คลิปฮอต ผลงานของนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิปลาส

หลอนหนักมาก! “วิปลาส” ผลงานของนักศึกษา ม. ขอนแก่น ที่กำลังถูกพูดถึงในโซเชียล

Home / ทีนวาไรตี้ / หลอนหนักมาก! “วิปลาส” ผลงานของนักศึกษา ม. ขอนแก่น ที่กำลังถูกพูดถึงในโซเชียล

ผลงานนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่กำลังถูกพูดถึงและแชร์หนักมากในขณะนี้ ละครเวทีลำดับที่ 28 เรื่อง “วิปลาส A Moonless Night” โดยหนึ่งในฉากที่ทุกคนกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมาก คือฉากที่มีหญิงสาวที่ชื่อ “นวลจันทร์” พูดกับลูกว่า “แม่รำสวยมั้ย ตอนเป็นสาวแม่เคยเป็นนางรำหน้าศพด้วยนะ” และก็เริ่มร่ายรำด้วยท่าทางที่ผิดมนุษย์มนาได้อย่างน่าขนลุก พร้อมกับซาวด์เพลงประกอบ และแสงสีที่ชวนหลอน จนไม่กล้าชมคนเดียว

“วิปลาส” ผลงานของนักศึกษา
ม. ขอนแก่น ที่กำลังถูกพูดถึงในโซเชียล

ความหมายของ วิปลาส

คำว่า “วิปลาส” หรือ “วิปัลลาส” หมายถึง ความรู้เห็นที่คลาดเคลื่อนหรือความเข้าใจผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานก็ได้ให้ความหมายของวิปลาสไว้ว่า “คลาดเคลื่อนไปจากธรรมดาสามัญ” ซึ่งวิปลาสในทางพระพุทธศาสนานั้นมี 3 ลักษณะคือ

สัญญาวิปลาส คือสัญญาคลาดเคลื่อน, หมายรู้ผิดพลาดจากความเป็นจริง เช่น คนตกใจเห็นเชือกเป็นงู

จิตตวิปลาส คือจิตคลาดเคลื่อน, ความคิดผิดพลาดจากความเป็นจริง เช่น คนบ้าคิดเอาหญ้าเป็นอาหาร

ทิฏฐิวิปลาส คือทิฏฐิคลาดเคลื่อน, ความเห็นผิดพลาดจากความเป็นจริง โดยเฉพาะเชื่อถือไปตามสัญญาวิปลาส หรือจิตตวิปลาสนั้น เช่น มีสัญญาวิปลาสเห็นเชือกเป็นงู แล้วเกิดทิฏฐิวิปลาส เชื่อหรือลงความเห็นว่าที่บริเวณนั้นมีงูชุม หรือมีจิตตวิลาสว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นต้องมีผู้สร้าง จึงเกิดทิฏฐิวิปลาสว่า แผ่นดินไหวเพราะเทพเจ้าบันดาล

 

คลิปการแสดงที่ทุกคนกล่าวขวัญถึง

ที่มาคลิปจากเพจ กาสะลองการละคร ละครคณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เค้าโครงเรื่องจริงจากข่าวดัง

โดยเรื่องนี้ สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงในข่าวที่โด่งดังเมื่อหลายปีก่อน “ฆ่าลูก…บูชาพระอินทร์”  เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ ด้วยการฆ่าปาดคอลูกสาววัย 12 ขวบเพราะเชื่อว่าจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย แล้วดวงวิญญาณของเด็กจะไปสวรรค์ เมื่อปี 2547 จากวันนั้นถึงวันนี้เกือบ 5 ปีเต็ม สถานที่เกิดเหตุสยองขวัญและได้กลายเป็นตำนาน โดยมีการคาดการณ์ว่า สี่คนในบ้านนี้ (คือผู้เป็นแม่เด็ก ยาย และน้าสองคน) นับถือพระอินทร์มาก คิดว่าตัวเองสามารถสื่อสารกับพระอินทร์ได้ และผู้เป็นแม่เด็กมีบาดแผลในอดีตคือการถูกคนร้ายข่มขืนขณะอายุได้ 17 ปี จนทำให้กำเนิดลูกคนนี้ จึงเชื่อว่าการส่งวิญญาณของลูกสาวให้พระอินทร์ดูแล ช่วยให้โลกสว่างไสวขึ้น ปัจจุบันทั้งสี่เข้ารับการรักษาอาการทางประสาท

ทีนเอ็มไทยขอชื่นชมและปรบมือให้กับผลงานการแสดงของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นเรื่องนี้เลย ที่สามารถแสดงได้ดี เล่นเก่งจนคนดูอินและหลอนไปตามๆ กัน

นักแสดง

นอกจากนี้ทางเพจ กาสะลองการละคร ละครคณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังเผยคลิป ตอนแม่หวีผมให้ลูก ก็หลอนไม่แพ้กัน

ที่มาภาพ ข้อมูลและคลิปจากเพจ กาสะลองการละคร ละครคณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น