Cena สุนัข สุนัขรับใช้ชาติ

เศร้าน้ำตาคลอ พิธีอำลา Cena สุนัขผู้รับใช้ชาติเป็นครั้งสุดท้าย

Home / ทีนวาไรตี้ / เศร้าน้ำตาคลอ พิธีอำลา Cena สุนัขผู้รับใช้ชาติเป็นครั้งสุดท้าย

เรื่องราวของสุนัขรับใช้ชาติ ที่ได้รับเกียรติสุดท้ายก่อนสิ้นลม หลังจากปฎิบัติหน้าที่ปกป้องชาติในอัฟกานิสถานร่วมกับนาวิกโยธินสหรัฐฯ ยิ่งใครที่รักที่ชอบสุนัขบอกเลยว่า ถ้าคุณได้อ่านเรื่องราวนี้ จะเข้าใจถึงความรักความผูกพันจนต้องน้ำตาคลอแน่นอน ยิ่งเห็นภาพยิ่งสะเทือนใจ เกริ่นมาแบบนี้แล้ว อย่ารอช้ามาติดตามกันเลย

เศร้าน้ำตาคลอ พิธีอำลา Cena
สุนัขผู้รับใช้ชาติเป็นครั้งสุดท้าย

โดยเมื่อวันที่ 31 ก.ค. เพจเฟซบุ๊ก Book Café Original ได้โพสต์เรื่องราวสุดซึ้ง ของ Cena สุนัขสีดำวัย 10 ปี ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ไม่สามารถรักษาได้ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องทำการการุณยฆาต เพื่อไม่ให้มันอยู่อย่างทรมานอีกต่อไป

แต่เนื่องจาก Cena เป็นฮีโร่ที่รับใช้ชาติอย่างกล้าหาญ เจ้าหน้าที่จึงร่วมจัดงานอำลามันเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะจัดงานศพที่ยิ่งใหญ่สมกับความเสียสละของมัน ภายในงานมีผู้คนจำนวนมากมาร่วมบอกลา Cena ที่สวมเสื้อกั๊กประดับด้วยเครื่องหมายและตราสัญลักษณ์ของนาวิกโยธิน ก่อนจะถูกการุณยฆาตที่พิพิธภัณฑ์เรือรบ USS LST 393

หลังจากที่ถูกการุณยฆาตแล้ว สิบตรี Jeff DeYoung ผู้เป็นเจ้าของสุนัขได้อุ้มน้องหมาออกมา โดยคลุมด้วยธงชาติสหรัฐฯ แล้วเขาก็ปล่อยน้ำตาแห่งความเสียใจออกมา ท่ามกลางเสียงร้องไห้ของผู้คนที่มาร่วมอำลา

Cena เป็นนักดมกลิ่นของนาวิกโยธินจนกระทั่งเกษียณอายุในปี 2014 และถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งกระดูกเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนสิบตรี DeYoung ก็เป็นคู่หูที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับ Cena ในปี 2009 และ 2010 ขณะอยู่ระหว่างการสู้รบในอัฟกานิสถาน หลังจากที่น้องหมาเกษียณในปี 2014 DeYoung ก็ตัดสินใจรับเลี้ยงมัน เพราะมันเป็นทั้งเพื่อนและเป็นผู้ที่คอยคลายความเครียดให้กับเขา

DeYoung บอกว่า “Cena คือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของผม แต่ตอนนี้มันได้จากผมไปแล้ว” เขาเล่าให้ฟังว่า ได้แบก Cena ข้ามแม่น้ำ และปกป้องมันในระหว่างการโจมตีจากกลุ่มตอลิบาน ส่วนน้องหมาได้ใช้ร่างกายตัวเองให้ความอบอุ่นแก่ DeYoung ในคืนที่หนาวจัดในทะเลทราย และคอยปลอบเมื่อเขาสูญเสียเพื่อนในสนามรบ

ในพิธีอำลา DeYoung ได้พาน้องหมานั่งรถจิ๊ปเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อที่จะขับพามันไปยังสถานที่การุณยฆาต ระหว่างทางเขาก็พยายามกลั้นน้ำตาไว้ เพื่อไม่ให้สุนัขเห็นความเสียใจของเขา

การบอกลาเพื่อนที่ดีที่สุดครั้งสุดท้าย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับ DeYoung เขาต้องทำใจแข็งเพื่อพาน้องหมาเข้าพิธี ทั้งที่ในใจนั้นกำลังบอบช้ำและร้องไห้ตลอดเวลา ภายในงานนอกจากประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีเจ้าหน้าจากหน่วยงานต่างๆ มาร่วมอำลาอย่างมากมาย เช่น นาวิกโยธินของสหรัฐฯ หน่วยงานตำรวจรัฐมิชิแกน สำนักงานนายอำเภอ รวมทั้งหน่วยดับเพลิงอีกด้วย

แม้ว่าทุกคนยังไม่อยากบอกลา Cena แต่เพื่อไม่ให้มันต้องอยู่อย่างทรมานจึงจำเป็นต้องทำแบบนี้ และสิ่งสุดท้ายที่จะทำให้มันได้คือการจัดงานศพอย่างสมเกียรติให้ หลังจากได้เห็นผู้คนจำนวนมากมาร่วมอำลา Cena คงจะจากไปด้วยความอิ่มเอ็มใจ ไม่ต้องห่วงอะไรอีก…หลับให้สบายนะ แล้วทุกคนจะจดจำน้องหมาผู้เสียสละตัวนี้ไว้ในความทรงจำตลอดกาล

ข้อมูลและภาพจาก dailymailBook Café Original