22 กุมภาพันธ์ ประเทศญี่ปุ่น วันแห่งแมว แมว

22 กุมภาพันธ์ วันแห่งแมว ของประเทศญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / 22 กุมภาพันธ์ วันแห่งแมว ของประเทศญี่ปุ่น

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นอีก 1 วันพิเศษของชาวญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า วันแห่งแมว หรือ Neko No Hi (猫の日) ค่ะ สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา เนื่องจากแมวที่ญี่ปุ่นร้องขึ้นต้นด้วยคันจิที่เหมือนกับเลข 2 ด้วยกัน ก็คือ “เนียะ เนียะ เนียะ” (ニャー、ニャー、ニャー) 3 อัน วางเรียงกันได้เป็น 222 ซึ่งแปลงเป็นวันที่ได้วันที่ 2/22 จึงเป็นที่มาที่ไปของ “วันแห่งแมว” นี่เองค่ะ เรียกได้ว่าประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ช่างสรรหาอะไรน่ารักๆ มาตั้งชื่อกันจริงๆ

22 กุมภาพันธ์ วันแห่งแมว
ของประเทศญี่ปุ่น

กิจกรรมสำหรับคนญี่ปุ่นที่รักแมว ก็จะมีอย่างเช่นโพสต์รูปแมวหรือวีดีโอแมวให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน จัดกิจกรรมประกวดแต่งตัวคอสเพลย์แมวบ้าง จัดบูธเกี่ยวกับแมว และแมวผูกพันกับสังคมญี่ปุ่นมานานมาก ก็เลยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวมากมาย เช่น เนะโกะมะตะ หรือ แมวผี (ญี่ปุ่น: 猫又 Nekomata )


เนะโกะมะตะ หรือ แมวผี (ญี่ปุ่น: 猫又 Nekomata )

มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อแมวบางตัวมีอายุมากจะมีตบะสูงขึ้น แล้วกลายเป็นแมวผี ที่เรียกว่าบะเกะเนะโกะ (化け猫) ซึ่งมีหลายวิธีที่มันจะสามารถกลายเป็นบะเกะเนะโกะได้ และเมื่อหางมันแยกออกเป็น 2 หาง มันถึงจะพัฒนากลายเป็นเนะโกะมะตะ ซึ่งเนะโกะมะตะสามารถขยายตัวได้ถึง 1 เมตร และส่วนมากจะเดินด้วยขาหลัง 2 ขา และมันเป็นผีที่ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ถ้าใครปฏิบัติกับมันไม่ดี มันจะจดจำอย่างฝังใจ เชื่อกันว่าการเต้นรำของเนะโกะมะตะสามารถควบคุมคนตายได้ และยังเชื่ออีกว่าเนะโกะมะตะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ที่ผิดปกติ จึงมีความเชื่อบางอย่างที่จะตัดหางแมวออกซะ เพื่อป้องกันไม่ให้มันกลายเป็นเนะโกะมะตะ


ตำนานของแมวกวัก

เกิดขึ้นในยุคเอะโดะ มีหญิงชราคนหนึ่ง ยากจนมาก แต่นางมีแมวเลี้ยงอยู่ตัวหนึ่งและรักแมวมาก มีกินก็กินร่วมกับแมว อดก็อดพร้อมกับแมว จนในที่สุดก็ไม่สามารถเลี้ยงไหว จึงนำไปปล่อย คืนนั้นเอง นางก็นอนเสียใจร้องไห้ทั้งคืน กระทั่งฝันว่าแมว มาบอกกับนางว่า ให้ปั้นรูปแมวจากดินเหนียวแล้วนางจะโชคดี เช้าวันรุ่งขึ้น หญิงชราจึงตื่นขึ้นมาปั้นแมวจากดินเหนียว ไม่ทันไรก็มีคนแปลกหน้าเดินผ่านหน้าบ้านขอซื้อตุ๊กตาแมวตัวนั้นจากนางไป จากนั้นนางก็เพียรปั้นแมวขึ้นมาอีกตัวแล้วตัวเล่า ตุ๊กตาแมวจากการปั้นของนางก็มีผู้มาขอซื้อไปตลอดเวลา นางจึงเริ่มมีเงินทองจากการขายตุ๊กตาแมว และสามารถนำแมวเลี้ยงสุดที่รักของนางกลับมาเลี้ยงได้อีกครั้งหนึ่ง ตั้งแต่นั้นมา จึงเป็นที่ร่ำลือว่า แมวเป็นสัตว์นำโชค และมีการปั้นและวางแมวกวักไว้ตามที่ต่าง ๆ

ที่มาข้อมูลและภาพจาก modchang.namjai.cc