ประวัติปิงปอง ประวัติศาสตร์ ปิงปอง อังกฤษ

ประวัติปิงปอง! กีฬาสุดฮิตจากชนชั้นสูงชาวอังกฤษสู่กีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / ประวัติปิงปอง! กีฬาสุดฮิตจากชนชั้นสูงชาวอังกฤษสู่กีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก

รู้หรือไม่ว่า? เดิมทีกีฬาปิงปองเกิดขึ้นในอังกฤษ ยุควิกตอเรียน โดยเป็นกีฬาที่เหล่าชนชั้นสูงในห้องนั่งเล่นหลังรับประทานอาหารมื้อค่ำกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว มันถูกนำเข้ามาเล่นอย่างแพร่หลายโดยทหารอังกฤษที่ประจำการในประเทศอินเดียช่วงยุค 60 ถึง 70 จากแรกเริ่มที่ใช้หนังสือกั้นระหว่างโต๊ะแทนตาข่าย และใช้หนังสือแทนไม้ตี ซึ่งยุคแรกๆ นั้นใช้ลูกกอล์ฟแทนลูกปิงปอง

ประวัติปิงปอง! กีฬาสุดฮิตจากชนชั้นสูงชาวอังกฤษ
สู่กีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก

ยุคแรกๆ มันมีชื่อเรียกต่างกันออกไป แต่ที่นิยมเรียกมากสุดคือ whiff-whaff แต่ชื่อปิงปองนั้นถูกคิดขึ้นมาโดยบริษัท J. Jaques & Son Ltd trademarked  ในปี 1901 ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเกมขึ้นมา

กีฬาปิงปองถูกก่อตั้งขึ้นอย่างจริงจังในปี 1921 โดยชาวอังกฤษ และก่อขึ้นมาเป็นสหพันธ์ปิงปองนานาชาติ (International Table Tennis Federation – ITTF) ในปี 1926 และมีลอนดอนเป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งขันโลกในปีเดียวกัน กระทั่งปี 1933 สมาพันธ์แบบเดียวกันก็ถูกก่อตั้งในอเมริกาเนื่องจากความนิยมที่เพิ่มพูนขึ้นตามลำดับ

กีฬาปิงปองเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และได้รับการบรรจุเป็นกีฬาโอลิมปิกในปี 1988

 

BIOSCOPE Theatre ***เสาร์ที่ 2 กันยายน*** Balls of Fury ‘ศึกปิงปองดึ๋งดั๋งสนั่นโลก’  ไลฟ์หนังสดๆ ให้ชมฟรี!! ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre