สัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เสือดำ

ไม่แน่มีออกข้อสอบ! รู้จัก เสือดำ กับเรื่องราวของเสือดำในประเทศไทย

Home / ทีนวาไรตี้ / ไม่แน่มีออกข้อสอบ! รู้จัก เสือดำ กับเรื่องราวของเสือดำในประเทศไทย

เรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจ ในช่วงต้นปี 2018 จากข่าวการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี หลังตรวจพบซากสัตว์ และ 1 ในนั้นคือ เสือดำ ถูกชำแหละ-ถลกหนัง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองซะด้วย ไม่แน่ว่าข่าวดังนี้จะถูกนำไปออกข้อสอบปลายภาค หรือ O-NET เกี่ยวกับเรื่องราว ของเสือดำ สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์นี้ ก็เป็นได้นะคะ วันนี้เราจะไปทำความรู้จักเรื่องราวของ เสือดำ กัน

ไม่แน่มีออกข้อสอบ!
รู้จัก เสือดำ กับเรื่องราวของเสือดำในประเทศไทย

เสือดำ เป็นชื่อสามัญเรียกโดยรวมของสัตว์กินเนื้อประเภทเสือและแมว (Felidae) ที่มีลักษณะลำตัวรวมถึงลวดลายเป็นสีดำตลอดทั้งลำตัว ซึ่งเกิดขึ้นได้ในเสือหลายชนิด

จากการเป็นเสือดำ เกิดจากความผิดปกติในเม็ดสีที่เรียกว่าเมลานิซึม ส่งผลให้เสือที่เกิดมานั้นเป็นสีดำตลอดทั้งลำตัว โดยที่ยังมีลายหรือลายจุดคงอยู่ แต่จะสังเกตเห็นได้ยาก จะเห็นได้ชัดเจนเมื่ออยู่ในแสงแดด

เสือดำ (cr. sites.google.com/site/seuxchnidtang/6)

ลักษณะทั่วไป

เสือดาวและเสือดำเป็นเสือมีขนาดใหญ่รองลงมาจากเสือโคร่ง เสือดาวมีขนสีน้ำตาลอ่อนแกมเหลือง มีจุดดำทั้งตัว แต่บริเวณกลางตัวมีจุดดำเป็นกลุ่มๆ ที่เรียกกันว่า “รอยขยุ้มตีนหมา” หลังหูดำ มีจุดสีขาวนวลที่หลังหูเหมือนเสือโคร่ง ส่วนเสือดำนั้นมีขนาดและรูปร่างเหมือนเสือดาวทุกประการ แต่มีสีดำตลอดตัว

พฤติกรรมการสืบพันธุ์

อยู่ในป่าได้ทุกชนิด ทั้งป่าทึบ ป่าโปร่งและป่าที่มีโขดหิน ทนร้อนได้ดีกว่าเสือโคร่งไม่ชอบอาบน้ำอย่างเสือโคร่ง ขึ้นต้นไม้เก่งกว่าเสือโคร่ง เป็นสัตว์ที่ว่องไวและดุ ปกติแล้วอยู่ตามลำพังตัวเดียว จะอยู่เป็นคู่ในระยะผสมพันธุ์เท่านั้น ชอบกระโดดจากต้นไม้เพื่อจับเหยื่อบนพื้นดิน และลากเหยื่อขึ้นต้นไม้เพื่อกันไม่ให้สัตว์อื่นมาแย่ง เสือดาวและเสือดำผสมพันธุ์ได้ตลอดปี และไม่มีฤดูผสมพันธุ์ที่แน่นอน ระยะเป็นสัดนาน 3-14 วัน ระยะตั้งท้องนาน 98-105 วัน ออกลูกครั้งละ 1-5 ตัว ลูกหย่านมเมื่อมีอายุ สัปดาห์ และมีอายุยืนราว 20 ปี

เสือดำในประเทศไทยพบได้ในป่าภาคใต้ และจากประสบการณ์ของผู้ที่เลี้ยงดูแลเสือในสวนสัตว์มีความเห็นว่า เสือดำนั้นมีความดุร้ายกว่าเสือดาว

เรื่องราวของเสือดำในประเทศไทยเคยเป็นข่าวฮือฮาเมื่อราว พ.ศ. 2521 เมื่อปรากฏข่าวว่า มีเสือดำตัวหนึ่งเพ่นพ่านอยู่แถวมักกะสัน ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร จนเป็นที่หวาดกลัวของผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น จนได้ชื่อว่า “เสือดำมักกะสัน” แต่อีก 2 ปีต่อมาก็ปรากฏว่า เป็นเสือดำที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ซื้อมาในราคา 3,000 บาท และนำมาปล่อยไว้เอง เพื่อผลทางจิตวิทยา ก่อนจะจับไปปล่อยไว้ในป่าห้วยขาแข้ง

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 15-18 มีนาคม 2560  เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง สามารถบันทึกภาพวิดีโอ เป็นภาพเสือดำจากกล้องดักถ่ายภาพบริเวณถนนเส้นคลองลาน-อุ้มผาง หรือถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1117 ซึ่งเป็นเขตรักษาสัตว์ป่าอุ้มผาง แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของสัตว์ป่าที่กระจายตัวในแถบนี้ หลังการปิดใช้ถนนเส้นดังกล่าวในปี 2520 เพื่อให้ธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์ดังเดิม

เสือดำ (cr. news.mthai.com/general-news/554714.html)

จากข้อมูลของผู้อำนวยการสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย เปิดเผยว่าปริมาณประชากรของเสือดำ ในขณะนี้ว่าในแถบโซนเอเซียมีประมาณ 1,000-1,500 ตัว ในขณะที่ประเทศไทยมีเหลือไม่น่าเกิน 350 ตัว

ที่มาข้อมูลและภาพจาก news.mthai.com, wikipedia