นิสัยวัยรุ่น ปัญหาวัยรุ่น

ทำความเข้าใจนิสัยวัยรุ่น ทำไมเอาแต่ใจตัวเอง

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำความเข้าใจนิสัยวัยรุ่น ทำไมเอาแต่ใจตัวเอง

ผู้ใหญ่ชอบมองว่าเด็กวัยรุ่นชอบเอาแต่ใจตัวเอง ไม่เชื่อฟัง เพราะเหตุผลอะไร ทำไมเด็กวัยรุ่นมักโดนตำหนิประจำ แต่อย่าลืมว่าผู้ใหญ่ทุกคนก็ต้องผ่านช่วงวัยรุ่นกันมาก่อน ย่อมจะรู้ว่าเด็กๆ นั้นเขาต้องการอิสระ และอารมณ์อ่อนไหวง่าย ดังนั้นเรามาพิจารณากันเป็นข้อๆ เพื่อทำความเข้าใจนิสัยวัยรุ่นและลดความรุนแรงในครอบครัวไปพร้อมๆ กัน…

ทำความเข้าใจนิสัยวัยรุ่น
ทำไมเอาแต่ใจตัวเอง

วัยรุ่นตอนต้นจะมีอายุประมาณ 14-17 ปี และวัยรุ่นตอนปลายซึ่งมีอายุประมาณ 17-20 ปี วัยรุ่นตามปกติจะมีลักษณะที่สำคัญๆ ดังนี้

นิสัยวัยรุ่น 1. ต้องการความเป็นอิสระ

วัยรุ่นชอบที่จะมีความเป็นส่วนตัว อยากมีห้องของตนเอง ที่จะทำอะไรได้ตามอิสระ ไม่ชอบการตรวจเช็ก ไม่ชอบการตรวจค้น แต่ก็ไม่ใช่ปล่อยอย่างอิสระจนไม่มีขอบเขต เพราะวัยรุ่นก็ยังต้องการคำแนะนำในสิ่งที่ควรหรือไม่ควรของชีวิต แต่การแนะนำนั้นต้องแนะนำกันด้วยเหตุผลและอยู่บนพื้นฐานของสัมพันธภาพอันดีต่อกัน

นิสัยวัยรุ่น 2. มีลักษณะต่อต้านผู้ใหญ่

วัยรุ่นมักจะไม่ฟังคำแนะนำ สิ่งที่ผู้ใหญ่พูดให้ฟัง คิดว่าสิ่งที่พ่อแม่พูดจุกจิกนั้น และคิกว่านั้นคือการถูกด่าว่า การต่อต้านผู้ใหญ่นี้เอง ทำให้ผู้ใหญ่หงุดหงิด และเกิดความรู้สึกเข้าใจผิดบ่อยๆ ว่าเดี๋ยวนี้ลูกไม่เคารพพ่อแม่แล้ว วิธีการแก้ไขปัญหาหานี้ คือ ผู้ปกครองต้องลดความเป็นผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง แล้วเพิ่มบทบาทของความเป็นเพื่อนกับเด็กวัยรุ่นให้มากขึ้น มองในมุมของเด็กวัยรุ่นที่เขาต้องเผขิญ พูดคุยกันบ่อยๆ เปิดใจรับฟังในสิ่งที่เด็กพูดให้จบ ก่อนจะแนะนำทางที่ถูกต้อง

นิสัยวัยรุ่น 3. ไวต่อความรู้สึกมาก

อ่อนไหวต่อความรู้สึกมาก เมื่อถูกตำหนิเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องที่ผู้ใหญ่ไม่เห็นด้วย วัยรุ่นจะมีความรู้สึกมากและมักจะย้อนถามอยู่ในใจว่า แค่นี้ทำไมต้องถูกว่าถูกตำหนิกันอยู่เรื่อย ยิ่งถ้าเป็นการลงโทษที่รุนแรง จะเป็นด้วยคำพูด อารมณ์ หรือถึงขั้นลงไม้ลงมือ วัยรุ่นจะรู้สึกว่าทนไม่ได้ รู้สึกว่ารุนแรงจนบางทีเขาอาจแสดงพฤติกรรมต่อต้านที่ไม่เหมาะสมและไม่น่าดู ดังนั้น ใช้เหตุผลดีกว่า

นิสัยวัยรุ่น 4. ความรู้สึกสองจิตสองใจ

ตัดสินใจอะไรไม่ค่อยได้ หรือตัดสินใจอะไรไม่ค่อยแน่ แบบแปบเดียวก็เปลี่ยนอีกแล้ว ลักษณะนี้ผู้ใหญ่คงต้องเข้าใจ ต้องทำใจ และอดทนต่ออารมณ์ของตัวเอง เพราะเมื่อเขาโตขึ้นความรู้สึกสองจิตสองใจนี้จะค่อยๆ หายไป

นิสัยวัยรุ่น 5. เพื่อนมีความสำคัญ

เด็กวัยนี้จะสนิทกับเพื่อนมาก เพราะเรียนหนังสือด้วยกัน ทำรายงาน ทำการบ้าน จะต้องพูดคุยกันตลอด เขาจึงรู้สึกว่าเพื่อนเนี่ยแหละ เข้าใจเราที่สุด ลักษณะนี้เป็นพัฒนาการตามปกติที่วัยรุ่นทุกคนจะเป็น จนดูเหมือนว่าจะมีความสำคัญมากกว่าพ่อแม่เสียอีก อะไรๆ ก็จะบอกว่าเพื่อนเขาทำกันอย่างนั้น เพื่อนเขาคิดกันอย่างนี้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยพูดคุย ทำตัวเหมือนเพื่อนให้คำปรึกษา ให้เขารู้สึกว่าพ่อแม่ก็สามารถเข้าใจเขาได้ดีไม่แพ้กัน อาจไม่ได้ใจลูกทั้งหมด แต่ก็เพื่อกรองความคิดของเขาอีกที

นิสัยวัยรุ่น 6.มีความรักในวัยเรียน

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องจับตาอย่างมาก เพราะเวลาที่ผู้ใหญ่พูดเตือนเรื่องนี้แล้วเด็กๆ ไม่ค่อยฟัง ดังนั้นต้องอธิบายให้เข้าใจว่า การมีความรักไม่ผิด อารมณ์รักที่เกิดขึ้นจะทำให้ทั้งคู่รู้สึกคิดถึงกัน อยากเห็นหน้าและต้องการพูดคุยใกล้ชิดกันตลอดเวลา ความรักทำให้คนมีพลัง ชีวิตที่มีความรักจะเต็มไปด้วยความสดใส กระชุ่มกระชวย แต่อารมณ์รักของหญิงและชายก็มีการแสดงออกที่แตกต่างกันอยู่ไม่น้อยและนั่นเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งการเรียนไม่จบ ตั้งครรภ์ตั้งแต่ยังสาว หรือรับหน้าที่พ่อแม่ก่อนวัยเหมาะสม วัยรุ่นพร้อมเจอหรือยัง?

ดังนั้นสิ่งที่ต้องคิดไว้เลยว่า ถ้าจะไว้วางใจคนที่เรารักก็จะต้องระมัดระวังใจของเราเองด้วย หากคิดว่าไม่ต้องการเสียสาวก่อนวัยอันสมควรและคิดว่าเรายังไม่สามารถรับผิดชอบตัวเองได้ ทางเลือกที่ดีก็คือ พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ด้วยกันสองต่อสองกับคนที่เรารักในที่ลับตาคนเสียนะคะ อย่าคิดเองว่า ฉันเป็นคนใจแข็งคงเอาตัวรอดได้ เพราะเจอมานักต่อนักแล้ว ที่คนเหล่านั้นต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่า…เนื่องจากความรักและความใคร่มักเกิดขึ้นพร้อมๆ กันเสมอ

ที่ข้อมูลจาก rakluke, clinicdek