รูเบน พอล เด็ก เด็กอัจฉริยะ แฮกเกอร์ ไซเบอร์นินจา

สุดยอดเด็กอัจฉริยะ รูเบน พอล วัย 12 แฮกเกอร์สายขาวที่ทั่วโลกสนใจ

Home / ทีนวาไรตี้ / สุดยอดเด็กอัจฉริยะ รูเบน พอล วัย 12 แฮกเกอร์สายขาวที่ทั่วโลกสนใจ

เด็กอัจฉริยะทั่วโลกตอนนี้ มีความสามารถที่ทำให้ผู้ใหญ่ต้องทึ่งมาแล้วกว่าหลากหลายสาขา นี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งเช่นกัน กับเด็กอัจฉริยะวัย 12 ปี ชื่อว่า รูเบน พอล หรือที่เขาเรียกตัวเองว่า “ไซเบอร์นินจา” แฮกเกอร์สายขาวที่สามารถเจาะพาสเวิร์ดได้ และเขายังถูกจับตามองและถูกรับเชิญจากทั่วโลก เพื่อบอกให้ผู้คนตระหนักถึงความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

สุดยอดเด็กอัจฉริยะ รูเบน พอล
วัย 12 แฮกเกอร์สายขาวที่ทั่วโลกสนใจ

รูเบน พอล

ไม่เชื่อก็ต้อเชื่อว่า เด็กที่ยังไม่จบเกรด 6 เมืองออสติน มลรัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐฯ จะทำเรื่องฮือฮาแบบนี้ได้ ครั้งนึงที่งานประชุมว่าด้วยความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ รูเบน พอล โชว์ให้ผู้เข้าร่วมงานเห็นว่า ของใช้รอบตัวเราแทบทุกอย่างสามารถถูกเจาะเอาข้อมูลต่าง ไม่ว่าจะเป็นรหัส, ข้อมูลส่วนตัว, ใช้บังคับกล้องภายในบ้านเพื่อสำรวจตรวจตรา, ค้นหาพิกัดที่อยู่, หรือแม้แต่แฮกเข้าของเล่นเหล่าแฮกเกอร์ก็สามารถทำได้ เพราะปัจจุบันทุกสิ่ง หรือของเล่นในยุคใหม่ๆ ล้วนเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแทบทั้งหมด

รูเบน พอล นำตุ๊กตาหมีที่เชื่อมต่อกับไว-ไฟ หรือ บลูทูธ เพื่อรับส่งข้อความระหว่างผู้เล่นกับตัวตุ๊กตา หลังจากนั้นเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ที่เรียกว่า ‘Raspberry Pi’ เพื่อสแกนหาอุปกรณ์ที่เปิดใช้บลูทูธภายในหอประชุมจากนั้นในเวลาไม่นาน แต่สิ่งที่ได้ออกมานั้นคือหมายเลขโทรศัพท์หลายสิบหมายเลข และข้อมูลสำคัญทางราชการบางอย่าง

จากนั้นใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ชื่อ Python แฮกตุ๊กตาหมีของเขาโดยผ่านหมายเลขหนึ่งเพื่อเปิดการใช้งานพร้อมกับบันทึกข้อความของผู้เข้าร่วมประชุม

 

สำหรับในสหรัฐฯ รูเบน พอล กับพ่อของเขา มาโน พอล ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที เปิดองค์กรไม่หวังผลกำไรชื่อ CyberShaolin ขึ้นเพื่อหวังให้ความรู้กับเด็กและผู้ปกครองได้ตระหนักถึงอันตรายจากโลกไซเบอร์

และด้วยความอัจฉริยะของเขานี่เอง รูเบน พอล ได้รับเชิญไปที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อบอกให้ผู้คนตระหนักถึงความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ เขาเตือนให้ระวังถึงการเชื่อมต่อไวไฟและบลูทูธที่พวกเราใช้อยู่ทุกวัน มันมีความอ่อนแอไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง ตัวเขาเองยังบอกด้วยว่า..ไม่เคยเชื่อมต่อไวไฟสาธารณะที่เขาไม่รู้จัก เพราะอาจมีใครบางคนเพียงแค่แฮกเข้าไปในเน็ตเวิร์คไวไฟและวางยามันได้

นอกจากนี้ เขายังได้รับข้อเสนอจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ เป็นกระทรวงกลาโหม แต่ตอนนี้  รูเบน พอล ก็ขอเรียนให้จบเกรด 6 ก่อน ก่อนที่จะเริ่มคิดถึงเรื่องงาน (สุดยอดมาก)

 ที่มาข้อมูลและภาพจาก @RAPst4rstraitstimes