ขีดจำกัดร่างกาย ความร้อน อากาศร้อน อากาศเย็น เรื่องน่ารู้

9 เรื่องขีดจำกัดของร่างกาย ที่ควรรู้ก่อนจะสาย!

Home / ทีนวาไรตี้ / 9 เรื่องขีดจำกัดของร่างกาย ที่ควรรู้ก่อนจะสาย!

โปรดจำไว้ว่าร่างกายของคุณนั้น มีขีดจำกัด โดยเฉพาะเมื่อต้องเจอกับสภาวะแวดล้อมที่เลวร้าย เช่น ต้องติดในถ้ำ หลงอยู่ในป่า หรือการเดินฝ่าอากาศร้อนหรือหนาวเย็นเป็นเวลานานนั้น ร่างกายของคุณจะทนไม่ไหวและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลือได้ทัน ลองมาดูกันว่าขีดจำกัดของมนุษย์ ขาดน้ำ – ขาดอาหาร หรือทนกับสภาวะเลวร้ายได้นานสุดแค่ไหน?

9 เรื่องขีดจำกัดของร่างกาย
ที่ควรรู้ก่อนจะสาย!

ความร้อน

1. มนุษย์สามารถทนทานต่อความร้อนในร่างกายได้ไม่เกินระดับอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าหากอุณหภูมิร่างกายขึ้นถึงระดับนี้แล้ว จะทำให้เกิดอาการของโรคลมแดด (Heat Stroke) ขั้นรุนแรงและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

2. เราจะอยู่ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ได้ไม่เกิน 30 นาทีก่อนจะแข็งตาย ส่วนการใส่เสื้อชูชีพจะช่วยให้ร่างกายไม่เสียความร้อนเร็วเกินไป

3. ผู้ใหญ่อาจอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนถึง 150 องศาเซลเซียส ได้นาน 10 นาที ขณะที่เด็กอาจเสียชีวิตเร็วกว่านั้น ถ้าติดอยู่ในรถที่มีอุณหภูมิ 50 องศา

ความสูง

4.คนส่วนใหญ่จะหมดสติได้ เมื่อขึ้นไปอยู่บนเขาสูงระดับ 4500 เมตร เนื่องจากสภาพอากาศที่เบาบาง ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ยกเว้นพวกชาวเขาที่มีปอดใหญ่กว่าและมีเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่า ช่วยในการรับออกซิเจนได้ดีกว่า

จมน้ำ

5. มนุษย์ส่วนใหญ่ที่ดำน้ำโดยไม่ใช้อุปกรณ์ จะหมดสติภายใน 2 นาที ที่ระดับความลึก 18 เมตร ส่วนนักดำน้ำตัวเปล่าที่เก่งมากๆ อาจดำน้ำได้ลึกสุดถึง 86 เมตร

ออกซิเจน

6. คนสามารถขาดอากาศหายใจได้ 3 นาที แต่หากได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี ก็อาจกลั้นหายใจได้นานสุด 11 นาที

7. การเสียเลือด คนเราอาจรอดตายได้ หากเสียเลือดไปร้อยละ 30 แต่หากเสียเลือดถึงร้อยละ 40 ก็จำเป็นต้องได้รับการให้เลือดอย่างทันที ก่อนจะเสียชีวิตเพราะอาการช็อคฉับพลัน

ขาดอาหาร

8. ขาดอาหาร มนุษย์อยู่ได้โดยไม่มีอาหารใน 3 สัปดาห์ แต่จะอยู่ได้เพียง 3-4 วันเท่านั้นถ้าไม่ดื่มน้ำ

ขาดน้ำ

9. คนเราควรชดเชยน้ำอย่างน้อยราวหนึ่งลิตรหรือมากกว่านั้น สำหรับปริมาณน้ำที่สูญเสียในแต่ละวัน ถ้าคนที่ขาดน้ำจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์

เครดิตข้อมูลจาก komkid.com