ย้อนรอยแฟชั่น แฟชั่นฮิปปี้

ย้อนรอยดูแฟชั่นสุดฮิปปี้ ปี 1970! ยุคเบ่งบานของชาวบุปผาชน

Home / ทีนวาไรตี้ / ย้อนรอยดูแฟชั่นสุดฮิปปี้ ปี 1970! ยุคเบ่งบานของชาวบุปผาชน

ยุค 1970 เป็นยุคที่นิตยสารแฟชั่นชื่อดังอย่าง Vogue ออกความเห็นว่า “นี่คือยุคสมัยที่ไม่มีกฎเกณฑ์ทางแฟชั่นอีกต่อไปแล้ว” (!!)

ย้อนรอยดูแฟชั่นสุดฮิปปี้ ปี 1970!
ยุคเบ่งบานของชาวบุปผาชน

ทั้งหมดนี้เพราะเทคโนโลยีด้านโรงงานจักรทอ และมีการผลิตเนื้อผ้าแบบด้ายสังเคราะห์ที่ผลิตออกมาได้อย่างรวดเร็ว ความที่อุตสาหกรรมสิ่งทอเฟื่องฟูมาตั้งแต่ยุคก่อน และผลิตสินค้าออกมาเกินความต้องการของตลาดจนมันถูกส่งกลับมาที่โรงงานอีกครั้ง

เราอาจคุ้นๆ กับลุคแบบฮิปปี้ ด้วยเสื้อโคร่งๆ สาวๆ นิยมใส่กางเกงยีนขาบาน เอวต่ำ ขาดไม่ได้คือมินิสเกิร์ต หรือเดรสแบบเม็กซิกัน พร้อมเครื่องประดับทำจากไม้, หิน, ขนนกและหนังสัตว์

ขณะที่ฝ่ายชายมักประโคมเสื้อผ้าสีสันสดใส, ไว้ผมยาว และใส่กางเกงยีนกับเสื้อยืดสุดเท่ อาจมาพร้อมแว่นกันแดดเก๋ๆ สักชิ้น

ไอคอนการแต่งตัวในยุคนั้นเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก โจนิ มิตเชลล์ นักร้องนักดนตรีชาวแคนาดา ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก Rolling Stone ยกย่องเธอว่าเป็นนักแต่งเพลงที่ดีที่สุดในโลกคนหนึ่ง เธอมักปรากฏตัวด้วยเสื้อผ้าโปร่งๆ สีสันสดใสกับกีตาร์หนึ่งตัว

ฝั่งชาย นำมาโดย The Ramones วงพักค์สุดดิบที่มักสวมแจ็กเก็ตหนังสีดำ ไว้ผมเผ้ายาวๆ แบบที่คุณแม่เห็นแล้วต้องอยากหยิบกรรไกร และ ซิด วิเชียส มือเบสรูปหล่อจาก Sex Pistols ที่แทบไม่ได้แต่งเนื้อแต่งตัวอะไรมาก นอกจากผมสั้นๆ สีดำเข้มอันเป็นเอกลักษณ์ เจ็กเก็ตหนังหนามแหลม และกางเกงยีนสีเข้ม

รวมทั้งไอคอนระดับตำนานอย่าง เดวิด โบวี กับเสื้อผ้าหลากมิติเหมือนหลุดมาจากนอกโลก กับ มิค แจ็กเกอร์ แห่ง The Rolling Stones กับสูทสีเจ็บๆ เสื้อตัวในเป็นเชิ้ตผ่าอกกว้าง และผมยาวหยักศก

BIOSCOPE​ Theatre วันเสาร์ที่ 26 ส.ค. 2560 Taking Woodstock ค้นหาจิตวิญญาณแห่งยุคฮิปปี้ จากจุดเริ่มต้นของเทศกาลดนตรีระดับตำนาน โดยผู้กำกับ อังลี (Crouching Tiger Hidden Dragon, Hulk, Brokeback Mountain)​ ชมฟรี 2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ที่มาภาพจาก metv.comphotogrvphy.comcomplex.com