ประวัติศาสตร์ เรื่องจริง โรคประหลาด

เรื่องจริง! 6 โรคประหลาดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องจริง! 6 โรคประหลาดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

มาติดตามเรื่องราวประวัติศาสตร์ อย่าง 6 โรคประหลาดที่เคยเกิดขึ้นจริงในอดีต แต่ที่เราไม่ทราบว่ามีโรคแบบนี้จริง นั้นก็เพราะเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในปัจจุบัน อาจช่วยรักษาโรคแปลกๆ เหล่านี้จนหายไป งั้นเราลองมาติดตามกันว่ามีโรคอะไร และอาการเป็นยังไงบ้าง

เรื่องจริง! 6 โรคประหลาดที่เคยเกิดขึ้น
ในประวัติศาสตร์

1. Exploding Tooth Syndrome

ถ้าคุณอาศัยอยู่ในยุค 1800 ฟันของคุณอาจระเบิดออกมาได้ ซึ่งคนในยุคนั้นจะใช้โลหะในการอุดฟันทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรงก่อนที่ฟันจะแตกออกจากกัน

2. Chlorosis

ในช่วงศตวรรษที่ 18 มีโรคที่เรียกกันว่า Chlorosis มีสาเหตุมาจากโรคโลิหิตจาง ผู้หญิงหลายคนต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเหนื่อยล้าและมีผิวสีเขียว ทั้งยังส่งผลให้ผู้หญิงประจำเดือนขาดอีกด้วย

3. National Hotel Disease

เป็นโรคแปลกประหลาดอย่างหนึ่งแต่เคยเกิดขึ้นจริง โดยผู้เข้าชมโรงแรมในปี 1850 ที่กรุงวอชิงตันดีซี ซึ่งมีทั้งนักการเมืองและนักการฑูตต่างมีอาการลิ้นบวม ท้องเสียอย่างเห็นได้ชัด ปรากฎว่าพวกเขาติดเชื้อบางอย่าง

4. Phossy Jaw

ก่อนปี 1906 ที่โรงงานไม้ขีดไฟในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 มีการใช้สารเคมีอันตรายที่ทำให้ขากรรไกรด้วนได้ ซึ่งมีพนักงานจำนวนมากได้รับผลกระทบทำให้กรามของพวกเขาผิดปกติ

5. โรคระบาดของกรุงเอเธนส์

เมื่อต้นปีคริสตศักราช 430 ในขณะที่เอเธนส์คิดว่าพวกเขาชนะสงครามเพโลโพนี แต่เมืองเอเธนส์กลับถูกทำลายด้วยโรคระบาดที่ทำให้คนเลือดออกและท้องเสีย ปรากฎว่าร่างกายของคนในเมืองต่างพากันติดเชื้อกันหมด

6. Glass Delusion

มันเป็นเรื่องที่ยากจะเชื่อแต่ในปี 1400 พระเจ้าชาร์ลที่ 6 แห่งฝรั่งเศสคิดว่าร่างกายของพระองค์สร้างขึ้นจากแก้วและกลัวว่าตัวเองจะแตกถ้าถูกสัมผัส ซึ่งถือว่าเป็นโรคทางจิตโรคหนึ่ง

ข้อมูลจาก: clipmasswegointer