3 มีนาคม Hina Matsuri ประเทศญี่ปุ่น ฮินะ มัตสึริ เทศกาลวันเด็กผู้หญิง

ฮินะ มัตสึริ เทศกาลวันเด็กผู้หญิงของประเทศญี่ปุ่น ที่มีมาแต่โบราณ

Home / ทีนวาไรตี้ / ฮินะ มัตสึริ เทศกาลวันเด็กผู้หญิงของประเทศญี่ปุ่น ที่มีมาแต่โบราณ

วันที่ 3 มีนาคมของทุกปี ในประเทศญี่ปุ่นได้เรียกวันนี้ว่าเป็นวัน ฮินะ มัตสึริ (Hina Matsuri) หรือ วันเด็กผู้หญิง ซึ่งเป็นเทศกาลของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณ รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีน ตามความเชื่อที่ว่าการปล่อยตุ๊กตาลงน้ำสามารถขจัดเคราะห์ร้ายให้ไปกับตุ๊กตาได้ แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น จะถือว่าเป็นเทศกาลของการอธิษฐานให้ลูกสาวมีความสุข พร้อมกับประสบความสำเร็จในชีวิต

ฮินะ มัตสึริ เทศกาลวันเด็กผู้หญิง
ของประเทศญี่ปุ่น ที่มีมาแต่โบราณ

เด็กผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่เทศกาลฮินะครั้งแรก จะถูกเรียกว่า ฮัตสึ เซ็กกุ (hatzu-zekku) โดยจะเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้อาวุโส เช่น ย่าหรือยาย เพราะพวกเธอจะซื้อตุ๊กตามาจัดโชว์ให้กับหลานสาว

การประดับชั้นตุ๊กตาในเทศกาล “ฮินะ มัตสึริ” (Hina Matsuri)

ฮินะนิงเงียว หรือ ตุ๊กตาฮินะ

สิ่งที่มักพบเห็นได้ในช่วงเทศกาลนี้คือการประดับด้วยชุด ตุ๊กตาฮินะ หรือในชื่อญี่ปุ่นที่ว่า ฮินะนิงเงียว (hinaningyō) ตามบ้าน ซึ่งตุ๊กตาดังกล่าวเป็นแบบดั้งเดิมทำด้วยมือ แต่งกายตามราชสำนักญี่ปุ่นโบราณ สมัยยุคเฮอัง วางไว้บนชั้นปกติจะมีทั้งหมด 7 ชั้น รอบๆ ชั้นจะประดับด้วยเครื่องบูชา

ตุ๊กตาที่ส่วนใหญ่จะต้องนำมาวางในชั้น คือ ตุ๊กตาเจ้าชายโอไดริซามะ (Odairi-sama) และเจ้าหญิงโอฮินะซามะ (Ohina-sama) ซึ่งตุ๊กตาทั้งสองตัวนี้ จะถูกวางไว้บนสุดของชั้นวาง รายล้อมไปด้วยข้าราชบริพาร และเครื่องตกแต่งชิ้นเล็กๆ โดยฉากหลังของชั้น จะประดับด้วยฉากที่เป็นสีทอง ให้เหมือนกับคฤหาสน์จำลอง

และว่ากันว่าจำนวนชั้นจะมากหรือน้อยนั้น ก็เป็นการแสดงถึงฐานะของแต่ละบ้าน ซึ่งระดับจะสูงสุดที่ประมาณ 7 ขั้น จำนวนตุ๊กตาและการตกแต่งจัดเครื่องแต่งกายให้กับตุ๊กตาก็เป็นการแสดงออกถึง ฐานะเช่นกัน โดยทั่วไปในหนึ่งเซทจะมีประมาณ 15 ตัว

อาหารที่รับประทานกันในเทศกาล “ฮินะ มัตสึริ” (Hina Matsuri)

  • ฮิชิโมจิ (Hishimochi) : ขนมโมจิทรงสี่เหลี่ยมสีเขียว ขาว และชมพู รับประทานเพื่ออธิษฐานให้มีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาว
ฮิชิโมจิ (Hishimochi)
  • ฮินะอาราเระ (Hina-arare) : ขนมชนิดหนึ่ง รูปทรงกลม ขนาดเล็ก มีสีเขียว ขาว ชมพู และเหลือง รสชาติหวานอ่อนๆ สื่อถึงคำอธิษฐานขอให้ลูกสาวของตน “มีแต่ความสุขตลอดปี”
ฮินะอาราเระ (Hina-arare)
  • สาเกขาว : สาเกชนิดสีขาวขุ่น เป็นเครื่องดื่มสำหรับเด็กๆ ที่มีลักษณะคล้ายสาเกขาวแต่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
สาเกขาว
  • ซุปหอยตลับ : ซุปที่ใช้หอยตลับเป็นวัตถุดิบนี้ เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตคู่ที่มีแต่ความสุข
  • ชิราชิซูชิ (Chirashi sushi) : ซูชิหรือข้าวหน้าปลาดิบที่โรยหน้าด้วยกุ้ง รากบัว และไข่ เป็นต้น รับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

สิ่งที่ควรทำหลังหมดเทศกาล “ฮินะ มัตสึริ” (Hina Matsuri)

ควรเก็บตุ๊กตาเหล่านี้ทันทีที่หมดเทศกาล เพราะชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อเหมือนกันว่าถ้าประดับไว้ต่อ อาจจะทำให้ลูกหลาน (ผู้หญิง) แต่งงานช้าหรืออาจจะไม่ได้แต่งเลยก็ได้

ที่มาข้อมูลและภาพจาก wikipediajnto.or.th, battera.co/th