14 กันยายน ประวัติศาสตร์ เข้าแถวเคารพธงชาติ เคารพธงชาติ เรื่องน่ารู้

จุดเริ่มต้นการเข้าแถว เคารพธงชาติ ตอนแปดโมงเช้า

Home / ทีนวาไรตี้ / จุดเริ่มต้นการเข้าแถว เคารพธงชาติ ตอนแปดโมงเช้า

น้องๆ หลายคนเคยสงสัยไหมคะ? ที่เราต้องรีบวิ่งไปเข้าโรงเรียน เพื่อเคารพธงชาติ ตอนแปดโมงเช้านั้น มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไร เกิดขึ้นได้อย่างไร หรือหลายคนอาจคิดว่าเคารพธงชาติหน้าเสาธงเนี่ย ทำเพื่ออะไร วันนี้มาติดตามคำตอบจากคำถามเหล่านี้ให้หายสงสัยกันค่ะ

จุดเริ่มต้นการเข้าแถว เคารพธงชาติ
ตอนแปดโมงเช้า

การร้องเพลงชาติหน้าเสาธง เป็นการขับร้องเนื้อเพลงที่บ่งบอกประวัติศาสตร์ของไทย และ เอกษณ์ที่ดีงามของชาติ โดยในปี 2477 เป็นปีที่ประเทศไทยมีเพลงชาติเป็นครั้งแรก ซึ่งในขณะนั้นยังใช้ชื่อว่า “เพลงชาติสยาม” และอีก 5 ปีต่อมา คือปี 2482 ก็เปลี่ยนเป็น “เพลงชาติไทย” สีบนธงชาตินั้น แสดงถึง ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

สำหรับการเข้าแถวเคารพธงชาติ เกิดขึ้นในสมัยของ จอมพล ป. เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2485 (ค.ศ. 1942) เป็นเวลากว่า 75 ปีแล้ว เรียกได้ว่าวันที่ 14 กันยายน ถือเป็นวันสำคัญวันแรกที่ทางราชการไทย กำหนดให้ยืนเคารพเพลงชาติในเวลา 8.00 น. และ 18.00 น. อย่างเป็นทางการ แต่ก่อนหน้านั้น ในปี 2478 ราชการเคยประกาศกฎหมายให้ประชาชนยืนเคารพธงชาติในเวลา 8.00 น. และ 18.00 น. แต่ไม่ได้รับความนิยมและไม่มีการปฎิบัติอย่างแพร่หลาย

จุดเปลี่ยน หรือจุดเริ่มต้นสำคัญ คือ รายการวิทยุประเภทสนทนา ระหว่างนายมั่น และนายคง หนึ่งในเครื่องมือการโฆษณาแนวคิดรัฐนิยมของจอมพลป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น หนึ่งในบทสนทนาระหว่างนายมั่นและนายคง ช่วงก่อนถึงวันชาติ ในปี 2485 คือ

“เวลา ๘.๐๐ น. เป็นเวลาชักธงชาติขึ้นสู่เสาทั่วราชอาณาจักร เวลานี้แหละเป็นเวลาสำคัญที่สุดประจำวันของเรา กรมโฆษณาการได้ประกาศเชิญชวนข้าราชการและประชาชนในที่ทุกแห่งไปยืนนิ่งระวังตรง เพื่อแสดงความเคารพต่อธงชาติไทยเป็นเวลา ๕ วินาที หรือจนกว่าการบรรเลงเพลงชาติโดยทางวิทยุกะจายเสียงจะได้จบลง หรือจนกว่าสัญญานอื่นๆ ในการชักธงชาติได้จบลง”

ซึ่งรายการนี้ ได้นัดหมายประชาชนให้ยืนตรงเคารพธงชาติพร้อมกัน ในวันที่ 14 กันยายน 2485 เป็นวันแรก พร้อมกล่าวในรายการว่า

“เมื่อเช้านี้ เท่ากับเราได้เปิดฉากใหม่ของชีวิตชาติไทยอีกด้านหนึ่ง คือการเคารพธงชาติ ซึ่งเป็นด้านสำคัญมาก เพราะเป็นการรวมจิตใจของคนทั้งชาติเข้าด้วยกัน รวมจิตใจของคนทั้งชาติเข้าสู่ความเป็นเอกราชของชาติ และเกียรติอันสูงสุดของชาติที่รวมอยู่ที่ธงชาติไทย แม้การนี้จะได้นัดแนะกันล่วงหน้าไม่กี่วันก็ตาม แต่ได้ผลส่วนรวมเป็นที่น่ายินดีมาก เท่าที่ฉันได้ยินได้ฟังจากบุคคลที่อยู่ในสถานที่ต่างๆ กัน จะยังมีบกพร่องกันบ้างเล็กน้อยนั้น เข้าใจว่าคงเกิดจากยังไม่เข้าใจกันดี”

ที่มาข้อมูลและภาพจาก

ธงชาติไทย วิกิพีเดีย, เพลงชาติไทย วิกิพีเดีย, voicetv, thaisabuy, 14 กันยายน วิกิพีเดีย