ความเครียด ปัญหาการเรื่อง ปัญหาครอบครัว ปัญหาความรัก ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาเรื่องเพื่อน วัยรุ่น

8 วิธีระบายความเครียดแบบง่ายๆ แต่ได้ผลชะงัด

Home / ทีนวาไรตี้ / 8 วิธีระบายความเครียดแบบง่ายๆ แต่ได้ผลชะงัด

วัยรุ่น แม้จะยังดูเด็กในสายตาผู้ใหญ่ แต่พวกเขาก็มีความเครียดไม่น้อยกว่าผู้ใหญ่เลยนะคะ ทั้งฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ปัญหาครอบครัว เรื่องผลการเรียน การเข้าสังคมในกลุ่มเพื่อน หรือปัญหาเรื่องความรัก น้องๆ บางคนเมื่อเจอสถานการณ์ที่เครียดหรือกดดัน ก็อาจหลงไปเสพยาเสพติด คิดน้อยใจทำร้ายตัวเอง เป็นโรคซึมเศร้า หรือถึงขั้นฆ่าตัวตายก็มี ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ เรามาดู วิธีระบายความเครียดแบบง่ายๆ กัน

8 วิธีระบายความเครียดแบบง่ายๆ
แต่ได้ผลชะงัด

1. เริ่มเขียนทุกอย่างที่เข้ามาในสมองลงไปในกระดาษ

วิธีนี้เป็นการระบายลงไปเป็นตัวหนังสือ และปล่อยความคิดหนักๆ เหล่านั้นออกจากหัวสมองเราบ้าง

John Duffy นักจิตวิทยาและผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นกล่าวว่า “เพื่อลดความเครียดลง ผมบันทึกสถานการณ์ ความคิด ความสัมพันธ์กับผู้คน และไอเดีย ลงไปในกระดาษ เมื่อเขียนลงไปแล้วลองเชื่อมโยงมันให้เป็นโครงสร้าง วิธีนี้มีประโยชน์มากเพราะมันทำให้เราลืมปัญหาไปขณะหนึ่ง สมองเราจะโล่ง และความตึงเครียดจะลดลง หลังจากนั้นเราจะมองสิ่งต่างๆ ในอีกมุมมองหนึ่งเลย”

2. อย่าปล่อยให้สมองคิดเรื่องเครียดตลอดๆ ลองหาเวลาซื้อของมาทำอาหาร

Jeffrey Sumber นักจิตวิทยาบำบัด ใช้วิธีนี้ลดความเครียด เขากล่าวว่า เมื่อผมรู้สึกซึมเศร้าผมมักจะหาอาหารทาน แต่มันจะต้องเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมากๆ แบบที่ผมไม่เคยทำมาก่อน ผมใช้เวลาไปกับการเลือกซื้อวัตถุดิบเมื่อได้มาแล้วนำมาหั่นอย่างบรรจง เตรียมซอส และทานอย่างช้าๆ

3. ระบายด้วยการออกกำลัง กระชับกล้ามเนื้อ

Kevin Chapman นักจิตวิทยาบำบัดชาวอเมริกัน ได้ใช้วิธีการคลายกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นทีละส่วน เพื่อลดความเครียด

วิธีทำก็คือ หลังจากเกร็งกล้ามเนื้อให้สุด ก็ต้องผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้ได้มากที่สุด เช่น เกร็งกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่ง 10 วินาที จากนั้นก็ปล่อยและพยายามรู้สึกถึงความผ่อนคลายของมันให้ได้ 20 วินาที เป็นต้น หากใครสนใจลองหาท่าบริหารมาทำกันดู มีท่าบริหารกว่า 200 ท่าเลยทีเดียว สำหรับกล้ามเนื้อแต่ละส่วน

