ความเชื่อ ประเทศเกาหลี วันวาเลนไทน์ เรื่องแปลก

6 ความเชื่อแปลกๆ ของเกาหลี ที่วัยรุ่นไทยงงเด้!

Home / ทีนวาไรตี้ / 6 ความเชื่อแปลกๆ ของเกาหลี ที่วัยรุ่นไทยงงเด้!

ในแต่ละประเทศนั้น มักจะมีธรรมเนียมหรือข้อปฏิบัติที่แตกต่างจากบ้านเรา จนสร้างความแปลกใจให้กับผู้มาเยือนเสมอ ดังนั้นเราควรลองเปิดใจและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่นเดียวกับความเชื่อเรื่องแปลกๆ ที่ไม่คุ้นชินกับบ้านเรา ทั้ง 6 เรื่องนี้กัน

6 ความเชื่อแปลกๆ ของเกาหลี
ที่วัยรุ่นไทยงงเด้!

1.สิ่งที่ห้ามทำก่อนการสอบ

ไม่ควรทานอาหาร ที่มีลักษณะลื่นๆ เช่น ซุปสาหร่าย หรือว่า บะหมี่ เพราะสมองจะไหลลื่นตามไปด้วย ซึ่งถ้าจะให้ดี ควรทานอาหารเหนียวๆ เช่น ขนมโมจิ หรือ ขนมท็อฟฟี่ (จริงหรอเนี่ย!!)

2. ห้ามผิวปากตอนกลางคืน

เชื่อกันว่าการผิวปาก หรือ การเป่าขลุ่ยเป็นการปลุกเรียกผีหรือพวกงูให้มาหา

3.วิธีเร่งความสูง

โดยมีความเชื่อว่า ถ้าอยากให้ลูกของตนเองสูง คือ

1. ห้ามกระโดดข้ามตัวลูกเด็ดขาด มันจะทำให้เขาไม่อาจสูงขึ้นไปกว่านั้นได้อีกแล้ว

2. ถ้ายิ่งตัดผมสั้นๆ จะยิ่งทำให้ตัวสูงขึ้นเร็วตามไปด้วย

4. ห้องสมุดให้บริการถึงตี 1

ตารางเรียนของวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 16 – 19 ปีในเกาหลีใต้ นักเรียนจะเรียนตั้งแต่เช้าถึงเย็น ห้องสมุดของโรงเรียนจะเปิดให้บริการจนถึงเวลา 1:00 น. จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อาจจะมีนักเรียนที่อ่านหนังสือจนดึกและเกิดง่วงในชั้นเรียน สิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้คือการขออนุญาตไปล้างหน้าล้างตาให้ตื่นและกลับมานั่งเรียนต่อ

5. ส้มสำหรับวันแห่งความรัก

ส่วนใหญ่วันวาเลนไทน์ จะมอบช็อกโกแลต หรือดอกไม้ ให้กัน แต่สำหรับคนเกาหลีบางส่วน เขาเลือกมอบผลส้มที่ตกแต่งด้วยใบหน้าตลกๆ ให้กับคนที่ชอบแทน และนั่นเป็นเหตุผลที่มีสติกเกอร์แถมไปกับการซื้อผลไม้ทุกครั้ง

ส้มสำหรับวันแห่งความรัก

6.ห้ามให้ของขวัญกับคุณครู

ในประเทศเกาหลีนี้ การมอบของขวัญใดๆ ก็แล้วแต่ให้กับคุณครูถือว่าเป็นการติดสินบน ดังนั้นเมื่อพ่อแม่อยากขอบคุณครูก็มักจะแสดงน้ำใจในรูปแบบของการเลี้ยงกาแฟ ส่วนเด็กๆ มักจะมอบเป็นลูกอมให้แทน ชาวเกาหลีมักจะเขียนคำภาษาอังกฤษที่แปลว่า “สู้ๆ ” เมื่อต้องการให้กำลังใจคุณครู

ที่มาข้อมูลและภาพจาก wegointerbrightside.me