Sing Street วัยรุ่นยุค 80 สไตล์การแต่งตัว แฟชั่นยุค 80 แฟชั่นเสื้อผ้า

ย้อนรอยแฟชั่นยุค 80 เบื้องหลังเสื้อผ้าสีแสบตา คือ มาดอนนา และ ไมเคิล แจ็คสัน!

Home / ทีนวาไรตี้ / ย้อนรอยแฟชั่นยุค 80 เบื้องหลังเสื้อผ้าสีแสบตา คือ มาดอนนา และ ไมเคิล แจ็คสัน!

แฟชั่นเป็นเรื่องที่วนไปวนมาอยู่ในประวัติศาสตร์โลกเสมอ เห็นได้จากที่วันนี้ เสื้อยืดโคร่งๆ ลายทางกับกางเกงยีนสีซีดแห่งยุค 90s ก็กลับมาตีตลาดอีกครั้ง

แต่ถอยกลับไปก่อนหน้านั้น ช่วงเวลาฟู่ฟ่าแห่งวงการแฟชั่นอีกช่วงที่เราไม่พูดถึงไม่ได้คือระยะปี 80 เมื่อมันสะท้อนหมุดหมายสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายอย่าง ทั้งผมที่ต้องฉีดสเปรย์ให้ฟูฟ่อง, กางเกงรัดรูป, เสื้อสีจัดจ้านมองจากดาวอังคารมายังเห็น, ผ้าผูกผมที่สีเจ็บยิ่งกว่าเสื้อ, กำไลข้อมือกรุ๋งกริ๋ง ฯลฯ

แถมมันคือด้านตรงข้ามของเสื้อผ้าแบบมินิมอล เมื่อคติการแต่งตัวในยุคนั้นคือ “Greed is good” หรือ “ยิ่งเยอะยิ่งดี” (หรือเราอาจคุ้นในชื่อเรียก more-is-more)

ย้อนรอยแฟชั่นยุค 80 เบื้องหลังเสื้อผ้าสีแสบตา
คือ มาดอนนา และ ไมเคิล แจ็คสัน!

ไม่ใช่แค่นั้น เพราะแฟชั่นในยุคนั้นเองก็ประกอบด้วยความเคลื่อนไหวด้านสังคมและการเมือง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่จำเป็นต้องสวมแต่กระโปรงเท่านั้น พวกเธอจึงเฉิดฉายอยู่ใต้เลกกิ้งออกกำลังกาย รวมถึงชุดออกงานก็เป็นกางเกงเก๋ๆ ได้เพราะมันหมดยุคสมัยที่พวกผู้หญิงต้องอยู่เหย้าเฝ้าเรือนเลี้ยงลูกแล้วนั่นเอง เสื้อสูทสำหรับสาวๆ ถูกออกแบบมาในยุคนี้ จนเส้นแบ่งด้านเพศในการแต่งตัวจางลงไปทีละน้อย

ฝ่ายชายเองไม่ใช่ย่อย เมื่อการแต่งตัวของวัยรุ่นเองก็เฉียบไม่แพ้สาวๆ ด้วยเสื้อใน เสื้อนอก ทับกันหลายเลเยอร์สเพื่อบ่งบอกถึงผู้สวมใส่ พร้อมกันกับการเข้ามาของดนตรีฮิปฮอปแสนทรงพลังที่ทำให้แฟชั่นแบบเพลงเข้ามาในหมู่ชายหนุ่ม ทั้งสร้อยเส้นมหึมา, รองเท้าสนีคเกอร์ส ขณะที่อีกมากก็ได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นสายเฮฟวีเมทัลของโคตรวงดังอย่าง Poison และ Metallica ที่นิยมสวมเสื้อยืดกับกางเกงยีนขาดๆ กับพร็อบเป็นผ้าพันคอและรองเท้าบู๊ท!

และที่มาของแฟชั่นสีสดใสพวกนี้ ส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากวงการดนตรีนี่เอง! เมื่อบรรดามิวสิกวิดีโอเพลงของศิลปินมากหน้าหลายตาที่ทำลงช่อง MTV

และหนึ่งในศิลปินดาวรุ่งพุ่งแรงในวันนั้น ที่กลายมาเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางการแต่งกายก็คือ มาดอนนา!

เธอปรากฏตัวในเอ็มวีของเธอด้วยลุคสาวใสวัยซน สวมกระโปรงทับกางเกงเลกกิ้ง ประโคมสร้อยเส้นโต ผ้าคาดผมกับผมยุ่งๆ และยังมีถุงมืออีก! แถมเมื่อ Like a Virgin (1984) ถูกปล่อยออกมา สาวน้อยในยุค 80s นับแสนก็มีอันต้องกรี๊ดกร๊าดแต่งตัวตามศิลปินเพลงป๊อปสาวกันทั้งเมือง

ขณะที่ฝ่ายชาย ศิลปินที่เป็นหัวเรือด้านแฟชั่นสุดๆ คือ ไมเคิล แจ็คสัน กับแจ็คเก็ตหนังสัตว์ตะปุ่มตะป่ำ, เสื้อเชิ้ตโอเวอร์ไซส์ แถมยังมีถุงมือประกายระยิบระยับจนลืมไม่ลงนั่นด้วย

เราอาจเห็นตัวอย่างการแต่งตัวสุดแสบพวกนี้ได้ใน  Sing Street (2016) หนังดนตรีจากงานกำกับของ จอห์น คาร์นีย์ ที่เคยทำให้เราตกหลุมรักมาแล้วใน Once (2007) และ Begin Again (2013) เมื่อใน Sing Street นี้เล่าเรื่องชวนหัวของหนุ่มน้อยในยุค 80s ที่หันมาตั้งวงดนตรีเพื่อดึงให้สาวที่เขาตกหลุมรักมาเล่นมิวสิกวิดีโอให้

ชม Sing Street เสาร์ที่ 5 ส.ค. 2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre

cr. Weheartit