ศาสตร์ตราจารย์ฮอกวอตส์ ฮอกวอตส์ แฮร์รี่พอตเตอร์

เปิดประวัติ ศาสตร์ตราจารย์ของทั้ง 4 บ้านในฮอกวอตส์

Home / ทีนวาไรตี้ / เปิดประวัติ ศาสตร์ตราจารย์ของทั้ง 4 บ้านในฮอกวอตส์

ใครนึกถึงเหล่าศาสตร์ตราจารย์แห่งฮอกวอตส์ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์บ้าง โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ (Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry) เป็นโรงเรียนสอนเวทมนตร์สมมติของประเทศอังกฤษซึ่งเปิดสอนนักเรียนอายุระหว่างสิบเอ็ดถึงสิบแปดปี และเป็นฉากท้องเรื่องหลักในชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ของ เจ. เค. โรว์ลิง ไหนสาวกแฮร์รี่ คิดถึงเหล่าอาจารย์กันบ้างหรือเปล่า วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอเปิดประวัติศาสตร์ตราจารย์ฮอกวอตส์ว่าแต่ละท่านชื่ออะไร และสอนวิชาอะไรกันบ้าง

ศาสตร์ตราจารย์
ของทั้ง 4 บ้านในฮอกวอตส์

ฮอกวอตส์ก่อตั้งขึ้นประมาณหนึ่งพันปีมาแล้ว โดยพ่อมดและแม่มดที่ยิ่งใหญ่มากในยุคนั้นสี่คน ก็อดดริก กริฟฟินดอร์, เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ, โรเวนนา เรเวนคลอ และซัลลาซาร์ สลิธีริน โดยในยุคแรกทั้งสี่เป็นผู้ฝึกสอนนักเรียนด้วยตนเอง เมื่อเวลาผ่านไปก็มีจำนวนนักเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยนามสกุลของทั้งสี่คน จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านทั้งสี่บ้าน ได้แก่

  • บ้านกริฟฟินดอร์ (ตัวแทนความกล้าหาญ มีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์ มีไหวพริบ และชอบความท้าทาย)
  • บ้านฮัฟเฟิลพัฟ (ตัวแทนความซื่อสัตย์ มีความยุติธรรม มีความอดทน และมีความตั้งใจ)
  • บ้านเรเวนคลอ (ตัวแทนความเฉลียวฉลาด มีสติปัญญาดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีบุคลิกดี)
  • บ้านสลิธีริน (ตัวแทนความเป็นผู้นำ ฉลาดแกมโกง มีความเด็ดขาด)

เปิดประวัติศาสตร์ตราจารย์

อัลบัส ดัมเบิลดอร์

อาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์ตั้งแต่หลายสิบปีก่อนแฮร์รี่จะเกิดจนถึงปีที่หกของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์เมื่อดัมเบิลดอร์ถูกเซเวอร์รัส สเนปฆ่า ดัมเบิลดอร์เคยเป็นอาจารย์สอนแปลงร่างในสมัยทอม ริดเดิ้ลที่ฮอกวอตส์ และขณะนั้นเป็นอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์และรองอาจารย์ใหญ่ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ยังเป็นผู้ก่อตั้งภาคีนกฟีนิกซ์

มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล

อาจารย์แปลงร่างและอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ตลอดทั้งเรื่อง เป็นรองอาจารย์ใหญ่ระหว่างหกเล่มแรก เป็นอาจารย์ใหญ่ชั่วคราวเมื่อดัมเบิลดอร์ถูกขับในห้องแห่งความลับ เป็นอาจารย์ใหญ่ชั่วคราวหลังดัมเบิลดอร์เสียชีวิตในเจ้าชายเลือดผสม เป็นอาจารย์ใหญ่หลังการรบที่ฮอกวอตส์กระทั่งก่อนปัจฉิมบทเล็กน้อย

เซเวอร์รัส สเนป

อาจารย์ปรุงยาตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีห้าของแฮร์รี่ เป็นอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีหกของแฮร์รี่ เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม (ปีที่หกของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) สเนปเป็นอาจารย์ใหญ่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต โดยได้รับแต่งตั้งจากรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ไพอัส ทิกเนสที่ถูกโวลเดอมอร์ควบคุม กระทั่งเขาถูกโวลเดอมอร์ฆ่าในท้ายเล่ม

รูเบอัส แฮกริด

คนดูแลสัตว์ครึ่งยักษ์ ผู้รักษากุญแจและแผ่นดิน และ นับแต่ปีที่สามของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์ เป็นศาสตราจารย์วิชาการดูแลสัตว์วิเศษ เขามีนิสัยชอบนำสัตว์อันตรายมาสอน ซึ่งเขามองว่าปลอดภัย

รีมัส ลูปิน

อาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน (ปีที่สามของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) เขาเป็นที่รักของนักเรียนส่วนใหญ่ (ยกเว้นนักเรียนบ้านสลิธีริน) ว่าเป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ดีที่สุดแม้ว่าจะเป็นมนุษย์หมาป่าก็ตาม

อลาสเตอร์ มู้ดดี้

อาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี (ปีที่สี่ของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) เปิดเผยตอนท้ายเล่มว่า บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์ปลอมตัวมา ฉะนั้น จึงเป็นเคร้าช์ที่สอนที่ฮอกวอตส์ในปีนั้น อย่างไรก็ดี กล่าวกันว่าความคิดเห็นและเทคนิคนั้นคล้ายกันระหว่างสองคนนี้

โดโลเรส อัมบริดจ์

อาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์ (ปีที่ห้าของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) เธอได้รับแต่งตั้งโดยรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์เพื่อจัดการกับข่าวลือเกี่ยวกับการคืนชีพของโวลเดอมอร์ที่แพร่มาจากโรงเรียนเมื่อหน้าร้อนที่แล้ว อัมบริดจ์เป็นเจ้าพนักงานสอบส่วนใหญ่คนแรกและคนเดียวของฮอกวอตส์ และกระทั่งแต่งตั้งตนเองเป็นอาจารย์ใหญ่ แม้จะไม่สามารถเข้าห้องทำงานของดัมเบิลดอร์ได้ก็ตาม

บาธชีดา แบ็บบลิง

อาจารย์สอนอักษรรูนโบราณตลอดทั้งเรื่อง ไม่เคยถูกกล่าวถึงในหนังสือหรือปรากฏในภาพยนตร์ แต่โรว์ลิงออกชื่อในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

คัชเบิร์ต บินส์

อาจารย์สอนประวัติศาสตร์เวทมนตร์ตลอดทั้งเรื่อง บินส์มีความโดดเด่นตรงที่เป็นอาจารย์ฮอกวอตส์คนเดียวที่เป็นผี กล่าวกันว่าวันหนึ่งเขางีบหลับบนเก้าอี้ในห้องพักอาจารย์และเสียชีวิตในการหลับครั้งนั้น ต่อมา เขาเพียงแต่ตื่นขึ้นเพื่อสอนชั้นเรียนต่อไปและ “ทิ้งร่างของเขาไว้เบื้องหลัง” บทเรียนของเขาขึ้นชื่อว่าน่าเบื่อ และมีการอ้างว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชั้นเรียนของเขาคือ “การทะลุเข้ามาผ่านกระดานดำ” ในฐานะผี เขาดูเหมือนไม่ตระหนักถึงการเปลี่ยนจากมีชีวิตเป็นไร้ชีวิตของตน ในเล่มสอง เขาเป็นผู้อธิบายตำนานห้องแห่งความลับเมื่อนักเรียนถาม แต่ในเวอร์ชันภาพยนตร์ มักกอนนากัลเป็นผู้อธิบายแทน เพราะบินส์ไม่ปรากฏในภาพยนตร์ตอนใดเลย เขาจำชื่อนักเรียนผิดเสมอ และมักใจลอยจนเขาประหลาดใจที่พบว่ามีนักเรียนเต็มชั้น

แชริตี้ เบอร์เบจ

อาจารย์วิชามักเกิ้ลศึกษาตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีหกของแฮร์รี่ แต่ปรากฏครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต เพราะคำสอนของเธอเกี่ยวกับมักเกิ้ลให้ความประทับใจมักเกิ้ลไปในทางที่เป็นที่ชื่นชอบโดยรวม ถึงขนาดเขียนบทบรรณาธิการยกย่องมักเกิลในเดลี่พรอเฟ็ต เธอจึงบาดหมางกับผู้เสพความตาย ผู้มีปรัชญายืนยันความสูงสุดของเลือดบริสุทธิ์ เธอกลายเป็นเชลยของลอร์ดโวลเดอมอร์ในเล่มเจ็ด ซึ่งทรมาน ฆ่าและให้เธอเป็นอาหารแก่นากินี

อะมีคัส แคร์โรว์ และ อะเล็กโต แคร์โรว์

พี่น้องแคร์โรว์เป็นผู้เสพความตาย ดำรงตำแหน่งรองอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์เพื่อควบคุมโรงเรียน รักษาการปกครองแห่งความกลัวและเพื่อรับผิดชอบการลงโทษระหว่างที่สเนปเป็นอาจารย์ใหญ่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต อะเล็กโต แคร์โรว์สอนมักเกิ้ลศึกษา อย่างไรก็ดี แทนที่จะสนับสนุนความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นกับมักเกิ้ล นักเรียนถูกสอนอุดมการณ์ที่ว่ามักเกิ้ลไม่ดีไปกว่าสัตว์ อะมีคัส แคร์โรว์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด อย่างไรก็ดี มีบันทึกว่า ไม่มีการป้องกันตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะพวกเขาเปลี่ยนชื่อเป็นศาสตร์มืด ฉะนั้น อะมีคัสจึงสอนคำสาปโทษผิดสถานเดียวแก่นักเรียนบ่อยครั้ง และสนับสนุนอย่างเปิดเผยให้ฝึกคาถาเหล่านี้กับเพื่อนร่วมชั้นที่ถูกกักบริเวณ

ฟีเรนซี

เป็นเซ็นทอร์ เขาเคยอยู่กับฝูงในป่าต้องห้าม ในภาคีนกฟีนิกซ์ หลังซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์ถูกโดโลเรส อัมบริดจ์ไล่ออก เขาถูกดัมเบิลดอร์ว่าจ้างให้สอนพยากรณ์ศาสตร์แทนเธอ เซ็นทอร์ตนอื่นเห็นว่าเสียเกียรติและขับเขาออกจากฝูง ในเจ้าชายเลือดผสม ทรีลอว์นีย์กลับมาสอนพยากรณ์ศาสตร์ แต่เนื่องจากสถานการณ์ของฟีเรนซีกับฝูง ดัมเบิลดอร์จึงให้ทั้งคู่สอนพยากรณ์ศาสตร์พร้อมกันกระทั่งฟีเรนซีกลับคืนป่าต้องห้ามหลังการรบที่ฮอกวอตส์

ฟิลิอัส ฟลิตวิก

อาจารย์วิชาคาถาและอาจารย์ประจำบ้านเรเวนคลอตลอดทั้งเรื่อง เขายังถูกแสดงว่าเป็นผู้อำนวยการวงประสานเสียงของโรงเรียนในการดัดแปลงภาพยนตร์ นักโทษแห่งอัซคาบัน และ ภาคีนกฟีนิกซ์

วิลเฮลมินา กรับบลี-แพลงก์

อาจารย์ดูแลสัตว์วิเศษ เธอปรากฏครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี โดยสอนเมื่อแฮกริดไม่สามารถสอนได้ และอีกครั้งในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์ เมื่อแฮกริดอยู่ระหว่างทำภารกิจเพื่อภาคีนกฟีนิกซ์

โรแลนดา ฮูช

เป็นกรรมการควิดดิชตลอดทั้งเรื่อง และอาจารย์สอนบินแก่นักเรียนปีหนึ่ง เธอถูกบรรยายว่ามีผมสีเทาแหลม มีตาสีเหลืองคล้ายเหยี่ยวที่ทะลุทะลวง ซึ่งโดยปกติซ่อนอยู่หลังแว่นตากันลม ความชำนาญของเธอร่วมกับของศาสตราจารย์ฟลิตวิกถูกใช้เพื่อทดสอบไม้กวาดไฟร์โบลต์ของแฮร์รี่ว่ามีมนต์ดำหรือไม่

ซิลวานัส แคตเทิลเบลิน

อาจารย์การดูแลสัตว์วิเศษตั้งแต่อาร์มันโด ดิพพิตเป็นอาจารย์ใหญ่ (คนก่อนดัมเบิลดอร์) สุดท้ายเขาเกษียณเพื่อ “ใช้เวลากับแขนขาที่ยังเหลืออยู่ของเขา” และที่พักของเขาถูกแฮกริดใช้ต่อในนักโทษแห่งอัซคาบัน

กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต

อาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ (ปีที่สองของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์)

เออร์มา ฟินช์

บรรณารักษ์ฮอกวอตส์ตลอดทั้งเรื่อง เธอถูกเปรียบว่าเป็น “นกแร้งที่ได้อาหารไม่พอ” และแสดงความเป็นเจ้าของและปกป้องหนังสือห้องสมุดอย่างมาก

ควิรีนัส ควีเรลล์

อาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ (ปีแรกของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) ภายหลังกลายเป็นว่า เขาถูกโวลเดอมอร์ครอบงำและเสียชีวิตในท้ายเล่ม

ออโรร่า ซินิสตร้า

อาจารย์ดาราศาสตร์ตลอดทั้งเรื่อง ซินิสตร้าช่วยเหลือศาสตราจารย์ฟลิตวิกในการเคลื่อนย้ายจัสติน ฟินช์-เฟล็ทลีย์ที่ถูกสาปให้เป็นหินไปยังปีกห้องพยาบาลในห้องแห่งความลับ เธอเข้าร่วมงานเลี้ยงเต้นรำคริสต์มาสในถ้วยอัคนีกับมู้ดดี้ตัวปลอม

ฮอเรซ ซลักฮอร์น

อาจารย์ปรุงยาระหว่างเจ้าชายเลือดผสมกับเครื่องรางยมทูต เป็นอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินในเครื่องรางยมทูต ซลักฮอร์นเคยเป็นอาจารย์ปรุงยาและอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินหลายทศวรรษก่อนแฮร์รี่เกิด รวมถึงสมัยที่ทอม ริดเดิ้ลเรียนอยู่ที่ฮอกวอตส์

โพโมน่า สเปราต์

อาจารย์สมุนไพรศาสตร์และอาจารย์ประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟตลอดทั้งเรื่อง ท้ายที่สุด ตำแหน่งของเธอได้รับสืบทอดโดยเนวิลล์ ลองบัตทอม ซึ่งในปัจฉิมบท มีการกล่าวถึงว่าเป็นอาจารย์สมุนไพรศาสตร์

ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์

อาจารย์พยากรณ์ศาสตร์ตั้งแต่ ค.ศ. 1980 (ปีที่แฮร์รี่เกิด) กระทั่งภาคีนกฟีนิกซ์ เมื่อเธอถูกอัมบริดจ์ไล่ออก ทรีลอว์นีย์กลับมาทำงานในเจ้าชายเลือดผสมและเครื่องรางยมทูต พร้อมกับฟีเรนซี

เซ็ปติมา เวกเตอร์

อาจารย์ตัวเลขมหัศจรรย์ตลอดทั้งเรื่อง เป็นที่รู้กันว่าให้การบ้านปริมาณมากแก่นักเรียน

ที่มาข้อมูลและภาพจาก บุคลากรฮอกวอตส์, Harry Potter


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง