ราชทูตฝรั่งเศส ละครบุพเพสันนิวาส ลา ลูแบร์

ประวัติ ลา ลูแบร์ ราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

Home / ทีนวาไรตี้ / ประวัติ ลา ลูแบร์ ราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

มาติดตามประวัติของ ลา ลูแบร์ หรือชื่อเต็ม คือ ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ (Simon de La Loubère) (21 เมษายน พ.ศ. 2185-26 มีนาคม พ.ศ. 2272) เป็นราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ได้เดินทางมาประเทศไทยในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับไทย โดยเดินทางมาที่กรุงศรีอยุธยาพร้อมกับเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) และทหารของฝรั่งเศสประมาณ 600 คน  ผู้รับบท ลา ลูแบร์ ในละครบุพเพสันนิวาส ก็คือ ปีเตอร์ ธูนสตระ

ประวัติ ลา ลูแบร์
ราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ (Simon de La Loubère)

 

เดอ ลา ลูแบร์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะทูตฝรั่งเศสร่วมกับโกลด เซเบอแร ดูว์ บูแล (Claude Céberet du Boullay) เดินทางมาอยุธยาเพื่อเจรจาเรื่องศาสนาและการค้าของฝรั่งเศสในอาณาจักรอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 2230 ทางคณะทูตฝรั่งเศสได้ระบุว่า พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ทรงมีพระราชประสงค์ให้มีการจัดการต่างๆ เหมือนครั้งคณะทูตของโชมงต์ แม้ว่าลา ลูแบร์ จะมีฐานะทางการทูตต่ำกว่าโชมงต์ คือเป็นเพียงทูตพิเศษ (Envoy Extraordinaire) ซึ่งตัวฟอลคอนไม่ค่อยเต็มใจจนเกิดการวิวาทกัน แต่สุดท้ายก็ตกลงกันยอมตามที่ฝรั่งเศสร้องขอ

ส่วนในการเจรจานั้น อยุธยาไม่สู้จักยินยอมรับข้อเสนอของฝรั่งเศส ทำให้เสียเวลาในการเจรจาหลายสัปดาห์ ในที่สุดฝ่ายไทยก็ยินยอมรับข้อเสนอตามความประสงค์ของฝรั่งเศสและทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในสัญญาการค้าที่เมืองลพบุรีเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม

ภาพจากจดหมายเหตุลา ลูแบร์ พ.ศ. 2236

นอกจากจะเป็นหัวหน้าคณะทูตจากฝรั่งเศสแล้ว เดอ ลา ลูแบร์ ยังได้รับคำสั่งให้สังเกตเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับอาณาจักรอยุธยาและบันทึกข้อสังเกตทั้งหลายเหล่านั้นกลับไปรายงานให้ราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้รับทราบด้วย จดหมายเหตุเหล่านี้ได้กลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าต่อแวดวงวิชาประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธยา เพราะกล่าวถึงชีวิตความเป็นอยู่ สังคม ประเพณี ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม หลายสิ่งหลายอย่างของคนในสมัยกรุงศรีอยุธยา จึงนับได้ว่าเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีจารึกเป็นลายลักษณ์อักษร

ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบท ลา ลูแบร์
ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบท ลา ลูแบร์

ที่มาข้อมูลและภาพจาก @petertuinstra, wiki/ซีมง_เดอ_ลา_ลูแบร์, ละครบุพเพสันนิวาส