นักรณรงค์เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ย้อนวัยเด็ก เจ้าชายแฮร์รี เด็ก เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ เมแกน มาร์เคิล

จากเด็กหญิงวัย 11 ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม จนปัจจุบันเธอคือ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์

Home / ทีนวาไรตี้ / จากเด็กหญิงวัย 11 ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม จนปัจจุบันเธอคือ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์

ย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีก่อน เด็กหญิง เมแกน หรือชื่อเดิม เรเชล เมแกน มาร์เคิล ในวัย 11 ขวบ ขณะที่กำลังเข้าเรียนชั้นเรียนวิชาสังคมศาสตร์พร้อมกับเพื่อนๆ เธอได้ดูโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับน้ำยาล้างจานยี่ห้อหนึ่ง ที่พูดถึง ผู้หญิงทั่วทั้งอเมริกากำลังต่อสู้กับคราบน้ำมันบนหม้อและกระทะ จากนั้นก็มีเด็กผู้ชายสองคนในชั้นเรียน พูดว่า “ใช่ ที่ของผู้หญิงคือในครัว” ตอนนั้นเธอรู้สึกช็อกและโกรธ มันไม่ถูกต้อง เธอต้องการทำอะไรสักอย่าง และนั้นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอกลายเป็นนักรณรงค์เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ

จากเด็กหญิงวัย 11 ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม

จนปัจจุบันเธอคือ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์

เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2524 และเติบโตในลอสแอนเจลิส พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกซ์ เป็นอดีตนักแสดง นางแบบ และนักมนุษยธรรมชาวอเมริกัน มีชื่อเสียงจากบทเรเชล เซน (Rachel Zane) ในซีรีส์เรื่อง คู่หูทนายป่วน ด้านการศึกษาตอนอายุ 5 ขวบเข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนเอกชนฮอลลิวูดลิตเติลเรด (Hollywood Little Red Schoolhouse) ต่อมาได้ศึกษาต่อที่ Immaculate Heart High School ซึ่งเป็นโรงเรียนคาทอลิกหญิงล้วนในลอสแอนเจลิส และสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากปริญญาตรีเอกการละครและการศึกษานานาชาติมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นใกล้เมืองชิคาโก

จุดเริ่มต้นการเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ หลังจากที่เมแกนได้ดูโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับน้ำยาล้างจานนั้น เธอจึงกลับมาเล่าเรื่องทั้งหมดให้คุณพ่อฟัง และคุณพ่อได้สนับสนุนให้เธอเขียนจดหมาย เธอคิดว่าตอนนั้นเธออายุแค่ 11 ปี ถ้าเธอจะเขียนจดหมายถึงใครสักคนที่มีอิทธิพลต่อเรื่องนี้จะเป็นใคร แน่นอนต้องเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งในขณะนั้น ‘ฮิลลารี่ คลินตัน’ รวมไปถึงพิธีกรข่าวเกี่ยวกับเด็ก และทนายความด้วย อีกทั้งเขียนถึงบริษัทผู้ผลิตน้ำยาล้างจานดังกล่าว

หลังจากนั้นผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ ผลปรากฎว่าเธอได้รับจดหมายให้กำลังใจมาจากฮิลลารี่ คลินตัน พิธีกรรายการเด็กและทนาย ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าทึ่งมากสำหรับเธอ และไม่นานรายการข่าวสำหรับเด็กได้ส่งทีมช่างภาพมาที่บ้าน เพื่อบันทึกเรื่องราวเหล่านั้น

หนึ่งเดือนต่อมา บริษัทน้ำยาล้างจาน ก็ได้ทำการเปลี่ยนคำโฆษณาน้ำยาล้างจาน จาก “ผู้หญิงทั่วทั้งอเมริกา กำลังต่อสู้คราบน้ำมันบนหม้อและกระทะ” เป็น “ผู้คนทั่วทั้งอเมริกา” สิ่งนี้ทำให้เธอตะหนักได้ว่า แม้อายุจะแค่ 11 ขวบ แต่ก็สร้างผลกระทบในระดับเล็กๆ ได้

และเมื่อเวลาผ่านไป 22 ปี เมแกนซึ่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ในวัย 33 ได้รับเชิญไปกล่าวปาฐกถาว่าด้วยเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ที่องค์การสหประชาชาติ ในปี 2558 เมแกนได้กล่าวย้อนถึงสิ่งที่ตัวเองได้ลงมือทำ เมื่อตอนอายุ 11 ขวบ ว่าความเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าเรากล้าพอที่จะลงมือ

ผ่านมา 3 ปี เมแกน มาร์เคิล ได้กลายเป็น เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ หนึ่งในสมาชิกแห่งราชวงศ์อังกฤษ

ที่มาภาพจาก www.harpersbazaar.comInside Edition, A Plus