นักศึกษาฝึกงาน บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด วิทยาลัยเทคนิคดุสิต เด็กอาชีวะ โครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสมาคมรับสร้างบ้าน

เปิดประสบการณ์ฝึกงาน “สร้างคน สร้างบ้าน” ของเด็กอาชีวะ

Home / ทีนวาไรตี้ / เปิดประสบการณ์ฝึกงาน “สร้างคน สร้างบ้าน” ของเด็กอาชีวะ

แค่ได้ยินชื่อว่า “เด็กอาชีวะ” หลายคนติดภาพลบ ถึงกลุ่มนักเรียนตีกัน กลัวส่งลูกหลานไปเรียนแล้วอันตราย ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้หมายความเด็กอาชีวะทุกคนต้องตีกัน ลองเปิดใจมองให้กว้างขึ้น แล้วจะรู้ว่าน้องๆ หลายคนมีความตั้งใจและรักในการเรียนสายอาชีวะจริงๆ แถมหลักสูตรสายอาชีพนี้มีอะไรดีๆ อีกเยอะ สร้างอาชีพจากประสบการณ์จริง และเป็นบุคลากรแรงงานฝีมือที่ประเทศไทยกำลังต้องการอย่างมากตอนนี้อีกด้วย

เปิดประสบการณ์ฝึกงาน “สร้างคน สร้างบ้าน”
ของเด็กอาชีวะ

การสร้างบ้าน 1 หลัง องค์ประกอบสำคัญก็คือการได้แรงงานฝีมือทางด้านการก่อสร้าง ส่วนนึงก็มาจากน้องๆ จากสายอาชีพนั้นเอง รับรองว่ามุมมองในการมองสายอาชีพของคุณจะเปลี่ยนไป เพียงแค่เปิดใจให้กว้างขึ้นเท่านั้นเอง วันนี้ทีนเอ็มไทยได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์น้องๆ อาชีวะ ที่รับคัดเลือกให้ฝึกงานกับ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จากโครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสมาคมรับสร้างบ้าน เป็นโครงการ “สร้างคน สร้างบ้าน”  ที่น่าสนใจ  เกิดขึ้นจากแนวคิดและการขับเคลื่อนนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับอาชีวะที่จะก้าวมาเป็นกำลังหลักในการพัฒนาประเทศ

โดยบริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด  1 ในสมาคมรับสร้างบ้านได้สนับสนุน “โครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี” มาเป็นปีที่ 5 รับนักศึกษามาร่วมฝึกประสบการณ์ตามความสามารถและความสนใจ โดยในปี 2560 ได้รับนักศึกษา “โครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี” รุ่นที่ 5 จำนวน 6 คน ที่จะได้รับการอบรม เรียนรู้ และปฏิบัติงานจริง จากบริษัทที่มีประสบการณ์

คุณโกศล โควิสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด กล่าวว่าได้สนับสนุน “โครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี” มาเป็นปีที่ 5 รับนักศึกษามาร่วมฝึกประสบการณ์ตามความสามารถและความสนใจ โดยในปี 2560 ได้รับนักศึกษา จำนวน 6 คน ที่จะได้รับการอบรม เรียนรู้ และปฏิบัติงานจริง จำนวน 2 ปี

โดยการเรียนรู้จริงในภาคปฏิบัติจะเกิดขึ้นอย่างเข้มข้นในสถานประกอบการ เป็นเวลา 4 วันต่อสัปดาห์ (จันทร์-พฤหัสบดี) ขณะที่ในช่วงวันศุกร์และเสาร์ จะเป็นเวลาของการเรียนภาคทฤษฎี ณ ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน (วัดธาตุทอง) โดยวิทยาลัยเทคนิคดุสิต ทำหน้าที่ดูแลการเรียนการสอนในส่วนนี้ระหว่างการเรียนนั้น นักศึกษาจะได้ประสบการณ์การทำงานในหน้าที่ผู้ช่วยผู้ควบคุมงานก่อสร้าง พร้อมด้วยค่าตอบแทนจำนวน 9,000 บาทต่อเดือน พร้อมทั้งค่าพาหนะ และค่าที่พัก และเมื่อเรียนจบก็จะได้ทำงานในตำแหน่งผู้ควบคุมงานก่อสร้างกับบริษัทซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านที่เข้าร่วมโครงการ”ทั้งนี้ เมื่อนักศึกษาเรียนจบและผ่านการประเมินและทดสอบสมรรถนะจนได้รับการบรรจุเข้าเป็นพนักงานในตำแหน่งผู้ควบคุมงานก่อสร้าง จะได้รับการประกันเงินเดือนภายหลังจบการศึกษา ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท ต่อเดือน

 3 ตัวแทน 3 รุ่นโครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี

ความรู้สึกของรุ่น 5  น้องใบตอง กรกนก ถนัดกลาง อายุ 18 ปี นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคดุสิต สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร สาขาก่อสร้าง

– น้องใบตองเธอเป็นรุ่นที่ 5 ของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน และเพิ่งได้ฝึกงานมาเป็นเวลา 2 เดือน เธอเล่าให้ฟังว่าจุดมุ่งหมายที่เธอต้องการเรียนการก่อสร้าง นั้นเพราะ เธอต้องการสร้างบ้านสวยๆ ด้วยตัวเอง และอยากรู้ว่าการสร้างบ้าน 1 หลังนั้นต้องทำอย่างไร สิ่งเหล่านี้จึงเป็นแรงผลักดันให้เธอก้าวมาเรียนในจุดนี้ แม้ว่าเธอจะเป็นผู้หญิง แต่ก็ใจสู้ไม่แพ้ผู้ชายเลย เธอยังบอกอีกว่าการเรียนสาขาก่อสร้างนั้นนอกจากเรียนทฤษฎีแล้ว ก็มีการลงมือปฎิบัติจริง อย่างเช่น งานผสมปูน ฉาบปูนก็ต้องทำด้วยตัวเอง และเธอดีใจมากที่ได้เข้ารับการฝึกงานในโครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี เพราะเธอได้ประสบการณ์จากงานจริงๆ ตั้งแต่เริ่มต้น ได้รับเงินทุนการศึกษา เงินเดือนอีกด้วย

ความรู้สึกของ รุ่นที่ 4 น้องอบ อนุพงษ์ สุขรมษ์ นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคดุสิต สาขาควบคุมงานก่อสร้าง

– ฝึกงานมา 1 ปีแล้ว ปัจจุบันน้องอบ มีผลงานส่งมอบบ้านให้ลูกค้าไปแล้ว 2 หลัง ที่ลงมือตั้งแต่สั่งของ คุยงานกับลูกค้า ตรวจงาน เป็นต้น ถือเป็นความสำเร็จและจุดเริ่มต้นที่ดีของตัวเอง แม้จะมีอุปสรรคบ้าง แต่น้องอบ ก็ได้คำปรึกษาที่ดีจากรุ่นพี่ที่ร่วมงาน

ความรู้สึกของรุ่นที่ฝึกจบไปแล้ว คุณบิ๊ก วราชัย สุขล้อม ปัจจุบันทำงาน ตำแหน่งผู้คุมงานก่อสร้าง บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด

-คุณบิ๊กอยากฝากถึงน้องๆ เราเรียนในห้องได้แต่ทฤษฎี แต่การฝึกงานแบบนี้เราจะได้ประสบการณ์การจริง ได้ลองงาน ได้แก้ไข สัมผัสการทำงานจริง โอกาสการฝึกงานดีๆ แบบนี้ควรรีบคว้าไว้ เพราะเป็นเครื่องการันตีที่ดีได้ในอนาคตข้างหน้า

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจการเลือกสายอาชีพ และอยากฝึกงานจากประสบการณ์จริงๆ แบบนี้ ขอแค่เรามีความตั้งใจในสิ่งที่อยากทำ มุ่งมั่น รับรองว่าทำได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่แน่นอน

เรียบเรียงข้อมูลและสัมภาษณ์โดย Teen.Mthai.com

ขอบคุณภาพจากน้องๆ และ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด