นุกศึกษาจีน มหาวิทยาลัยจีน เครื่องตรวจวัดความจนไร้เสียง ไอเดีย

มหา’ลัยจีน คิดไอเดีย เครื่องตรวจวัดความจนไร้เสียง เพื่อนักศึกษายากไร้

Home / ทีนวาไรตี้ / มหา’ลัยจีน คิดไอเดีย เครื่องตรวจวัดความจนไร้เสียง เพื่อนักศึกษายากไร้

โดยเพจรู้จีนรู้จริง China Expertise ได้นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ เกี่ยวกับไอเดียการช่วยเหลือนักศึกษายากไร้ของมหาวิทยาลัยจีนที่น่าชื่นชม ไว้ว่า “มีนักเรียนจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีนผู้ใช้ชื่อบัญชีเวยป๋อ “Shannon” เล่าถึงเรื่องราวในอดีตของตนเอง เนื่องจากที่บ้านมีฐานะยากจน จึงประหยัดเงินโดยการใช้เงินซื้อข้าวกลางวันที่โรงอาหารของมหาวิทยาลัยเพียงวันละไม่เกิน 6 หยวนหรือประมาณ 30 บาท (โดยทั่วไปแล้ว นักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยของจีนจะต้องเติมเงินผ่านบัตรทานข้าวเพื่อซื้ออาหารในโรงอาหาร ในบัตรจึงมีข้อมูลการใช้จ่ายเงิน)

มหา’ลัยจีน คิดไอเดีย
เครื่องตรวจวัดความจนไร้เสียง เพื่อนักศึกษายากไร้

แต่อยู่ดีๆ วันหนึ่งเขาก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าตัวเองได้รับอีเมล์จากมหาวิทยาลัยให้ไปรับเงินช่วยเหลือจำนวน 360 หยวน เขาจึงไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยว่าตนไม่เคยยื่นขอทุนหรือเงินช่วยเหลือมาก่อน อาจเกิดการเข้าใจผิดหรือความผิดพลาดของระบบ

แต่ต่อมาเขาก็ได้รู้ว่าไม่ใช่ความผิดพลาดแต่อย่างใด เพราะระบบการจัดการข้อมูลของมหาวิทยาลัยสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์การใช้เงินในบัตรของเขาได้ จึงบอกได้ว่านักศึกษาคนไหนมีปัญหาด้านการเงิน โดยนักศึกษาที่ซื้ออาหารเดือนละไม่เกิน 200 หยวนจะได้รับเงินช่วยเหลือ

เรื่องราวของเขาทำให้มีชาวเน็ตกดไลค์กดแชร์มากมาย บางคนแสดงความคิดเห็นว่าแล้วถ้านักเรียนคนนั้นไม่ชอบกินข้าวโรงอาหาร แต่ชอบสั่งอาหารจากร้านข้างนอกมาส่งล่ะ?จะวัดกันได้อย่างไร? ก็มีผู้รู้มาตอบว่ากว่าจะวิเคราะห์ออกมาได้นั้นต้องมีการตรวจสอบหลายปัจจัย ทั้งเวลา สถานที่ ความถี่ในการใช้ จำนวนเงินแต่ละครั้ง บวกกับพื้นหลังของครอบครัวด้วย จึงยากที่จะถูกหลอกโดยนักศึกษาหัวหมอทั้งหลาย

ทั้งนี้ระบบการค้นหานักเรียนยากไร้ “แบบเงียบๆ” ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ช่วยเหลือนักเรียนยากจนแล้วถึง 4 หมื่นกว่าครั้ง รวมเป็นเงินราว 6 ล้านหยวน (ราว 30 ล้านบาท) นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สามารถช่วยเหลือเด็กๆ ที่ประสบปัญหาการเงินจริงๆ

ที่มาข้อมูลและภาพจากเพจ รู้จีนรู้จริง China Expertise