5 พฤษภาคม ธงปลาคาร์ฟ ประเทศญี่ปุ่น วันเด็ก วันเด็กญี่ปุ่น วันเด็กผู้ชาย วันเด็กผู้ชายญี่ปุ่น

5 พฤษภาคม วันเด็กผู้ชายญี่ปุ่น แทนสัญลักษณ์ด้วยธงรูปปลาคาร์ฟ

Home / ทีนวาไรตี้ / 5 พฤษภาคม วันเด็กผู้ชายญี่ปุ่น แทนสัญลักษณ์ด้วยธงรูปปลาคาร์ฟ

ทราบไหมคะ? ว่าประเทศญี่ปุ่นเขามีวันเด็ก ของผู้หญิงและของผู้ชายด้วยนะคะ แยกออกเป็นสองวัน โดยของเด็กผู้หญิงจะมีขึ้นในวันที่ 3 เดือน 3 ส่วนของเด็กผู้ชาย คือ วันที่ 5 เดือน 5 ของทุกปี หรือก็คือวันนี้ ชาวญี่ปุ่นจะร่วมประดับธงปลาคาร์ฟกัน และเรียกวันนี้ว่า Kodomonohi (วันเด็ก)

5 พฤษภาคม วันเด็กผู้ชายญี่ปุ่น

โดย โคยโนโบริ (Koinobori) หรือธงรูปปลาคาร์ฟ ใช้เป็นสัญลักษณ์ในวันเทศกาลเด็กผู้ชาย การประดับธงปลาคาร์ฟ ต้องมีอย่างน้อย 3 ตัว ประกอบไปด้วย คาร์ฟดำ(พ่อ) คาร์ฟแดง(แม่) และคาร์ฟน้ำเงิน (ลูก) บางบ้านอาจจะประดับกันเป็นทิวแถว หรือไม่ก็ประดับตามจำนวนลูกๆ ทั้งหมด สีสันก็สวยงามแตกต่างกันไป และถูกประดับไว้ตามบ้านเรือนหรือโรงเรียนแหวกว่ายอยู่บนท้องฟ้าในวันที่อากาศดี

เหตุที่ประดับธงรูปปลาคาร์ฟ สัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์แข็งแรง เนื่องมาจากความเชื่อตามเรื่องเล่าของจีนว่า ปลาคาร์ฟนั้นสามารถว่ายทวนกระแสน้ำในแม่น้ำฮวงโหได้จนกลายเป็นมังกร ชาวญี่ปุ่นจึงอยากให้ลูกชายมีจิตใจที่เข้มแข็ง ต่อสู้กับความยากลำบากในชีวิตอย่างไม่ย่อท้อเหมือนดั่งปลาคาร์ฟ

รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 5 พฤษภาคม เป็นวันเด็ก (Kodomonohi, こどもの日) เพื่อเฉลิมฉลองความสุขของเด็กทั้งประเทศและให้นึกถึงคุณมารดาผู้ให้กำเนิด

ข้อมูลและภาพจาก anngle.orgweheartit