The Homesman ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ ประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์เนบราสกา รัฐเนบราสกา สหรัฐอเมริกา เรื่องน่ารู้

ขุดอดีตประวัติศาสตร์ ‘รัฐเนบราสกา’ ดินแดนปราบเซียนในอเมริกา

Home / ทีนวาไรตี้ / ขุดอดีตประวัติศาสตร์ ‘รัฐเนบราสกา’ ดินแดนปราบเซียนในอเมริกา

เราอาจเคยได้ยินชื่อ รัฐเนบราสกา ว่าเป็นเมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยเนื้อนมไข่และข้าวโพด-นั่นคือสภาพปัจจุบันของรัฐใหญ่ทางตอนกลางของสหรัฐอเมริกา-แต่ในอดีต เนบราสกาไม่ได้อุดมสมบูรณ์เช่นนี้ ตรงกันข้ามคือมันเป็นถิ่น “ปราบเซียน” ของชาวยุโรปที่อพยพไปอยู่เสียด้วยซ้ำ!

ขุดอดีตประวัติศาสตร์ ‘รัฐเนบราสกา’
ดินแดนปราบเซียนในอเมริกา

ก่อนหน้านั้น เนบราสกาคือที่อยู่ของชนพื้นเมืองอินเดียนแดงในทวีปอเมริกา ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาตั้งรกรากอยู่อย่างเป็นทางการ นำมาสู่สงครามกลางเมืองเพื่อแย่งชิงดินแดนหลายครั้ง และเช่นเดียวกับเมืองใหญ่อื่นๆ ในระยะแรกของการเข้าไปตั้งรกรากในเนบรากาของชาวยุโรปจึงเต็มไปด้วยอุปสรรค ไม่ว่าจะสภาพอากาศ, ทะเลทราย, ความแห้งแล้งและความเอาแน่เอานอนไม่ได้ของธรรมชาติ ประกอบกับความห่างไกลความเจริญหลายปืนเที่ยง ก็ทำให้มันเป็นดินแดนที่ยากจะอยู่อาศัยไม่น้อย

 

ผู้อพยพต้องเดินทางข้ามทะเลทรายกว้างไกล ข้ามรัฐใหญ่อีกสองรัฐ ทุกวันนี้ยังเห็นร่องรอยล้อเกวียนของเหล่าผู้เดินทางเมื่อหลายร้อยปีก่อนที่ฝังแน่นอยู่ตามเนื้อดินจนทุกวันนี้ ระหว่างทางนั้นเต็มไปด้วยอุปสรรคที่ปลิดชีวิตพวกเขา ไม่ว่าจะแสงอาทิตย์, อาหารที่ขาดแคลน, เชื้อโรคในน้ำดื่มข้างทาง ฯลฯ

กว่าผู้คนในเนบราสกาจะสัมผัสกับความเจริญที่มาจากนอกเมืองได้ ก็ต้องรอถึงปี 1862 เมื่อประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอร์นน ลงนามออกกฎหมายสร้างรถไฟข้ามทวีป ที่ทำให้ชาวเมืองเริ่มฝันเห็นการเดินทางที่ไม่ต้องพึ่งเกวียนอีกต่อไป เหล่านักเดินทางจะเฝ้ามองหา คอร์ตเฮาส์และเจลร็อค หินก้อนมหึมาที่เป็นเสมือนแลนด์มาร์คว่าพวกเขาเดินทางกันมาไกลแค่ไหนแล้วในรัฐอันกว้างใหญ่แห่งนี้ จนมันกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต้อนรับ แม้ยังเหลือท้องทุ่งให้เดินทางข้ามไปอีกหลายวันเพื่อไปตั้งรกรากก็ตาม

กระทั่งในอีกหลายทศวรรษต่อมา เมื่อมีการพัฒนาสังคมเข้าสู่ความเป็นอุตสาหกรรมมากขึ้น เนบราสกาเป็นเมืองทำเงินได้จากข้าวโพดและการเพาะเลี้ยงสัตว์ จนกลายเป็นเมืองใหญ่และเมืองทางเศรษฐกิจอีกเมืองของสหรัฐฯ ที่สำคัญมากในเวลานี้

เนบราสกาเป็นรัฐที่อยู่ในร่องทอร์นาโดพอดี และทุกปี-มากบ้างน้อยบ้าง-ก็มีคนได้รัลผลกระทบจากเหล่าพายุลูกยักษ์อยู่เสมอ แต่ทอร์นาโดที่กระชากเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นในปี 2013 เมื่อทอร์นาโดลูกหนึ่งทำลายเมืองทั้งเมืองในพริบตาจนเห็นความเสียหายได้จากภาพทางอากาศ ยุ้งฉางและพืชผลพังทลาย

เนบราสกาในทุกวันนี้เป็นเมืองแห่งปศุสัตว์ พวกเขามีวัวจำนวนมหาศาลจนเป็นภาพชินตาที่เห็นพวกมันเดินอุ้ยอ้ายหาหญ้ากินไปทั่วบริเวณตามใจอยาก และเป็นอีกหนึ่งสัตว์เศรษฐกิจที่ทำให้เนบราสกาเป็นรัฐที่ทำเงินจนทุกวันนี้

ชมประวัติศาสตร์เนบราสกาและอเมริกาได้ใน The Homesman ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ

ได้ในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre