Existentialism Sleeping Beauty ปรัชญา อัตถิภาวนิยม เรื่องน่ารู้

รู้จักปรัชญา อัตถิภาวนิยม (Existentialism) ผ่านหนังใน Sleeping Beauty

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้จักปรัชญา อัตถิภาวนิยม (Existentialism) ผ่านหนังใน Sleeping Beauty

Sleeping Beauty (2011) งานกำกับเรื่องแรกของ จูเลีย ลีห์ เล่าเรื่องของ ลูซี (เอมิลี บราวนิง) เด็กสาวที่กินยานอนหลับแล้วให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเพศไหน แก่หรือเยาว์วัย ทำอะไรกับเรือนร่างเธอก็ได้ยกเว้นการสอดใส่

หนังไม่เพียงแต่ถูกวิจารณ์ในแง่ถึงสภาวะเพศหญิงเพศชายเท่านั้น แต่อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจคือตัวละครผู้ไร้ความรู้สึก ไม่มีเป้าหมายในชีวิต จนทั้งเรื่องเราก็ไม่รู้ว่าทำไมลูซีตัดสินใจมาทำธุรกิจนี้กันแน่

รู้จักปรัชญา อัตถิภาวนิยม (Existentialism)
ผ่านหนังใน Sleeping Beauty

นักวิจารณ์หลายคนโยงมันเข้าสู่ปรัชญาอัตถิภาวนิยม หรือ Existentialism ซึ่งเป็นแนวคิดที่พิจารณาว่าความเป็นปัจเจกของแต่ละคนนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการจะทำความเข้าใจการมีอยู่ของมนุษย์ เป็นปรัชญาที่เชื่อในอิสรภาพของมนุษย์และยอมรับถึงผลที่จะตามมาจากการกระทำนั้นของแต่ละคน

ในเชิงวรรณกรรม คนนอก (L’Étranger ) งานเขียนปี 1942 ของ อัลแบร์ การ์มู เล่าถึงปรัชญานี้ได้อย่างถึงแก่นและกลายเป็นวรรณกรรมที่ถูกอ้างอิงเสมอเมื่อมีการพูดถึงปรัชญานี้ โดยเล่าถึง เมอโซ ชายหนุ่มที่ไม่ผูกพันกับสิ่งอื่นใดในโลก โลกไม่เคยเป็นสิ่งพิเศษสำหรับเขา เรื่องราวในหนังสือนำไปสู่จุดที่เมอโซเลือกเอง และการเลือกนั้นเป็นการเลือกที่ปฏิเสธทุกสิ่ง เป็นการเลือกในฐานะมนุษย์ปัจเจกอย่างแท้จริงจนนำไปสู่ฉากจบอันแสนทรงพลัง

เช่นเดียวกันกับ ฌ็อง-ปอล ซาตร์ นักปรัชญาฝรั่งเศสที่เขียนหนังสืออธิบายเรื่องนี้ไว้โดยละเอียด เขาเชื่อว่ามนุษย์นั้นเป็นอิสระและต้องรับผิดชอบต่อการกระทำอย่างเสรีของตนด้วย ซาตร์เขียนทั้งหนังสือเชิงปรัชญาและเรื่องสั้น (เรื่องหนึ่งเล่าถึงชายหนุ่มที่อยากฆ่าตัวตายและเอาเงินเก็บก้อนสุดท้ายไปซื้อปืนกับโสเภณีหญิง ก่อนที่เขาจะเลือกตัดสินใจไม่ฆ่าตัวตายในที่สุด)

Sleeping Beauty ก็เช่นกัน ในการกระทำไร้ที่มาที่ไปของตัวละครนั้นปรากฏหลักคิดเช่นนี้อยู่ด้วย เพราะใจความของอัตถิภาวนิยมคือการขุดเข้าไปข้างในตัวเอง หาความหมายของชีวิตผ่านประสบการณ์ที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้มนุษย์ใช้เสรีภาพที่มีเติมเต็มความต้องการของตนในฐานะปัจเจกชน

ลูซีจึงอาจไม่ต้องบอกใครก็ได้ว่าทำไมเธอจึงกินยานอนหลับและยอมเปลือยให้ใครต่อใคร หรือแม้แต่ชายแก่ที่อยู่กับเธอในฐานะลูกค้า ก็อาจมาค้นหาบางสิ่งในเรือนร่างลูซีเช่นกัน และเขาก็มีสิทธที่จะหยุดค้นหาหากว่าเขาเหนื่อยเกินไป

ชมนักศึกษาสาวในคราบเจ้าหญิงนิทราได้ใน Sleeping Beauty เสาร์ที่ 17 มิถุนายน เวลา 20.00 น. และ 23.00 น. ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre