ก้าวคนละก้าว นักวิ่ง ฮีโร่ เรื่องน่ารู้ ไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร์

คนนี้ไง ฮีโร่เมื่อ 31 ปีก่อน วิ่งเบตง-แม่สาย หาเงินช่วยเด็กนักเรียน

Home / ทีนวาไรตี้ / คนนี้ไง ฮีโร่เมื่อ 31 ปีก่อน วิ่งเบตง-แม่สาย หาเงินช่วยเด็กนักเรียน

กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังปรากฎการณ์ โครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของพี่ตูน บอดี้สแลม หรือ นาย อาทิวราห์ คงมาลัย บุคคลตัวอย่างที่คนทั้งประเทศยกย่องและให้การสนับสนุนตลอดเส้นทาง อ.เบตง จ.ยะลา จนถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม. พี่ตูนสุดยอดมากๆ และรู้หรือไม่ว่า เหตุการณ์การวิ่งจากใต้สุดถึงเหนือสุด เพื่อขอรับบริจาคเงินแบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วก่อนพี่ตูน บุคคลท่านนั้นเป็นใคร วันนี้เราไปติดตามกันเลยค่ะ

คนนี้ไง ฮีโร่เมื่อ 31 ปีก่อน วิ่งเบตง-แม่สาย
หาเงินช่วยเด็กนักเรียน

โดยเฟสบุ๊กที่ใช้ชื่อว่าคุณ นพเก้า เจริญทิพากร ได้เผยข้อมูลว่า “ประเทศไทย เรามีวีรบุรุษ (นายไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร์) ผู้เสียสละ ในการวิ่งจากใต้สุด(เบตง) ถึงเหนือสุด (แม่สาย) เพื่อขอรับบริจาคเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือเป็นค่าอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียน 24 จังหวัดที่วิ่งผ่าน มาเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้วในอดีต และในปัจจุบันเราก็มีพี่ตูน (นายอาทิวราห์ คงมาลัย) เหมือนคำที่กล่าวไว้ว่าอยุธยาไม่สิ้นคนดี จะต้องเป็นประเทศไทยไม่สิ้นคนดีที่เสียสละความสุขส่วนตัวมาทำประโยชน์เพื่อสังคมและประเทศชาติ ขอคารวะครับ” 

ปัจจุบัน นายไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร์ อายุ 62 ปี เป็นอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา สมัยก่อนเขาเป็นนักกีฬาวิ่งของมหาวิทยาลัย และหลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยครูเพชรบุรี  ก็มีแรงบันดาลใจ ในการวิ่ง เพื่อขอรับบริจาคเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือเป็นค่าอาหารกลางวันเด็ก เมื่อปี พ.ศ.2529 โดยเริ่มวิ่งตั้งแต่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ผ่าน 24 จังหวัด ได้เงินราวๆ 2 ล้านบาท และใช้เวลาวิ่ง 2 เดือนสู่จุดมุ่งหมาย  อ.แม่สาย จ.เชียงราย  (สุดยอดมากเลยค่ะ ขอปรบมือให้เลย)

ที่มาข้อมูลและภาพจากเฟสบุ๊กของ นพเก้า เจริญทิพากร