นักเขียน ประวัติศาสตร์ ยอดหญิง วีรกรรม

10 ยอดหญิงที่สร้างวีรกรรมแห่งประวัติศาสตร์

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 ยอดหญิงที่สร้างวีรกรรมแห่งประวัติศาสตร์

ผู้หญิงก็เก่งไม่แพ้ผู้ชาย ไม่ว่าจะยุคไหนๆ จริงไหมคะ วันนี้ลองมาติดตามเรื่องราวของผู้หญิงในสมัยก่อน ที่เธอสร้างเรื่องราวจนเป็นประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นด้านานเขียน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี การเหยียดสีผิว ฯลฯ ซึ่งส่งผลมาถึงปัจจุบัน เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เรามารู้จักพวกเธอกันเลย

10 ยอดหญิงที่สร้างวีรกรรมแห่งประวัติศาสตร์

Lucy Stone (1818-1893)
ลูซี่ สโตน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีและการเลิกทาส เธอเป็ผู้หญิงคนแรกที่จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในรัฐแมสซาชูเซตส์ ทั้งยังมีความสามารถด้านนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ และนักปราศัยที่ประสบความสำเร็จ (ว้าววว) นอกจากนี้ยังเป็นหญิงที่สวมกางเกง ซึ่งถูกมองว่าเป็นเรื่องผิดปกติในยุค 1800 อีกด้วย

 

Zenobia (ศตวรรษที่ 3)
ราชินีแห่งจักวรรดิพาลไมรีน หรือประเทศเซอร์เบียในปัจจุบัน พระองค์เป็นทั้งนักรบ นักสนับสนุนสิทธิสตรี และนักการทูตที่พูดได้อย่างน้อย 4 ภาษา ทรงเขียนหนังสือประวัติศาสตร์เอเชียด้วยพระองค์เอง และยังบุกยึดดินแดนอียิปต์และสถาปนาตนเป็น “ราชินีแห่งโลกตะวันออก”

Mary McLeod Bethune (1875-1955)
นักการศึกษาและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสำหรับเด็กๆ ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน แถมยังจัดตั้งองค์กรช่วยเหลือสตรีผิวสีและสตรีผิวดำ

Laskarina Bouboulina (1771-1825)
เธอคือผู้หญิงคนเดียวที่ได้เข้าร่วมเป็นแกนนำองค์กรใต้ดินที่เคลื่อนไหวต่อต้านจักวรรดิออตโตมัน และยังเข้าร่วมสงคราม Greek War of Independende โดยมีหน้าที่บัญชาการกองเรือรบ

Margaret Hamilton (1936)
นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หญิง ที่พัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับโครงการอะพอลโล

Hurrem Sultan (1526-1558)
หรือที่รู้กันในนาม Roxelana เป็นผู้ที่ทำให้สุลต่านสุลัยมาน ยอมปลดปล่อยทาสและแต่งตั้งเธอเป็นชายาเอก นำไปสู่ยุค Sultanate of Women หรือยุคที่สตรีมีบทบาทสำคัญทางการเมืองเหนือสุลต่านออตโตมัน

Veronica Franco (1546-1591)
โสเภณีระดับสูง และนักเขียนชาวอิตาลี เป็นสตรีที่มีการศึกษาซึ่งหาได้ยากมนยุคนั้น เธอมีผลงานหนังสืออย่างน้อย 2 เล่ม อุทิศตนช่วยเหลือเด็กและสตรีอยู่เสมอ

Nettie Stevens (1861-1912)
นักพันธุศาสตร์ผู้พบว่า มนุษย์ประกอบไปด้วยโครโมโซม X และ Y ซึ่งลบล้างคำกล่าวตลอดหลายร้อยปีของผู้ชายที่อ้างว่าผู้หญิงไม่ได้เป็นผู้มอบชีวิตให้แก่ตน

Queen Nzinga of Ndongo and Matamba (1583-1663)
ราชินีแห่งแองโกลา ผู้ต่อต้านการรุกรานของชาวโปตุเกส ในการประชุมครั้งหนึ่งกับนักล่าอาณานิคมชาวโปตุเกส พวกเขาพยายามหมิ่นศักดิ์ศรีด้วยการแย่งที่นั่งของพระองค์เพื่อบีบบังคับให้ราชินีประทับลงบนพื้น แต่ราชินีได้เดินเข้าไปหาผู้รับใช้คนหนึ่งที่จงรักภักดีซึ่งก้มตัวลงให้พระองค์ประทับบนหลังทันที

Maya Deren (1917-1961)
ผู้ผลิตภาพยนตร์ นักเต้น นักเขียน ช่างภาพ และนักปฎิวัติหญิงชาวยูเครนที่ย้ายมาอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ผลงานภาพยนตร์ของเธอนั้นมีพลังและสื่อความหมายจนได้รับการยอมรับ

ข้อมูลและภาพจาก meekhao.com