Moon Jae-In ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ อิน เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้

10 เรื่องน่ารู้ ของ “มุน แจ อิน” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 เรื่องน่ารู้ ของ “มุน แจ อิน” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

เรื่องรอบตัวที่น้องๆ ควรรู้กันสักหน่อย อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวแล้วไม่สนใจนะคะ เพราะเรื่องนี้ต้องอยู่ในวิชาสังคม ประวัติศาสตร์แน่นอน สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ ผู้ที่ได้ก็คือ นาย Moon Jae-In  (มุน แจ อิน) วัย 65 ปี  ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 ซึ่งเขายังเป็นอดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน พรรคมินจู ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ถึงปี พ.ศ. 2559 วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอนำประวัติและเรื่องน่ารู้ของนาย มุน แจ อิน มาฝากกัน

10 เรื่องน่ารู้ ของ “มุน แจ อิน”
ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

1. มุน แจ-อิน เกิดวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่คอเจ ประเทศเกาหลีใต้ เป็นบุตรชายคนแรกของมุน ยง-ฮย็อง (บิดา) และ คัง ฮัน-อ๊ก (มารดา) มีพี่น้องทั้งหมดห้าคน

2.บิดาของเขาเป็นผู้ลี้ภัยจากจังหวัดฮัมคย็องใต้ โดยบิดาของมุนหลบหนีออกมาจากเมืองเกิด ฮัมฮึง ระหว่างการล่าถอยฮัมฮึง บิดาของเขามาตั้งรกรากที่เมืองคอเจ โดยเป็นแรงงานที่ค่ายนักโทษสงครามคอเจ และในที่สุดแล้วครอบครัวของเขาก็ได้มาตั้งรกรากกันที่ปูซาน

3.มุน แจ-อิน เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนมัธยมคย็องนัม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดที่ตั้งอยู่นอกโซล ต่อมาเขาเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยคย็องฮี ในสาขากฎหมาย โดยเขาถูกจับกุมและขับไล่ออกจากมหาวิทยาลัย ซึ่งในข้อหาที่เขาเป็นผู้จัดการนักศึกษาเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐธรรมนูญยูซิน

4. เขาถูกบังคับให้เข้าระดมพลในกองทัพ และถูกเกณฑ์เข้าไปอยู่ในหน่วยรบพิเศษ ที่ซึ่งเขาเข้ามีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารระหว่างเหตุการณ์การฆาตกรรมโดยใช้ขวาน

Moon Jae-in  (คนขวา)

5. ภายหลังปลดประจำการ เขาสำเร็จการศึกษาเป็นเนติบัณฑิต และได้รับการตอบรับเข้าสู่สถาบันวิจัยทางตุลาการ และฝึกอบรม โดยเขาได้รับคะแนนสูงสุดเป็นลำดับสองในรุ่น

6. แม้ว่าเขาจะทำคะแนนได้อย่างดีเยี่ยมในการอบรม แต่เขาไม่ได้รับการยอมรับให้เข้าเป็นผู้พิพากษา เนื่องจากเขาเคยเป็นผู้จัดการการประท้วงของนักศึกษา และเขาได้เลือกที่จะเป็นทนายความแทน

7. เมื่อมุน แจ-อิน เป็นทนายความ เขาเป็นหุ่นส่วนและทำงานร่วมกับ โน มู-ฮย็อน พวกเขาเป็นเพื่อนกันจนกระทั่งการถึงแก่อสัญกรรมของโน ในปี พ.ศ. 2552 ระหว่างทำงานร่วมกันโน เขาได้ทำคดีเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมือง เขาเป็นสมาชิกของมินบย็อน (กลุ่มทนายความเพื่อสังคมประชาธิปไตย) และประธานกลุ่มสิทธิมุษยชนที่เนติบัณฑิตยสภาปูซาน

8. มุน แจ-อิน เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์หัวก้าวหน้า ฮันคยอเร ในปี 2531

9. มุน แจ-อิน เริ่มต้นทำงานเกี่ยวกับการเมือง โดยเขาตีพิมพ์หนังสือบันทึกความทรงจำของเขามีชื่อว่า มุน แจ-อิน: พรหมลิขิต ซึ่งได้กลายเป็นหนังสือขายดีเล่มหนึ่ง ต่อมาความนิยมของเขาเพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆ ในการต่อสู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ พัก กึน-ฮเย ในช่วงต้นปี 2555 มุนเสนอตัวเขาชิงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาและดำเนินการหาเสียงทางตะวันตกของปูซาน และเขายังลงรับสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดี ก่อนจะพ่ายแพ้ให้แก่ พัก กึน-ฮเย บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดี พัก ช็อง-ฮี

10.มุน แจ-อิน สมรสแล้วและมีบุตรสาวหนึ่งคนและบุตรชายหนึ่งคน เขานับถือเป็นโรมันคาทอลิก

อัพเดท! (27 เมษายน 2561) ภาพประวัติศาสตร์ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เข้าพบกันกับการประชุมสุดยอดเพื่อเตรียมประกาศยุติสงครามเกาหลีที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 68 ปี

ข้อมูลและภาพจาก wikipedia, ภาพ Reuters, shinailbo