ประวัติศาสตร์ พระโหราธิบดี ละครบุพเพสันนิวาส สมัยกรุศรีอยุธยา สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หนังสือจินดามณี หมื่นสุนทรเทวา

หมื่นสุนทรเทวา ในละครบุพเพสันนิวาส มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย

Home / ทีนวาไรตี้ / หมื่นสุนทรเทวา ในละครบุพเพสันนิวาส มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย

ดูละครสนุก แถมได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีตอีกด้วย สำหรับละครบุพเพสันนิวาส บทของ หมื่นสุนทรเทวา ที่แสดงโดย หนุ่มโป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ที่ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าท่านหมื่นสุนทรเทวา เป็นใคร อย่างไรในประวัติศาสตร์ไทย วันนี้เราจะพาไปติดตามข้อมูลกันค่ะ

หมื่นสุนทรเทวา ในละครบุพเพสันนิวาส
มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย

หมื่นสุนทรเทวา

ประวัติศาสตร์ของ หมื่นสุนทรเทวา ภายหลังได้ยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญทางการทูตและได้ร่วมอยู่ในคณะทูตที่ไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2229 โดยเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์

หมื่นสุนทรเทวา ภายหลังได้ยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา

โดยเพจเฟสบุ๊ก ชมรมประวัติศาสตร์สยาม ได้เผยภาพวาด คณะทูตในขณะนั้น ได้แก่  ออกพระวิสุทธสุนทร เป็นราชทูต ออกหลวงกัลยาราชไมตรี เป็นอุปทูต ออกขุนศรีวิสารวาจา เป็นตรีทูต

พระวิสุทธสุนทร (ซ้าย) หลวงกัลยาราชไมตรี (กลาง) ขุนศรีวิสารวาจา (ขวา)

ออกขุนศรีวิสารวาจา ตรีทูตนั้นยังหนุ่ม อายุราวๆ ระหว่าง 25 ถึง 30 เป็นบุตรชายของข้าราชการผู้ใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งได้เคยเป็นทูตไปเมืองโปรตุเกส ตัวท่านออกขุนศรีเองก็ได้เคยเป็นทูตไปเมืองโมกัลครั้งหนึ่ง

ภาพวาดโกษาปาน และคณะทูตขณะเยือนประเทศฝรั่งเศส เมื่อปีพ.ศ. 2229 วาดโดยจิตรกรชื่อJacques Vigouroux Duplessis
ภาพวาดขบวนแห่พระราชสาส์นของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชไปถวายพระเจ้าหลุยส์ ที่ 14แห่งฝรั่งเศส ณ พระราชวังแวร์ซายส์ เมื่อปีพ.ศ. 2229

นอกจากนี้ในส่วนของครอบครัวพระเอกในเรื่อง บุพเพสันนิวาส พ่อของพระเอกที่รับบทโดยนักแสดงรุ่นใหญ่ คุณหนิง นิรุตติ์ ก็คือ พระโหราธิบดี

พระโหราธิบดี

เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในวงการแต่งหนังสือในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และเป็นผู้แต่งหนังสือ จินดามณี ซึ่งถือเป็นแบบเรียนเล่มแรกของประเทศไทย ที่มีเนื้อหาครอบคลุมสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ เป็นต้นแบบ แบบเรียนในปัจจุบัน และยังเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของแบบเรียนไทย

ผู้แต่งหนังสือ จินดามณี
ติดตามเรื่องเพิ่มเติม >>> เปิดกรุแบบเรียนไทยรุ่นเก่า หาดูยาก

ที่มาข้อมูลเพจเฟสบุ๊ก ชมรมประวัติศาสตร์สยามละครบุพเพสันนิวาส