Power symbol ความลับ สัญลักษณ์ เรื่องน่ารู้

ไขความลับ สัญลักษณ์ IT 8 แบบ ที่มีความหมายจนคุณคาดไม่ถึง!

Home / ทีนวาไรตี้ / ไขความลับ สัญลักษณ์ IT 8 แบบ ที่มีความหมายจนคุณคาดไม่ถึง!

เชื่อได้เลยว่าสัญลักษณ์ IT ทั้ง 8 แบบที่เรานำมาฝากนั้น ทุกคนต้องเคยเห็นผ่านตาแน่นอน บางคนอาจจะรู้ความหมายเพียงผิวเผิน และบางคนอาจไม่รู้หน้าที่การทำงานของมันเลยก็ได้ ดังนั้นเรื่องใกล้ตัวแบบนี้ เราต้องมาทำความเข้าใจถึงที่มาสัญลักษณ์ IT 8 แบบกันสักหน่อย พร้อมความหมายและวิธีใช้ของมันกันเลย

ไขความลับ สัญลักษณ์ IT 8 แบบ
ที่มีความหมายจนคุณคาดไม่ถึง!

ใครเป็นคนกำหนดให้ใช้สัญลักษณ์ ปุ่ม On/Off นี้?

ปุ่ม On/Off เป็นสัญลักษณ์ที่ถูกกำหนดขึ้นมาโดย The International Electrotechnical Commission (IEC) หรือ คณะกรรมมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐานสาขาอิเล็คทรอเทคนิค ซึ่ง IEC ได้ร่วมกำหนดมาตรฐานด้านไฟฟ้าและอิเล็คทรอนิคต่างๆ รวมถึงกำหนดมาตราฐานของสัญลักษณ์ที่นำมาใช้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ต่างๆ ด้วย

คราวนี้เรามาเริ่มจากปุ่ม Power ที่ปรากฎบนคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ทั้งแบบวงกลมแล้วมีขีดด้านบนเหมือนลูกแอปเปิ้ล กับสัญลักษณ์กลมๆ แล้วมีขีดกลางด้านใน สองอันนี้มีความคล้ายกัน แต่ทำหน้าที่ต่างกันนะคะ

ปุ่ม Standby 

คือ ปุ่มที่มีลักษณะวงกลมแล้วมีขีดด้านบนเหมือนลูกแอปเปิ้ลนั้น เป็นปุ่มที่ใช้กับอุปกรณ์ที่ปิดแบบ Soft Off (Non-Zero Power) หรือการปิดเครื่องแบบยังมีการใช้พลังงานอยู่ (ถ้าไม่ถิดปลั๊กก็กินไฟ)

ปุ่ม On/Off   

คือ ปุ่มที่มีลักษณะกลมๆ แล้วมีขีดกลางด้านใน เป็นการปิดเครื่องแบบ Hard Off (Zero Power) คือการปิดเครื่องแบบปิดหมดไม่มีการใช้พลังงานเลย

คำถามทำไมต้องใช้สัญลักษณ์ เลข 0 กับ 1

โดยสัญลักษณ์  วงกลมจะหมายถึง ปิด และสัญลักษณ์  เส้นตรงขีดแนวตั้ง หมายถึง เปิด ทั้งสองนี้เป็นสัญลักษณ์ที่มาจากระบบเลขฐานสองหรือ Binary System ซึ่งจะมีเลขเพียง 2 ตัวเท่านั้นคือ 0 (ศูนย์) และ 1 (หนึ่ง) และความหมายของ 0 ในระบบเลขฐานสองคือ ไม่มีค่า หรือหมายถึง “ปิด” ส่วนเลข 1 นั้นก็มีความหมายว่า มีค่า หรือหมายถึง “เปิด” นั่นเอง ระบบนี้ก็ใช้กันอย่างสากลไปทั่วโลก ทำให้เป็นที่เข้าใจกันได้ง่าย

ปุ่ม (Sleep) 

คือ ปุ่มที่มีสัญลักษณ์รูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เห็นแบบนี้ก็หมายถึงการนอนหลับแล้วเนอะ เป็นลักษณะการพักเครื่องชั่วคราว ไม่ได้ตื่น (เปิด) และก็ไม่ได้หลับ (ปิด) นั่นเอง

Log Off 

สัญลักษณ์รูปกุญแจ คือ การออกจากระบบเพื่อเปลี่ยนผู้ใช้ โดยกลับไปรอเข้าระบบใหม่อีกครั้ง

Switch User

สัญลักษณ์รูปลูกศรสลับไปมาซ้ายขวา คือ ตัวเลือกให้คลิกเพื่อเลือกรายชื่อผู้ใช้

Restart

คือ การปิดโปรแกรมทั้งหมดและเริ่มต้นกระบวนการทำงานของเครื่องใหม่

บลูทูธ (Bluetooth)

สัญลักษณ์ Bluetooth มีที่มาจากกษัตริย์เดนมาร์กพระนามว่า Harald Blåtand อักษรรูน (ภาษาโบราณของชาวยุโรปเหนือ) 2 ตัวซึ่งเป็นชื่อย่อของกษัตริย์ Harald Blåtand มารวมเข้าด้วยกันดังภาพข้างล่าง เหตุผลที่เลือกใช้ชื่อของพระนามท่าน เพราะทรงมีบทบาทสำคัญในการหยุดยั้งสงครามและรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวกันนั่นเอง

USB

สัญลักษณ์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหอกของเทพเจ้าเนปจูน (กรีกเรียกโพเซดอน) ซึ่งมีสามง่าม แต่ถ้าสังเกตดีๆที่ปลายของสัญลักษณ์ USB นั้นจะคมอยู่ปลายเดียว อีกสองปลายเป็นสี่เหลี่ยม และวงกลม ซึ่งเป็นการสะท้อนความตั้งใจของผู้พัฒนาที่ต้องการให้ USB เป็นมาตรฐานที่อุปกรณ์ต่อพ่วงทุกประเภทสามารถใช้ร่วมกันได้ไม่แบ่งแยก

ที่มาข้อมูลและภาพจาก wiki/Power_symbol, Gizmodotechmoblog.com