ความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ เรื่องน่ารู้

รู้จัก ‘อัลไซเมอร์’ โรคร้ายใต้ร่มเงาของโรคสมองเสื่อม

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้จัก ‘อัลไซเมอร์’ โรคร้ายใต้ร่มเงาของโรคสมองเสื่อม

อัลไซเมอร์ เป็นโรคที่อยู่ภายใต้ร่มเงาของภาวะสมองเสื่อม โดยพบผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากเป็นอันดับหนึ่งของผู้ป่วยสมองเสื่อมทั้งหมด อันเกิดจากสารเคมีที่อยู่ในสมองมีความผิดปกติ ส่งผลให้สารสื่อประสาทที่ช่วยในการจดจำสิ่งต่างๆ มีปริมาณน้อยลง

รู้จัก ‘อัลไซเมอร์’ โรคร้ายใต้ร่มเงาของ
โรคสมองเสื่อม

ปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงของอัลไซเมอร์ได้ แต่หนึ่งในปัจจัยคืออายุที่มากขึ้นมีผลให้เกิดภาวะสมองเสื่อมและนั่นคือประตูสู่อัลไซเมอร์นั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มักมีอายุ 60 ปีขึ้นไป อาการอัลไซเมอร์ไม่ได้ส่งผลแค่ความจำเท่านั้น มันยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วย โดยเริ่มจากขั้นแรกที่สับสนทิศทางทำให้หลงทางง่าย คิดศัพท์ไม่ออก คำนวนตัวเลขผิดพลาด ขาดการยับยั้งชั่วใจ จำคนใกล้ตัวไม่ได้ ไปจนถึงขาดทักษะในการใช้ชีวิตเบื้องต้น เช่น แปรงฟัน อาบน้ำ สวมเสื้อผ้า ทานอาหาร และหนักข้อสุดคือการนอนเฉยๆ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อีกเลย

ตัวอย่างหนัง Still Alice

ปัจจุบันยังไม่สามารถหาทางรักษาอัลไซเมอร์ได้ ภาระจึงตกสู่ญาติหรือคนในครอบครัวที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด แต่การต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงของผู้ป่วยอาจสร้างความเครียดให้ผู้ดูแลได้ สุดท้ายทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแลจึงมักได้รับการรักษาควบคู่กันไป


ไฮไลต์ Still Alice

นอกจากนี้ พาร์กินสัน ก็เป็นโรคในภาวะสมองเสื่อมที่มีผู้ป่วยมากเป็นอันดับสองรองจากอัลไซเมอร์ เกิดจากเซลล์สมองส่วนก้านสมองถูกทำลายส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางการเคลื่อนไหว สังเกตจากภายนอกได้เช่นเคลื่อนไหวช้าลง มีอาการสั่น ตัวแข็งเกร็ง และรวมไปถึงอาการข้างเคียงอย่างการพูด การเขียน และการขับถ่าย โดยมากหากรักษาไว้ไม่ทันมันสามารถพัฒนาไปสู่อัลไซเมอร์ได้

ชม Still Alice (2014) หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ได้ในวันที่ 21 ตุลาคม 2017 เวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre