Kingswood Oxford School มาวิน สัมฤทธิเวช ในหลวงรัชกาลที่ 9

ต่างชาติปรบมือ ด.ช. มาวิน สดุดีในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ สหรัฐอเมริกา

Home / ทีนวาไรตี้ / ต่างชาติปรบมือ ด.ช. มาวิน สดุดีในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ สหรัฐอเมริกา

น่าชื่นชมและทราบซึ้งใจ โดยเฟซบุ๊กส่วนตัวของคุณ Lulu Khoosanguanchai ซึ่งเป็นคุณแม่ของ ด.ช.มาวิน สัมฤทธิเวช (Marwynn Somridhivej) โพสต์คลิปลูกชายกล่าวสุนทรพจน์สดุดีและน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ Kingswood Oxford School ในมลรัฐคอนเนคติกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 3 ตุลาคม 2560

ต่างชาติปรบมือ ด.ช. มาวิน
สดุดีในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ สหรัฐอเมริกา

โดยคณะอาจารย์ Kingswood Oxford School  ให้ ‘น้องมาวิน’ วัย 14 ปี สายเลือดไทย ที่กำลังศึกษาอยู่ Form 4 เป็นตัวแทนคนไทยบอกเล่าถึงพระราชประวัติของในหลวง ร.9 ต่อหน้าอาจารย์ เพื่อนนักเรียน Kingswood Oxford School และได้เปิดคลิปวิดีโอที่ ด.ช.มาวิน สัมฤทธิเวช และน้องชาย ด.ช.มาริช สัมฤทธิเวช สีไวโอลิน และเล่นเปียโนบทเพลงพระราชนิพนธ์ถวายความอาลัย สร้างเสียงปรบมือกระหึ่มฮอลล์

การกล่าวสดุดีครั้งนี้ ถูกแปลเป็นภาษาไทย กล่าวถึง “องค์พระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นบุคคลที่น่ายกย่องและทรงเป็นแบบอย่างที่ดี. พระเมตตาและความเสียสละของพระองค์เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทย และพวกเราทุกคนจะได้รับประโยชน์จากการศึกษาสิ่งที่พระองค์ทรงปฏิบัติตลอดระยะเวลาที่พระองค์ทรงครองราชย์ ซึ่งยาวนานที่สุดในโลกถึง 70 ปี”

พระองค์ทรงประสูติที่เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา. พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถในหลายๆ ด้าน ทรงสามารถตรัสได้หลายภาษา เช่น ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส ลาติน และกรีก. พระองค์ทรงได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์นักพัฒนา ทรงก่อตั้งโครงการต่างๆ กว่า 4,000 โครงการ โดยทรงใช้ความรู้ทางด้านรัฐศาสตร์ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ พระองค์ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ทรงให้ใช้พื้นที่ในบริเวณพระราชวังในการศึกษาทดลอง เพื่อนำความรู้ไปใช้ในโครงการต่างๆ ของพระองค์ เพื่อช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์

นอกเหนือจากการปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ แล้ว พระองค์ยังทรงสนพระทัยในกีฬาด้วย พระองค์เคยชนะการแข่งขันเรือใบในกีฬาเอเชียนเกมส์เมื่อปี ค.ศ.1967 พระองค์ยังทรงหลงใหลในดนตรี โดยเฉพาะดนตรีแจ๊ส ทรงเล่นแซกโซโฟน และยังมีวงดนตรีของพระองค์ ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงอันไพเราะไว้ทั้งหมด 48 บทเพลง

ในวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ.2016, พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จสวรรคต ยังความโศกเศร้าให้แก่ปวงชนชาวไทยทั่วโลก และเวลานี้ก็ใกล้จะครบรอบ 1 ปี ที่พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ในปลายเดือนตุลาคมนี้ วันนี้น้องชายของกระผม, เด็กชายมาริช, และตัวกระผมเอง ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายความอาลัยแด่พระองค์ผ่านบทเพลง “ในดวงใจนิรันดร์ (Still on my mind)” ซึ่งเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอบคุณครับ

ที่มาข้อมูลดีๆ จากเฟสบุ๊ค Lulu Khoosanguanchai , chaoprayanewswelovemykingมาวิน มาริช