Onet บนเรื่องสอบ ปัญหาวัยเรียน วิธีบนให้สอบติด สถานที่บน สถานที่บนเรื่องเรียน สถานที่ยอดฮิต สถานที่ฮิตบนให้ติดมหาลัย สถานที่ฮิตบนให้สอบติด

อยากสอบติด บนที่ไหนดี? 9 สถานที่ยอดฮิตที่ ม.6 ชอบไปบนช่วงสอบ

Home / ทีนวาไรตี้ / อยากสอบติด บนที่ไหนดี? 9 สถานที่ยอดฮิตที่ ม.6 ชอบไปบนช่วงสอบ

ช่วงสอบเพื่อเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะสอบปลายภาค, O-NET, GAT/PAT หรือ 9 วิชาสามัญ นอกจากน้องๆ จะตั้งใจอ่านหนังสือ ทบทวนฝึกทำข้อสอบเก่าแล้ว เพื่อความสบายใจอีกอย่างก็คือการพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (ไม่ได้มีเจตนางมงายนะคะ) ให้สิ่งที่ตั้งใจประสบความสำเร็จ ได้เป็นนิสิต-นักศึกษามหาลัยรัฐชื่อดัง “แล้วถ้าอยากสอบติด จะบนที่ไหนดีคะพี่?” วันนี้เรามีสถานที่มาแนะนำกัน กับสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่โด่งดังเรื่องของการขอพรให้สมหวังเรื่องเรียน แต่ขอเตือนสักนิดว่า ถ้าใครไม่ตั้งใจอ่านหนังสือก็หวังผลยากสักหน่อย

9 สถานที่ยอดฮิต
ที่ ม.6 ชอบไปบนช่วงสอบ


1. ท้าวมหาพรหมเอราวัณ

cr. https://th.wikipedia.org/wiki/ศาลท้าวมหาพรหม_โรงแรมเอราวัณ

ศาลท่านท้าวมหาพรหม หรือเราเรียกกันว่า ท้าวมหาพรหมเอราวัณ ตั้งอยู่ที่หน้าโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ (สี่แยกราชประสงค์) เป็นสถานที่ยอดฮิตอันดับต้นๆ ที่มีเด็ก ม.6 ไปบนเยอะมาก

เครื่องสักการะ: ธูป 12 ดอก, เทียน 1 เล่ม, พวงมาลัยดาวเรือง 4 พวง ให้ไหว้ทั้ง 4 ด้านเนื่องจากพระพรหมมี 4 หน้า  ผลไม้ นม น้ำหวานหรือน้ำเปล่า

เปิดเวลา : 06.00 – 22.30 น.

2. เทวาลัย พระพิฆเนศ ห้วยขวาง

cr. เพจเฟสบุ๊ค : เทวาลัยพระพิฆเนศ-สี่แยกรัชดา ห้วยขวาง

ตั้งอยู่ตรงสี่แยกรัชดาห้วยขวาง การเดินทางง่ายสุด คือนั่ง MRT ไปลงสถานีห้วยขวาง ขึ้นมาเดินไม่ไกล

เครื่องสักการะ: ดอกไม้, น้ำสะอาด, นมสด, ผลไม้, ขนมหวานที่ไม่มีเนื้อสัตว์ผสม, พืชพรรณ ธัญญาหารต่างๆ ข้าวสาร ข้าวกล้อง เมล็ดถั่ว งาขาว งาดำ (ห้ามถวายอาหารคาว)

3.วัดหลวงพ่อโสธร

cr. travel.mthai.com/region/93075.html

วัดหลวงพ่อโสธร หรือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นสถานที่ที่ควรไปแต่เช้าเพราะคนเยอะมาก เพราะเขาว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ค่ะ โดยตัวผู้ขอต้องตั้งจิตให้มั่นแล้วนึกถึงเรื่องเดียวที่เราจะขอ

เครื่องสักการะ: “ไข่ต้ม” ที่ส่วนใหญ่จะบนกันร้อยฟองบ้าง 999 ฟองบ้าง เอาตามที่กำลังเราไหว หรือจะบนเป็นนางรำก็ได้ค่ะ มีชุดเล็ก ชุดกลาง ชุดใหญ่ ซึ่งที่วัดมีตรงนี้บริการอยู่แล้ว

เรื่องราวเพิ่มเติม >>> ไหว้พระเสริมมงคลชีวิต วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา

4. ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ

cr. th.wikipedia.org/wiki/ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร

เสาหลักคู่บ้านคู่เมือง เคล็บลับในการไหว้ โดยความเชื่อแต่เดิมเสาหลักเมืองผู้คนจะมาสักการะเพื่อความมั่นคงในหน้าที่การงาน น้องๆ ก็แปลงความหมายเป็นการเลือก 4 อันดับมั่นคงซะเลย

5. เสด็จพ่อ ร.5

cr. th.wikipedia.org/wiki/พระบรมรูปทรงม้า

อีกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เด็ก ม.6 ชอบไปไหว้ขอพรท่านก็คือ เสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งเวลาที่ไปก็จะเป็นช่วงเย็นๆ หรือหัวค่ำ ว่ากันว่าท่านศักดิ์สิทธิ์เรื่องการสอบเข้ามาก ไม่ว่าจะสอบเข้าเรียนต่อหรือสอบเข้าราชการก็ตาม นอกจากน้อง ม.6 แล้วก็อาจจะเห็นพี่ทหาร ตำรวจ ไปขอพรกับท่านด้วย

เครื่องสักการะ: ธูปกับดอกกุหลาบ นอกจากนี้ก็มีพวงมาลัยดาวเรืองกับหญ้าสำหรับไหว้ม้าทรงด้วย

6. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

cr. th.wikipedia.org/wiki/วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

การสอบก็คล้ายกับการทำสงคราม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะต้องมาขอพรจากวัดชนะสงคราม เพื่อชนะสงครามการสอบ นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามหลวงด้วย

เครื่องสักการะ : สำหรับไหว้พระประธานในโบสถ์ ธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม ดอกบัว 1 ดอก

เครื่องสักการะ : สำหรับไหว้รูปเคารพสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาถ ธูป 5 ดอก เทียน 1 เล่ม ดอกบัว 1 ดอก

7.สิ่งศักดิ์ประจำมหาวิทยาลัย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย ทุกสถาบันจะมีสิ่งเคารพของบรรดานิสิตและนักศึกษา ซึ่งถ้าเรามั่นใจเข้าเรียนต่อที่ไหนก็ไปที่สถาบันนั้น เพื่อขอพรให้ได้มาเรียนต่อกันเลย ยกตัวอย่าง จุฬาฯ ต้องไปไหว้อนุเสาวรีย์สองรัชกาล, ม.เกษตรฯ วิทยาเขตบางเขน ต้องไหว้อนุเสาวรีย์สามบูรพาจารย์, ม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ต้องไปไหว้พ่อปรีดี และ ม.ศิลปากร ต้องไหว้พระพิฆเนศทั้ง 3 วิทยาเขต (วังท่าพระ, สนามจันทร์, เพชรบุรี)

เครื่องสักการะ : ส่วนใหญ่ก็จะเป็นธูปและพวงมาลัย จะพวงใหญ่พวงเล็ก และการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะไม่บน จะเป็นการ”ขอ” ถ้าติดแล้วก็ไปไหว้ท่านอีกครั้ง เป็นต้น

 

8. สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน

อันนี้ก็พลาดไม่ได้เหมือนกัน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน ขอพรท่านเพื่อเป็นกำลังใจแก่การต่อสู้กับการเรียนการสอบ

เครื่องสักการะ : จุดธูปเทียน พร้อมพวงมาลัย ส่วนใหญ่จะนิยมบนวิ่งรอบสนามบอล และอย่าลืมระบุจำนวนรอบด้วยนะคะ

 

9.พระอรหันต์ที่บ้าน

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใกล้ตัวเรามากที่สุด กำลังใจชั้นเยี่ยมในบ้าน ควรจะขอพรให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นพระประจำบ้าน บรรพบุรุษที่เสียแล้ว สุดท้ายคือพ่อและแม่ของน้องๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเรียนและการเข้าศึกษาต่อ

เครื่องสักการะ : พวงมาลัย

บนอย่างไรให้สอบติด!!

สิ่งที่บนควรจะเป็นสิ่งที่ตัวเองทำได้ และต้องทำด้วยตัวเอง ไม่ใช่ไปจ้างใครทำ และต้องจริงจัง ตั้งใจด้วย และที่สำคัญสุด!!! บนแล้วไม่ต้องเล่าให้คนอื่นฟังนะ  ว่าบนอะไร? แต่ถ้าได้แล้วต้องตั้งใจทำตามที่บนไว้ด้วยนะจ๊ะ