4. ตอบสนองอย่างถูกต้อง หรือจะไม่ตอบสนองอะไรเลยก็ได้

นักจิตวิทยาชื่อ Susan Krauss Whitbourne ไม่ได้ใช้วิธีต่อสู้กับความเครียดโดยตรง แต่เธอกลับใช้เคล็ดลับพิเศษของเธอเสมอเมื่ออยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด เธอกล่าวว่า “ฉันเปลี่ยนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้หรอก แต่ฉันเปลี่ยนการตอบสนองของฉันได้” การตอบสนองแง่บวกในสถานการณ์ที่เลวร้ายจะทำให้เราไม่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียด และทำให้ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ พร้อมทั้งเรียนรู้จากข้อผิดพลาดได้อีกด้วย

5. อย่าปล่อยให้ความคิดไหลไปเรื่อยๆ

ลองออกไปนอกบ้าน หรือหากิจกรรมในบ้านอื่นๆ ให้เบนความสนใจไป ใช้วิธีนี้เพื่อหยุดวงจรความคิดไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง นักจิตวิทยาชื่อว่า Martin Seligman แนะนำวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้สมองโล่ง นั่นคือการ ปรบมือและตะโกนว่า “หยุดคิดเรื่องนี้ได้แล้ว! ค่อยกลับมาคิดใหม่ทีหลัง” คุณสามารถให้สัญญาณตัวเองด้วยวิธีอื่น เช่น หยิกหรือดีดตัวเอง เมื่อคุณเริ่มคิดอะไรบางอย่างที่ไม่มีประโยชน์

6. ใช้เวลาไปกับงานอดิเรกและสิ่งที่คุณชื่นชอบ

นักจิตวิทยาบำบัด Amy Przeworski แนะนำว่าให้เราใช้เวลาช่วงหนึ่งในการทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่เราชื่นชอบและทำให้เรามีความสุข เช่นอ่านนิยาย โดยในช่วงเวลาที่ทำกิจกรรมเหล่านั้นต้องไม่คิดถึงความรับผิดชอบในงาน ไม่มีความคิดทางลบ และไม่ควรมีความคิดใดๆ ก็ตามที่ทำให้ไม่สบายใจ

7. กระตุ้นประสาทของคุณ

Toni Bernhard แนะนำถึงวิธีการที่ไม่ค่อยนิยม แต่ใช้ได้ผลดี ขั้นตอนนั้นแสนง่าย เพียงแค่ใช้นิ้วชี้ของเราปัดที่ริมฝีกปาก การกระทำเช่นนี้จะไปกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเธติกที่จะช่วยปรับสมดุลร่างกายของเราให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติมากที่สุด (ลองทำดูนะ)

8. ใช้วิธีการธรรมดาต่างๆ สลับกันไป

Deborah Serani นักจิตวิทยาและผู้เขียนหนังสือเรื่อง Living with Depression บอกว่า ฉันต้องการอะไร ฉันก็จัดหามาให้ตัวเองทุกอย่าง เช่น นั่งในรถเฉยๆ พร้อมเปิดเพลงแจ๊สฟัง วาดภาพ ผ่อนคลายในอ่างน้ำร้อน หรือจะดื่มชา

ด้านนักบำบัด Joyce Marter แนะนำว่า เพื่อทำให้ความคิดปลอดโปร่ง คุณต้องทำสิ่งที่มีประโยชน์ เช่น จัดโต๊ะทำงาน ล้างจาน และอื่นๆ โดยจุดประสงค์หลักก็คือการทำให้คุณเบนความสนใจไปที่กิจกรรม ไม่ใช่ความคิดที่ทำให้คุณเกิดความเครียด

ส่วนนักจิตวิทยา Susan Newman กล่าวว่าไม่มีอะไรช่วยลดความเครียดได้ดีกว่าการอยู่กับผองเพื่อนอีกแล้ว

และแพทย์หญิง Stephanie Sarkis ก็เลือกที่จะหันหน้าเข้าหา การเล่นกีฬา โยคะ หรือการพักผ่อนและนอนหลับ

ข้อมูลและภาพจาก brightside.me, catdumb.com, Weheartit