10 อันดับ เด็ก

10 เด็กที่มีอิทธิพลเปลี่ยนโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 เด็กที่มีอิทธิพลเปลี่ยนโลก

ไม่มีขอบเขตปิดกั้นความคิดของเด็กๆ เมื่อเขาสงสัย พยายามหาคำตอบ และหาหนทางแก้ไขปัญหานั้นๆ ผู้ใหญ่หลายคนอาจมองข้าม แต่ถ้าได้มองดีๆ ส่งเสริมจนเด็กๆ สามารถนำผลงานนั้นขึ้นเวทีประกวดหรือเผยแพร่ออกไปสู่สังคม เวลานั้นคุณอาจจะค้นพบว่าเขาสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้จริงๆ ยกตัวอย่างเด็กทั้ง 10 คนนี้เขาก็ได้พิสูจน์ความสามารถของเขาแล้ว แถมมีรางวัลการันตีอีกด้วย

เด็กที่มีอิทธิพลเปลี่ยนโลก

cr. http://america.aljazeera.com

10. แจ็ค แอนดรากา (Jack Andraka)

เด็กชายคนนี้เกิดในปี 2540 เขาเป็นเด็กธรรมดา จนเมื่อญาติอายุรุ่นเดียวกับเขาได้เสียชีวิตจากมะเร็งตับอ่อน จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้แจ็คมองหาหนทางเพื่อคิดค้นวิธีที่ระบุระยะเริ่มแรกของโรคมะเร็งได้ เมื่ออายุ 15 ปีเขาได้คิดค้นเซ็นเซอร์ชนิดใหม่ เพื่อตรวจจับเซลล์มะเร็ง หรือที่เรียกว่า อุปกรณ์วินิจฉัยมะเร็งตับอ่อนในระยะแรก ซึ่งเขาพิสูจน์ได้ว่าราคาไม่แพง รวดเร็ว และแม่นยำกว่า (25-50%) จากการทดสอบทั้งหมด แม้เขาจะถูกปฏิเสธเกือบ 200 ห้องปฏิบัติ แต่เขาก็พยายามจนได้รับการรับรองในที่สุดโดยดร. Anirban Maitra ที่จอห์นฮอปกินส์ (Johns Hopkins) และอนุญาตให้เขาใช้แล็บทดลองได้

ผลงานนี้สร้างชื่อเสียงและสร้างคุณประโยชน์ให้แก่มวลมนุษย์อย่างมาก จนส่งผลให้ Jack สามารถคว้ารางวัลสูงสุดจากงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมนานาชาติสำเร็จ

9. Ann Makosinski

cr. www.kidsdiscover.com

ในปี 2013 นักเรียนมัธยมปลายชาวแคนาดาวัย 16 ปี Ann Makosinski ได้สร้าง Hollow Flashlight หรือ ไฟฉายที่แปลงความร้อนในร่างกายให้กลายเป็นแสงสว่าง โดยไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ แรงบันดาลใจในการประดิษฐ์เจ้า Hollow Flashlight เกิดจากที่เธอรู้สึกหงุดหงิดเมื่อรู้ว่าเพื่อนในฟิลิปปินส์มีปัญหา ไม่มีแสงสว่างใช้ในเวลากลางคืน ที่จะทำการบ้าน

แอนจึงได้ใช้เงินจำนวนเพียง 26 เหรียญ ทำ Hollow Flashlight ขึ้น เธอตั้งใจที่จะให้ใช้ฟรีแก่ผู้คนในประเทศกำลังพัฒนา ปัจจุบันเธออายุ 20 และกำลังศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย

8. Alex Deans

cr. o.canada.com/life/the-kids-are-all-right

ตอน อเล็กซ์ อายุ 12 ปี ได้สร้าง iAid ซึ่งเป็นอุปกรณ์นำทางเพื่อช่วยคนตาบอด ให้ข้ามถนนและไม่หลงทิศทาง อเล็กซ์จึงได้ทำโปรแกรมและสร้าง iAid อุปกรณ์นำทางขึ้น โดยใช้มือถือที่ใช้ GPS และเข็มทิศเพื่อตรวจหาอุปสรรคและแนะนำคนตาบอดไปในทิศทางที่ถูกต้อง

7. มะลาละห์ ยูซัฟซัย (Malala Yousafzai)

cr. wikipedia.org/wiki/มะลาละห์_ยูซัฟซัย

เด็กนักเรียนจากเมืองมินโกราในเขตสวัด (Swat District) แคว้นไคเบอร์ปัคตูนควา ประเทศปากีสถาน เธอเป็นที่รู้จักในการศึกษาและการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสตรีของเธอในหุบเขาสวัด ซึ่งฏอลิบานบางครั้งห้ามเด็กหญิงมิให้เข้าศึกษาในโรงเรียน ในวันที่ 10 ตุลาคม 2557 มูลนิธิโนเบลได้ประกาศให้เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ร่วมกับไกลาศ สัตยาธี จากการต่อสู้ของเด็กเพื่อความถูกต้องของการศึกษาในเด็กทั้งหมด ถือเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัย 17 ปี

6.อันเนอ ฟรังค์ (Anne Frank)

cr. wikipedia.org/wiki/อันเนอ_ฟรังค์

เด็กหญิงชาวยิว เกิดที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เธอมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะผู้เขียนบันทึกประจำวันซึ่งต่อมาได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือ บรรยายเหตุการณ์ขณะหลบซ่อนตัวจากการล่าชาวยิวในประเทศเนเธอร์แลนด์ ระหว่างที่ถูกเยอรมนีเข้าครอบครองในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง อันเนอ ฟรังค์ ได้รับเลือกจากนิตยสารไทมส์ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อเกียรติภูมิของมนุษย์

5. เอลิฟ บิลกิน (Elif Bilgin)

cr. www.flickr.com

นักเรียนหญิง ชาวตุรกี วัย 16 ปี คว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีไซแอนซ์ อิน แอ็กชั่น ของสหรัฐฯ พร้อมเงินรางวัล 50,000 เหรียญสหรัฐฯ หลังใช้เวลา 2 ปี คิดค้นแปลงเปลือกกล้วยที่ไม่ใช้แล้วให้กลายเป็นพลาสติกชีวภาพ ซึ่งต่อไปอาจผลิตเป็นสายเคเบิลไฟฟ้าได้ ทั้งนี้ บิลกินเผยว่า ตนใช้หลักวิทยาศาสตร์สังเกตส่วนประกอบของแป้งและเส้นใยเซลลูโลสที่สามารถนำมาทำเป็นพลาสติกชีวภาพได้ และคิดว่าแนวคิดนี้จะช่วยแก้ปัญหามลภาวะที่เกิดจากของเสียในการผลิตพลาสติกได้อีกด้วย

4. Boyan Slat

cr. www.cleanoceanfoundation.com

Boyan Slat จากเนเธอร์แลนด์ เมื่อตอนเขาอายุ 16 ปี เขารู้สึกตกใจที่พบพลาสติกจำนวนมากขณะดำน้ำในกรีซ จึงเกิดแรงบันดาลใจให้เขาได้คิดค้นวิธีล้างมหาสมุทรกำจัดขยะที่มีอยู่มหาศาลในท้องทะเล ด้วยการศึกษาเรื่องราวของมหาสมุทรอย่างลึกซึ้ง จนก่อให้เกิดโครงการที่สำคัญอย่าง The Ocean Cleanup ซึ่งเขาได้ลงมาทำเองทุกอย่าง และได้รับการสนับสนุนจากนักวิทยาศาสตร์และนักลงทุนอีกหลายคนเพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าว

สำหรับวิธีการกำจัดขยะของ Boyan Slat เขาได้ออกแบบทุ่นลอยน้ำอยู่กับที่ ซึ่งใช้กระแสน้ำและกำลังลมพักพาขยะที่ลอยน้ำเข้าสู่แขนตัว V ทำให้สามารถดักขยะได้ถึง 3 เมตรจากระดับผิวน้ำ เรียกได้ว่าไม่รบกวนเหล่าสิ่งมีชีวิตใต้น้ำและไม่ต้องออกแรง ใช้เพียงวิธีของธรรมชาติเท่านั้น

และในปัจจุบันเครื่องดักขยะก็ได้ถูกติดตั้งที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย และคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบในปี 2020

3. Louis Braille

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับอักษรเบรลล์ในการอ่านและเขียนสำหรับคนตาบอด  มันถูกสร้างขึ้นโดย Louis Braille นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส เมื่อตอนที่เขาอยู่ในวัย 15 ปี หลุยส์มีอาการบาดเจ็บที่ตาทำให้เขาตาบอด ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ แต่เขาก็ยังสามารถศึกษาและได้รับทุนการศึกษาอันทรงเกียรติ Royal Institute for Blind Youth ที่นั่นเขาเริ่มทำงานในระบบที่จะช่วยคนตาบอดในการเขียนและอ่านได้อย่างรวดเร็ว

2. Easton LaChappelle

cr. blog.theveteranssite.com

วัยรุ่นอายุ 14 ปี ทำมือหุ่นยนต์ตัวแรกโดยใช้ LEGO และสายตกปลา และเขาก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น ยังใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3D และความรู้เกี่ยวกับหุ่นยนต์ เปลี่ยนต้นแบบของเขาให้กลายเป็นอุปกรณ์ราคาประหยัดและเป็นประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ NASA จึงสนใจงานของเขามากและเชิญเขาเข้าร่วมทีม Robonaut ในตอนที่เขาอายุเพียง 17 ปี น่าประทับใจมาก!

1. ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ (Philo Farnsworth)

cr. www.mztv.com

ได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้คิดค้นโทรทัศน์เครื่องแรกของโลกสำเร็จ ฟิโลคิดถึงเรื่องการส่งสัญญาณภาพเป็นเส้นไปยังเครื่องรับเมื่อเขามีอายุ 14 ปี สมัยเป็นนักเรียนมัธยมที่ต้องขี่ม้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนที่ใกล้สุด ห่างจากไร่และบ้านของเขาประมาณ 7 กิโลเมตร ความคิดเรื่องโทรทัศน์เกิดขึ้นตอนที่เขากำลังไถร่องดินในไร่ที่บ้าน เขาไถร่องจนเป็นแนวยาวเพื่อใช้ปลูกมันฝรั่ง ขณะนั้นจึงเกิดความคิดวาบขึ้นในสมองว่า เขาสามารถใช้เส้นแนวนอนแบบเดียวกับการไถร่อง เพื่อนำไปสร้างภาพบนหลอดเครื่องรับได้ 19 ตุลาคม ค. ศ. 1929 เป็นวันที่ประวัติศาสตร์โลกต้องจารึกไว้…เพราะเป็นวันแรกที่ฟีโล ฟาร์นสเวิร์ธ ส่งสัญญาณโทรทัศน์ไปสู่เครื่องรับได้สำเร็จ โดยภาพนั้นเป็นภาพของเอลมากับคลิฟ การ์ดเนอร์ ผู้เป็นน้องชายของเธอ

ข้อมูลและภาพจาก brightside.me