การแข่งขัน เด็กไทย แข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

ส่งกำลังใจให้เด็กไทย แข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11

Home / ทีนวาไรตี้ / ส่งกำลังใจให้เด็กไทย แข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11

การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 (IOAA 2017) ปี 2560 นี้ ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดในนามของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และ วิทยาเขตภูเก็ต ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-21 พฤศจิกายนนี้ ณ จังหวัดภูเก็ต โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันในวันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 90 พรรษา และทรงเป็นพระบิดาแห่งเทคโนโลยีไทย ทั้งทรงมีส่วนร่วมริเริ่มให้ประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์
โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11

งานแถลงข่าว (19 ต.ค.60) เผยว่าการแข่งขันครั้งนี้ มีนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จาก 46 ประเทศ รวม 500 คน ประเทศละไม่เกิน 5 คน และอาจารย์ควบคุมทีม ประเทศละไม่เกิน 2 คน โดยมีการสอบทั้งภาคทฤษฎี ภาควิเคราะห์ข้อมูล และการสอบสังเกตการณ์ เป็นการดูดาวจริงบนท้องฟ้า โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ รวมทั้งมีการสอบการใช้โดมท้องฟ้าจำลองด้วย

ทั้งนี้ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ  (องค์กรมหาชน) กล่าวว่า จุดประสงค์ของการแข่งขัน ไม่ได้มุ่งเน้นผลคะแนนและเหรียญรางวัลแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้นักเรียนผู้เข้าสอบจะได้รับประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกับนักเรียนจากประเทศอื่น ๆ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน ก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือกันในอนาคตอีกด้วย

โดยน้องๆ ตัวแทนจากประเทศไทย ทั้ง 5 คน มีดังนี้

 1. นาย วริท วิจิตรวรศาสตร์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
 2. นาย ภานุพงศ์ พุ่มพวง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
 3. นาย ภูมิรพี พิศุทธ์สินธุ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำเนิดวิทย์
 4. นางสาว แพรสุนันท์ จันทร์พานิช นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำเนิดวิทย์
 5. นาย ญาณภัทร เหมรัฐพาณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

ทางทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์ความรู้สึกของน้องว่าน วริท วิจิตรวรศาสตร์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน

ว่าน วริท วิจิตรวรศาสตร์

ผมเริ่มคิดว่าวิชาดาราศาสตร์ ไม่ใช้แค่ดูดาวอย่างเดียว
แต่ยังผสมความรู้ทางคณิตศาสตร์และฟิสิกส์อีกด้วย

เตรียมความพร้อมในการแข่งขันครั้งนี้อย่างไร

 • ทาง(สอวน.) ได้มีจัดค่ายติว เพื่อเตรียมความพร้อม ทั้งในภาคทฤษฎี ภาควิเคราะห์ข้อมูล และภาคสังเกตการณ์ สำหรับตัวผมจะติวเพิ่มขึ้นจากการหาหนังสือหรือหาความรู้จากผู้มีประสบการณ์ เสริมเขาไปด้วยครับ

ความคาดหวังกับการแข่งขันครั้งนี้

 • สำหรับผมคิดว่า ความคาดหวังต้องมีอยู่แล้วแน่นอนทั้งจากตัวผมเอง และคนรอบข้าง แต่ผมจะพยายามทำใจให้สบาย และทำผลงานให้ดีที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ก็เพียงพอแล้วครับ

ความรู้สึกที่เราได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

 • ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากเลยครับ การแข่งขันครั้งนี้ ถ้าพูดง่ายๆ ผมคิดว่าเทียบได้กับการติดทีมชาติเลยครับ ซึ่งโอกาสในการมายืนอยู่ตรงนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะผมก็พยายามมานานกว่าจะมาถึงจุดนี้ ภูมิใจมากๆ ครับ ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ครอบครัว โรงเรียน และประเทศไทยครับ

ประโยชน์ในการแข่งขันครั้งนี้ มีมากกว่าชัยชนะ

 • ผมคิดว่านอกจากการได้เหรียญรางวัลแล้ว การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากๆ เลยครับ มอบประโยชน์หลายด้าน ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ จาก 46 ประเทศ ได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่รักและสนใจในวิชาดาราศาสตร์เหมือนๆ กัน ซึ่งก็ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ แง่มุมต่างๆ ไปได้ในตัวเลยครับ

จุดเริ่มต้นการชื่นชอบดาราศาสตร์

 • ตั้งแต่ต้นผมเป็นคนชื่นชอบและสนใจวิชาวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว ทำให้ผมอยากศึกษาวิทยาศาสตร์ในทุกแขนง พอขึ้นม.ปลาย ผมเริ่มคิดว่าวิชาดาราศาสตร์น่าสนใจ สนุก ไม่ใช้แค่ดูดาวอย่างเดียว แต่ยังผสมความรู้ทางคณิตศาสตร์และฟิสิกส์อีกด้วย

ฝากถึงหลายคนที่อยากมาเป็นตัวแทน

 • อย่างแรกต้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ จริงจัง ต่อให้เราไม่ได้สิ่งที่หวัง แต่ผมเชื่อว่าเราจะได้อะไรที่ดีๆ กลับไปแน่นอน

เว็บไซต์ทีนเอ็มไทย ก็ขอส่งแรงใจเชียร์เด็กไทยให้คว้าชัยสร้างชื่อเสียงมาให้สำเร็จด้วยนะคะ เด็กไทยสู้ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดย teen.mthai.com