 198 คะแนน ซึ่งสูงที่สุดในโลก

10. Concetta Antico สามารถเห็นสีได้มากกว่าคนทั่วไป 100 เท่า

Tetrachromacy เป็นภาวะที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของยีนที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาของจอตา ในขณะที่สายตามนุษย์ธรรมดาสามารถแยกสีได้ไม่น้อยกว่า 1 ล้านสี แต่ Concetta tetrachromat สามารถแยกแยะได้ถึง 100 ล้านสี ซึ่งถือเป็น 1% ของประชากรโลก

ที่มาข้อมูลและภาพ : brightside, scholarship