ยุค 70 เทศกาลดนตรี เทศกาลวูดสต็อค

เทศกาลวูดสต็อค มหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ชาวบุปผาชนแห่งยุค 70

Home / ทีนวาไรตี้ / เทศกาลวูดสต็อค มหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ชาวบุปผาชนแห่งยุค 70

คอนเสิร์ตขนาดยักษ์ที่จุผู้คน 400,000 คน, ความยาวสามวันเต็มไม่มีพักเบรค, จิมี เฮ็นดริกซ์ วาดลวดลายกีตาร์ซ้ายอยู่บนเวทีท่ามกลางคนดูที่พร้อมถวายทั้งชีวิตเพื่อได้ดูเขาเล่นสดสักครั้ง, จอห์นนี วินเทอร์ ราชาบลูร็อคจากเท็กซัส ไหนจะสุดยอดวงอย่าง Blood Sweat And Tears และ Santana

เทศกาลวูดสต็อค มหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
ของมนุษย์ชาวบุปผาชนแห่งยุค 70

ไม่แปลกที่วัยรุ่นยุค 70 จะคลั่งไคล้การได้ไปเทศกาลดนตรีวูดสต็อค เพราะไม่เพียงแต่มันจะอัดแน่นไปด้วยนักดนตรีคุณภาพ แต่มันยังเต็มไปด้วยเพื่อนใหม่และหนุ่มสาวที่มีรสนิยมทางดนตรีคล้ายๆ กัน

ความยิ่งใหญ่ของเทศกาล ทำให้นิตยสารดนตรีอย่าง Rolling Stone ยกย่องให้มันเป็น หนึ่งใน 50 เหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงหน้าประวัติศาสตร์ของดนตรีร็อคแอนด์โรล!

คอนเสิร์ตจัดขึ้นในพื้นที่ส่วนตัวของ แม็กซ์ ยาสเกอร์ ชายผู้รักการฟังเพงลและยอมให้ทีมงานมาจัดตั้งเวทีคอนเสิร์ตในพื้นที่ของเขาแถวเมืองทาวน์ ออฟ เบธเอล, นิวยอร์ค

ปี 1969 ที่วูดสต็อคเริ่มจัดขึ้นนั้น ริชี่ ฮาเวนส์ นักดนตรีชาวอเมริกันเล่นเปิดงานเทศกาล-แม้จะฉุกละหุกไปบ้างเพราะอยู่นอกเหนือตารางเนื่องจากวง Sweetwater ที่ต้องขึ้นเล่นก่อนเขายังเผชิญหน้ากับการจราจรติดขัดอยู่ด้านนอก ฮาเวนส์ขึ้นเล่นในนาทีนั้น ร้องทุกเพลงที่เขารู้จัก ก่อนที่คำว่า “Freedom” จะวาบขึ้นในหัวและเขาก็ร้องเพลงที่จะฮิตในเวลาต่อมาเป็นครั้งแรกตอนนั้นเอง

ความยิ่งใหญ่ของเทศกาลทำให้อาหารที่ชุมชนแจกให้ผู้มาเข้าร่วมงานนั้นมีไม่พอ ทำให้ทางการสหรัฐต้องส่งเฮลิคอปเตอร์นำอาหารมาให้ชาวบุปผาชนผู้หลงรักเสียงดนตรี

แม้งานจะประสบความสำเร็จอย่างชื่นมื่น เต็มไปด้วยความทรงจำที่ดีและปราศจากการรายงานเรื่องความรุนแรงที่เกิดขึ้นในงาน แต่เจ้าของไร่อย่างยาสเกอร์ ก็ไม่ยอมให้มีการจัดเทศกาลนี้ขึ้นอีกครั้งแถวบ้านเขาอย่างแน่นอน “พื้นที่ 2,000 เอเคอร์มันไม่พอสำหรับเด็กครึ่งล้านคนพวกนี้หรอกคุณ”

อาร์ตี คอร์นฟีลด์ โปรโมเตอร์วูดสต็อควัย 26 (ในตอนนั้น) เล่าอย่างเหนื่อยอ่อนแกมสุขใจว่า “ผมคิดว่าคงไม่มีเทศกาลอะไรที่เหมือนวูดสต็อคอีกแล้วล่ะ มันมีบรรยากาศที่พิเศษมาก”

สิ่งหนึ่งที่วูดสต็อคทำได้ในวันนั้น คือการที่มันคือส่วนหนึ่งของการฉายภาพของวัฒนธรรมดนตรียุค 70 เป็นที่รวมตัวของเหล่าผู้คนที่หลงใหลในเสียงดนตรี ซึ่งทรงอิทธิพลมากที่สุดในยุคนั้น

BIOSCOPE​ Theatre วันเสาร์ที่ 26 ส.ค. 2560 Taking Woodstock ค้นหาจิตวิญญาณแห่งยุคฮิปปี้ จากจุดเริ่มต้นของเทศกาลดนตรีระดับตำนาน โดยผู้กำกับ อังลี (Crouching Tiger Hidden Dragon, Hulk, Brokeback Mountain)​ ชมฟรี 2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ที่มาภาพจาก woodstock.wikia.com, thedailybeast.comall-that-is-interesting.com