คำพ่อสอน คำสอนของพ่อ ลูกคนดัง ลูกดารา วันพ่อแห่งชาติ

โมเม้นท์น่ารัก! คำสอนของพ่อดารา-นักร้อง วันพ่อแห่งชาติ

Home / ทีนวาไรตี้ / โมเม้นท์น่ารัก! คำสอนของพ่อดารา-นักร้อง วันพ่อแห่งชาติ

เผลอแปบเดียวเวียนมาถึงวันที่ 5 ธันวาคม “วันพ่อแห่งชาติ” วันสำคัญที่ไม่ต้องพูดเยอะแต่มีความหมายที่ยิ่งใหญ่ บรรดาลูกๆ พร้อมใจแสดงความรักต่อคุณพ่อ ซึ่งแต่ละครอบครัวมักมีภาพความประทับใจในวันพ่อที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงคำสอนการใช้ชีวิตของคุณพ่อก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน วันนี้ทีนเอ็มไทยได้รวบรวมมาฝากกันค่ะ

โมเม้นท์น่ารัก! คำสอนของพ่อดารา-นักร้อง
วันพ่อแห่งชาติ

พ่อดู๋ สัญญา

คุณพ่อดู๋ สัญญา คุณากร พิธีกรชื่อดังของเมืองไทย กับ ลูกชาย น้องเอม สรรเพชญ์ คุณากร ได้โพสต์เรื่องการทำงานของน้องเอม ตอนเป็นพนักงานโรงแรม ช่วงปิดเทอม ในไอจี @sanyakunakorn ว่า “ตอนนี้เอมอายุ17 สองปีแล้วที่ผมทำแบบนี้ เมื่อลูกปิดเทอม ผมจะให้ลูกหางานทำ หาที่ฝึกงาน ให้ได้รู้จักชีวิตคนทำงาน ต้องตื่นเช้า กลับค่ำ รถติด เดินทางเองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ อดทน เป็นผู้รับใช้ ให้บริการผู้อื่น ทำวันละ8ชั่วโมง ให้รู้ว่า กว่าผู้คนจะหาเงินมาเลี้ยงตน เป็นอย่างไร……โชคดีจัง …. ลูกเห็นด้วย”

อีกหนึ่งโพสต์ของพ่อดู๋ “จริงๆ งานที่ลูกทำก็ไม่ได้ลำบากมาก หรือยิ่งใหญ่มากแต่อย่างใด แต่ผมสอนเขาว่า งานทุกงานมีคุณค่าเสมอ อยู่ที่แง่มุมมองและกำลังสติปัญญาของเรา ว่าเข้าใจอย่างถ่องแท้หรือไม่ … ผมไม่เคยสอนให้ลูกโตขึ้นไปเป็นเจ้าคนนายคน … ถ้าทุกคนเป็นนายหมด ใครจะเป็นผู้ปฏิบัติ แล้วโลกจะขับเคลื่อนอย่างไร….”

พ่อเจ เจตริน

คุณพ่อลูกสาม พ่อเจ เจตริน ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะลูกชายสามคน หล่อทำสาวๆ ใจละลายทั้งบ้านทั้งเมืองแบบนี้ โดยเฉพาะน้องเจ้านาย จิณเจษฎ์ วรรธนะสิน ที่ฉายแววตามรอยคุณพ่อเป็นศิลปิน และได้ผลตอบรับดีไม่น้อย คุณพ่อเจ ได้โพสต์ในอินสตาแกรม @jjetrin สอนลูกชายคนโตว่า “ผมบอกกับลูกว่า ถ้าจะมาสายนี้ ต้องไปให้ไกลกว่าพ่อ ทำได้ดีกว่าพ่อ พ่อเชื่อว่าลูกสามารถดังกว่าพ่อได้ แต่จะดังให้นานเท่าพ่อ ต้องอยู่ที่ตัวลูกเอง เวลาคือเครื่องพิสูจน์ แฟนๆจะโตตามลูกไป ดูแลพวกเค้าให้ดีๆ เหมือนที่พ่อทำมาตลอด27ปี #คนละชั้น #jjetrin”

 

รวมไปถึงคำสอนอื่นๆ อย่าง “ด้วยหน้าที่ของพ่อ ก็ต้องวางแผนและแนวทางให้ลูกๆ ส่วนระหว่างทาง พวกเค้าก็ต้องเรียนรู้ด้วยความผิดพลาดตัวเอง พ่อแม่ก็ตามสอนตามเช็ดกันต่อไปจนเค้าโตเต็มวัยที่คิดอะไรละเอียดเป็น ก็เหมือนกับเราเองในตอนเด็กๆที่ผ่านมานั้นแหละ เสือ สิงห์ กระทิง แรด  เจอมาครบ ผ่านมาได้ก็บุญแล้ว”

พ่อมอส  ปฎิภาณ

เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่น่ารักมาก มีลูกสาวสองคน  “น้องโสน กับ “น้องสวรรค์” ทั้งสองคนเป็นเด็กดี เพราะคุณพ่อและคุณแม่ช่วยกันสอนลูกๆ ครั้งนึงคุณพ่อมอสได้โพสต์คลิปการสอนนั่งสมาธิเพื่อฝึกสติลูกๆ ซะด้วย เด็กๆ ดูตั้งใจ และเชื่อฟังคำสอนกันสุดๆ

IG : @mospatiparn

พ่อฟลุค เกริกพล

ตามมาด้วยคุณพ่อฟลุค เกริกพล และลูกชายน้องอชิ ที่มีคำสอนถึงเรื่องการใช้จ่ายเงิน ช่วงส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ “ให้ใช้จ่าย 20,000 ต่อเดือน ซึ่งค่าอาหารที่โรงเรียนก็เดือนละ 8,000 แล้ว ตั้งใจสอนให้ลูกเก็บเงินซื้อของเอง เลยให้เผื่อไว้ เค้าจะได้รู้จักเก็บเงินเอง”

 IG : @fluke777

พ่อกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่

ส่งท้ายด้วยเรื่องราวของคุณพ่อ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ แร็ปเปอร์เสียดสีสังคม และเป็นคุณพ่อของน้องชูใจ ตั้งแต่น้องชูใจเกิด เราก็ได้ยินเพลง “ชูใจ” ที่คุณพ่อกอล์ฟแต่งให้กับลูกสาว โดยในเนื้อเพลงเป็นคำสอนซึ้งๆ ของพ่อถึงลูกสาวนอกจากนี้คุณพ่อกอล์ฟก็มีการโพสต์ภาพและคำสอนลูกลงในอินสตาแกรมเรื่อยมา ยกตัวอย่างเช่นเรื่องนี้

@ftodah  : เช้านี้ชูใจไม่ยอมกินข้าว อาหารของเธอเป็นข้าวราดไก่ผัดเห็ดหอมซึ่งปกติทุกเช้าเธอจะฝึกกินข้าวเอง ดีบ้างเลอะบ้าง แต่ช่วงนี้ก็จะพยายามให้กินเองให้จบมื้อโดยนั่งมองอยู่ใกล้ๆ ผมพยายามกล่อมให้เธอกินข้าวให้หมดจาน ด้วยการบอกว่าถ้ากินหมดจะให้กินแอ๊ปเปิ้ล เธอพยายามกิน เคี้ยวซักพักก็คายเศษไก่และข้าว ผมดุเธอว่าอย่าคายข้าว ลูกหน้าเสีย เธอไปลากเก้าอี้มาบอกจะขอนั่งตัวนี้ ผมเริ่มอารมณ์เสีย บอกเธอว่าอย่านอกเรื่อง มากินข้าวให้หมด เธอพูดเศร้าๆว่า หนูปวดฟัน

ผมให้เธอยิงฟันให้ดู ฟันเธอเป็นปกติ ผมดุเธอว่าอย่าโกหก อย่าเอาแต่ใจ มานั่งกินข้าวเดี๋ยวนี้ เธอบอกว่าเธอปวดขาจะขอนั่งเก้าอี้อีกตัว ผมแน่ใจว่าเธองอแงเพื่อเบี่ยงประเด็นการกินข้าวแล้วเถียงเธอว่าเก้าอี้ตัวไหนก็เหมือนกัน ก่อนจะลากจานข้าวมา เอาช้อนตัดชิ้นไก่เพื่อที่จะป้อน บังคับให้เธอกินให้จบ เมื่อช้อนพลาสติกตัดบนชิ้นไก่ ผมพบว่าข้อมือผมต้องใช้แรงมากกว่าปกติ จึงตัดสินใจตักไก่ทั้งชิ้นลองเคี้ยวและพบว่านี่มันไก่สักยันต์ชัดๆ เนื้อมันเหนียวมาก ชูใจไม่รู้จักคำว่าเมื่อยกรามหรือเนื้อเหนียว เธอรู้จักแค่คำว่าปวดฟัน

สติผมเริ่มกลับมา ผมลองสังเกตดูเก้าอี้ตัวแรกที่เธอนั่ง มันมีลักษณะเตี้ยและเธอต้องนั่งชันเข่า วันนี้เป็นวันที่ใช้เวลาปล้ำกันกินข้าวนานกว่าปกติ เธอจึงไปลากเก้าอี้ตัวสูงอีกตัวมาเพื่อที่จะนั่งห้อยขา ชูใจไม่รู้จักคำว่าเมื่อยขา และเก้าอี้ไม่ได้เหมือนกันทุกตัวอย่างที่ผมเถียงเธอ ฉับพลันนั้นผมจึงคิดได้ ในวัยที่ลูกเริ่มพูดรู้เรื่อง เริ่มเจรจาต่อรองเป็น ไม่เพียงพ่อแม่จะต้องสอนด้วยการพูดกับเขาให้มากขึ้น .. แต่บางครั้งสิ่งสำคัญกลับเป็นการนิ่งและตั้งใจฟังเขาให้มากขึ้น

ผมรีบเอ่ยคำขอโทษลูก ตอนนั้นอยู่ๆภาพก็ย้อนให้คิดถึงตัวเองตอนวัยรุ่น ในวันที่ผมพยายามตะโกนความรู้สึกให้ผู้ใหญ่รับฟังแต่ไม่มีใครได้ยิน มันเป็นเรื่องน่าเจ็บปวดกว่าการถูกปิดปากไม่ให้พูดส่งเสียงมากมายนัก ผมกอดเธอ หอมแก้มเบาๆ ก่อนจะบอกให้เธอลากเก้าอี้ตัวสูงมานั่ง เธอนั่งห้อยขา กินข้าวที่ผมตั้งใจตัดและบดไก่จนละเอียดพอดีคำจนหมดจาน ระหว่างให้เธอกินแอ๊ปเปิ้ลตามสัญญา ผมเห็นเธอยิ้มให้ผม รอยยิ้มของลูกไม่มีเสียง

แต่นั่นกลับเป็นคำสอนคำโตแก่พ่ออย่างผมว่า บางครั้งที่เราคิดถึงแต่ความสบายและเร่งรัดทุกอย่างให้เป็นดังใจตัวเองคิด นั่นคือการเห็นแก่ตัวและเอาแต่ใจของเราเอง และเรามักโยนความผิดให้เขาด้วยคำว่า .. อย่าเอาแต่ใจสิลูก