ปัญหาวัยรุ่น แทยอน Girls 'Generation แทยอน SNSD โรคซึมเศร้า

โรคน่ากลัวที่ไม่ควรมองข้าม โรคซึมเศร้าในวัยรุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / โรคน่ากลัวที่ไม่ควรมองข้าม โรคซึมเศร้าในวัยรุ่น

เชื่อว่าหลายคน น่าจะได้ยินข่าวกันอยู่บ้าง เรื่องโรคซึมเศร้า ที่ฟังดูแล้วไม่น่าจะหนักหนา แต่ก็คร่าชีวิตคนมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะในหมู่ดาราศิลปินที่กำลังมีชื่อเสียง ล่าสุดกับ 3 ศิลปิน ที่จากไป อาทิ เชสเตอร์  นักร้องนำวง Linkin park,  จงฮยอน วง SHINee และ สาว Du Yuwei ไอดอล GNZ48 เป็นต้น วันนี้ทีนเอ็มไทยจึงขอนำอาการที่ควรเฝ้าสังเกตและวิธีการแก้ปัญหาทางออกของโรคซึมเศร้านี้มากฝากกัน เพราะวัยรุ่นก็เป็นวัยที่เสี่ยงกับโรคนี้มาก!!

โรคน่ากลัวที่ไม่ควรมองข้าม
โรคซึมเศร้าในวัยรุ่น

วัยรุ่น เป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่สำคัญ เด็กวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางร่างกาย และจิตใจโดยได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ ซึ่งโดยทั่วไปพบว่า น้ำหนักและส่วนสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว วัยรุ่นหญิงจะมีหน้าอกขยายใหญ่ขึ้น เริ่มประจำเดือน ส่วนวัยรุ่นชาย มีเสียงแตกและมีการหลั่งของอสุจิ ส่วนทางด้านจิตใจ ก็มีความสำคัญมาก เด็กวัยนี้จะมีความคิดค่อนข้างอิสระ ต้องการเป็นตัวของตัวเอง พยายามสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง เริ่มไม่ยอมรับความเห็นของพ่อแม่  ขณะเดียวกันอารมณ์จะยิงสับสน วู่วาม ขึ้นๆ ลง ทำให้โอกาสที่จะขัดแย้งกับพ่อแม่มีมากขึ้น บางครั้งรุนแรงจนถึงขั้นหนีออกจากบ้าน หันไปหายาเสพติด หรือเกิดอาการซึมเศร้าจนคิดอยากฆ่าตัวตายได้

ความคิดของคนเป็นโรคซึมเศร้า

จะไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น รู้สึกว่าไม่มีใครรัก รู้สึกไร้ค่า และเป็นภาระของคนอื่น จนคิดจะฆ่าตัวตาย แต่ไม่ได้อยากตายจริง ๆ แค่อยากให้ความรู้สึกแย่ ๆ มันจบ ๆ ไปจนไม่อยากสนใจใครหรืออะไรทั้งนั้น ซึ่งแต่ละคนจะมีอาการแบบนี้นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน เหมือนติดอยู่ในหลุมลึกที่มืดและไม่มีทางออก จนควบคุมอารมณ์ความรู้สึกตัวเองไม่ได้

รายงานขององค์การอนามัยโลกบอกว่า “สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้ามีความซับซ้อนเพราะมีปัจจัยหลายอย่างเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางสังคม ทางจิตใจ และทางร่างกาย” ซึ่งอาจรวมถึงการเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ความเครียด ปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามา

ดูแลร่างกายและจิตใจให้ดี

ถ้ารู้ว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ต้องดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตด้วยวิธีที่เหมาะสม เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเคมีที่ทำให้อารมณ์ดีขึ้นและนอนหลับสบายขึ้น นอกจากนี้พยายามสังเกตว่าอะไรกระตุ้นให้มีอาการซึมเศร้า มีสัญญาณเตือนอะไรที่ทำให้รู้ว่ากำลังจะเริ่มซึมเศร้า จึงควรเตรียมแผนการที่เหมาะสมในการรับมือ

เตรียมพร้อมรับมือ! วิธีการแก้ปัญหา เมื่อรู้สึกซึมเศร้า

ถ้าคุณรู้สึกเศร้า วิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นและไม่คิดมาก

1.ติดต่อคนที่คุณจะโทรหาได้เวลาที่คุณรู้สึกแย่

2.เพลงหรือรายการโปรดที่ช่วยให้มีกำลังใจและคิดในแง่บวก

3.คำพูดหรือข้อความที่สร้างที่ให้กำลังใจ ฮึดสู้!!!

4.นึกถึงคนที่รักคุณ

5.ลองระบายอารมณ์ด้วยการจดบันทึกความคิดในแง่บวกและประสบการณ์ดี ๆ ที่ทำให้มีความสุข

วิธีที่พ่อแม่จะช่วยได้

-ควรจำไว้ว่าเด็กวัยรุ่นที่ซึมเศร้าอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นอะไรอยู่ หรือรู้สึกว่ายากที่จะบอกเล่าความรู้สึกออกมา พวกเขาอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองมีอาการของโรคซึมเศร้า

-อาการของโรคซึมเศร้าในวัยรุ่นอาจต่างจากผู้ใหญ่ ดังนั้น พ่อแม่ต้องคอยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของลูกในเรื่องต่าง ๆ เช่น ความประพฤติ นิสัยการกิน อารมณ์ พฤติกรรมการนอน หรือการเข้าสังคม โดยเฉพาะถ้าการเปลี่ยนแปลงนั้นคงอยู่นานหลายสัปดาห์

-ให้ถือว่าเป็นเรื่องจริงจังเมื่อลูกพูดหรือทำอะไรบางอย่างที่บ่งบอกว่าเขาอยากฆ่าตัวตาย

-ถ้าคุณสงสัยว่าลูกเป็นโรคซึมเศร้า ให้พาไปรับการตรวจวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญ

-ช่วยลูกให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ปรึกษาแพทย์ถ้าคุณเห็นว่าลูกอาการไม่ดีขึ้นหรือสังเกตเห็นผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

-ทำให้ครอบครัวมีกิจวัตรที่แน่นอนในเรื่องการกิน การออกกำลังกาย และการนอนหลับ

-พูดคุยและรับฟังลูกเสมอ และช่วยลูกให้รับมือกับผลกระทบที่เกิดจากโรคซึมเศร้า

-ทำให้ลูกมั่นใจว่าคุณรักเขาเสมอ เพราะโรคซึมเศร้าจะทำให้เขารู้สึกโดดเดี่ยว อับอาย และไม่มีค่า

ที่มาข้อมูลและภาพจาก jw.org, Weheartit