กองทัพนาซี ชาวยิว นายแพทย์ ยูจีน ลาซอฟสกี้ ประวัติสาสตร์ สงครามโลกครั้งที่2 เรื่องจริง โรคระบาด

เรื่องจริงของนายแพทย์ ที่สร้างโรคระบาดปลอมช่วยชีวิตกว่า 6 พันคน

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องจริงของนายแพทย์ ที่สร้างโรคระบาดปลอมช่วยชีวิตกว่า 6 พันคน

เรื่องราวของนายแพทย์ท่านนึง ที่สร้างวีรกรรมด้วยการปิ๊งไอเดียอ้างโรคระบาดปลอมๆ เพื่อช่วยชีวิตชาวยิวกว่า 6,000 คนจากกองทัพนาซี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มาติดตามกันว่าเขาทำได้อย่างไร

เรื่องจริงของนายแพทย์ ที่สร้างโรคระบาดปลอม
ช่วยชีวิตกว่า 6 พันคน

1 ในฮีโร่ผู้ช่วยเหลือชีวิตชาวยิวให้รอดในสมัยนั้น นอกจาก ออสการ์ ชินด์เลอร์ นายทหารนาซีผู้แอบช่วยชาวยิวนับพันให้รอดชีวิตจากค่ายกักกัน หรือ ชิอุเนะ ซุงิฮะระ เจ้าหน้าที่กงศุลญี่ปุ่นผู้ออกวีซ่าช่วยชาวยิวหลายพันคนให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของนาซี ก็คือ นายแพทย์ ยูจีน ลาซอฟสกี้ นายทหารเสนารักษ์ประจำกองทัพโปแลนด์ เขาและเพื่อนทหารอีกคนชื่อว่า สแตนิสลอว์ มาตูเลวิช ค้นพบว่าหากพวกเขาฉีดแบคทีเรียที่ตายแล้วเข้าไปในตัวคนไข้ คนไข้จะมีผลเลือดเหมือนคนเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่

ตอนแรกเขาใช้วัคซีนนั้นกับเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่อยากกลับเข้าไปทำงานในแคมป์นรกของพวกนาซี ซึ่งเมื่อกองทัพนาซีได้ทำการตรวจเลือดของเพื่อนคนดังกล่าว เขาก็ถูกสั่งห้ามไม่เข้าให้มาทำงานในแคมป์อีกต่อไปและทำแบบนี้กับคนที่คนไข้ทุกคนที่เข้ามารักษากับเขา ทำให้พวกเขาไม่ต้องกลับเข้าไปในค่ายนรก เพราะกองทัพนาซีหวาดกลัวโรคระบาดนี้อย่างมาก

จนเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ทางกองทัพนาซีก็สั่งปิดเมือง ทำให้ชาวเมืองไม่ต้องไปค่ายกักกันอีก แม้ภายหลังกองทัพนาซีจะส่งทีมแพทย์เข้ามาตรวจสอบ แต่ด้วยฝีมือการแสดงละครอันแสนแนบเนียนของคุณหมอทำให้แผนการนี้สามารถดำเนินไปได้เรื่อยๆ

 

นอกจากนี้เขายังฝ่าฝืนคำสั่งของกองทัพนาซีที่ห้ามให้ความช่วยเหลือแก่ชาวยิว ด้วยการทำการรักษาชาวยิวที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้เขาเกือบตายหลายต่อหลายครั้ง แต่ด้วยความดีที่เขาทำ ทำให้มีคนคอยช่วยเหลือเขาโดยตลอดแม้กระทั่งทหารนาซีเองก็ตาม ว่ากันว่าเขาสามารถช่วยชีวิตชาวยิวได้มากกว่า 6,000 คนในช่วงที่มีการสู้รบ หลังสงครามจบลงเขาได้อพยพไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและใช้ชีวิตอย่างสงบสุขจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต

นับเป็นวีรกรรมหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ได้เลยนะคะเนี่ย การช่วยเหลือมนุษย์ร่วมโลกด้วยกัน ให้พ้นจากความทรมานได้อย่างสำเร็จ แม้ตัวเองจะเสี่ยงหลายต่อหลายครั้ง

ข้อมูลและภาพจาก holocaustforgotten, catdumb