นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ครบรอบ 50 ปี การค้นพบ นกชนิดสำคัญในประเทศไทย

Home / ทีนวาไรตี้ / นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ครบรอบ 50 ปี การค้นพบ นกชนิดสำคัญในประเทศไทย

วันนี้ (28 ม.ค. 61) เปิดเข้าเว็บไซต์ Google ต้องสะดุดตากับ โลโก้ หรือที่เรียกว่า Google Doodle เป็นรูปนกตัวสีดำ สวยงดงาม หรือก็คือ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร นั้นเอง โลโก้นี้เพื่อระลึกถึงการค้นพบบนกชนิดสำคัญในประเทศไทย และเป็นวันครบรอบ 50 ปีด้วยนะคะ

นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ครบรอบ 50 ปี
การค้นพบ นกชนิดสำคัญในประเทศไทย

ลองมาติดตามเรื่องราว ของนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร กัน เริ่มจากการสำรวจพบครั้งแรก เกิดขึ้น เมื่อปี 2551 ที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ หลังการสำรวจพบครั้งแรก ได้มีการรายงานการค้นพบครั้งล่าสุดเมื่อปี 2523 และไม่มีการพบเห็นอีกเลยจนปัจจุบัน โดยบึงบอระเพ็ดถือเป็นที่เดียวในโลกที่มีการค้นพบนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

ลักษณะของนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

เป็นนกจับคอนหนึ่งในสองชนิดของสกุลนกนางแอ่นแม่น้ำในวงศ์นกนางแอ่น มีขนาดกลาง ลำตัวสีดำออกเขียวเหลือบ ตะโพกขาว หางมีขนคู่กลางมีแกนยื่นออกมาเป็นเส้นเรียวแผ่ตรงปลาย วงรอบตาสีขาวหนา ปากสีเหลืองสดออกเขียว ทั้งสองเพศมีลักษณะคล้ายกัน แต่นกวัยอ่อนไม่ขนหางคู่กลางมีแกนยื่นออกมา สีขนออกสีน้ำตาลมากกว่านกโตเต็มวัย พฤติกรรมเป็นที่ทราบน้อยมากรวมถึงแหล่งผสมพันธุ์วางไข่ คาดว่าเหมือนนกนางแอ่นชนิดอื่นที่บินจับแมลงกินกลางอากาศ และเกาะคอนนอนตามพืชน้ำในฤดูหนาว

ที่มาของชื่อ “นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร”

หลังมีการค้นพบและตรวจสอบสายพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญจึงลงความเห็นได้ว่านกตัวนี้จะต้องเป็นนกในสกุล Pseudochelidon อย่างแน่นอน แต่เนื่องจากว่านกในสกุลนี้เคยมีเพียงชนิดเดียวคือนกนางแอ่นแม่น้ำแอฟริกา ดังนั้นนกที่ค้นพบที่บึงบอระเพ็ดนี้ นักปักษีวิทยาทั่วโลกจึงยอมรับว่าเป็นนกสกุล Pseudochelidon ชนิดใหม่ของโลก

นักปักษีวิทยาของเมืองไทยต่างมีความเห็นว่าสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนราชสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ (พระยศขณะนั้น) ทรงเป็นผู้ที่สนพระทัยในเรื่องธรรมชาติวิทยาของเมืองไทยเป็นอย่างยิ่ง จึงขอพระราชทานนามมาตั้งชื่อนกชนิดนี้ว่า “นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร” และมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า White-eyed River Martin (Pseudochelidon sirintarae)

นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร สัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์

ทั้งนี้ IUCN และ สำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์อย่างยิ่ง และในประเทศไทยได้จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติคุ้มครองและสงวนสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 อีกด้วย

ที่มาข้อมูลและภาพจาก นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร