ทาสแมว ประเทศญี่ปุ่น สอบวัดระดับความรู้ด้านแมว แมว

แบบนี้ก็มีด้วย! ญี่ปุ่นเปิดสอบวัดระดับความรู้ด้านแมว

Home / ทีนวาไรตี้ / แบบนี้ก็มีด้วย! ญี่ปุ่นเปิดสอบวัดระดับความรู้ด้านแมว

กว่าจะเป็นทาสแมวไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากการดูแลเอาใจใส่ที่ดีแล้ว ตอนนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นเขามีการสอบวัดผลความรู้ด้านแมวด้วยนะ ได้ยินครั้งแรกก็อดแปลกใจไม่ได้ ว่าสอบวัดผลนี้เพื่ออะไร? วันนี้เราจะได้ทราบเหตุผลกันค่ะ เพราะความนิยมของคนไทยและคนญี่ปุ่นก็ชื่อชอบแมวจำนวนมากเช่นกัน

แบบนี้ก็มีด้วย! ญี่ปุ่นเปิดสอบวัดระดับความรู้ด้านแมว

โดยเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการสอบวัดระดับความรู้แมว ครั้งที่ 1 ขึ้น ซึ่งมีผู้เข้าสมัครสอบถึง 4,000 คน จัดสนามสอบ 5 ที่ หนึ่งในสนามสอบที่โตเกียว (มหาวิทยาลัยโทไก) การสอบวัดระดับครั้งนี้ ริเริ่มจากร้านหนังสือเฉพาะด้านเกี่ยวกับน้องแมวเหมียว nyankodo ซึ่งร้านนี้จะมีหนังสือไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ของแมว  วัฒนธรรม ความรู้ ผลงานภาพยนตร์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับแมวไว้มากมาย และยังออกหนังสือไกด์ไลน์เกี่ยวกับการวัดความรู้แมว

ผู้เข้าร่วมสอบมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กประถม ไปจนถึงผู้สูงอายุ เวลาในการสอบ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง มีข้อสอบทั้งหมด 100 ข้อ เป็นข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก มีให้เลือกสอบ 2 ระดับ แบ่งเป็น ระดับง่าย ราคา 4,600 เยน  ระดับกลาง ราคา 5,600 เยน และสอบพร้อมกับทั้งระดับง่ายและปานกลาง 9,000 เยน  เวลา 13.00 เป็นต้นไปจะเป็นการสอบของระดับง่าย และ 15.00 เป็นต้นไปเป็นการสอบของระดับปานกลาง

ตัวอย่างข้อสอบของระดับง่ายกัน

ข้อไหนที่อธิบายเกี่ยวกับฟันของแมวถูก

  1. ฟันผุง่าย
  2. ฟันผุยาก
  3. แมวบางสายพันธุ์ฟันผุง่าย
  4. แมวที่กินอาหารเปียกฟันผุง่าย

คำตอบคือ ข้อ 2 . ฟันผุยาก

ข้อใดเป็นเหตุผลที่ผิดที่ว่าแมวไม่ยอมขับถ่ายที่กระบะทราย

  1. ต้องการแกล้งคนที่ไม่ชอบ
  2. ไม่ชอบกระบะทรายที่เตรียมให้
  3. กระบะทรายสกปรก
  4. ไม่ชอบทรายที่อยู่ในกระบะ

คำตอบของข้อนี้คือ 1 เพราะว่าแมวไม่มีความรู้สึกที่ว่าอยากแกล้งหรือแก้แค้น นั่นเอง

ซึ่งการสอบนี้ ทาสแมวชาวญี่ปุ่น ก็ต่างให้ความเห็นว่าเป็นการสอบวัดผลที่น่าสนใจ ได้ความรู้เรื่องแมวขึ้นเยอะ และมีประโยชน์สำหรับคนเรื่องแมวมากๆ ทั้งนี้การประกาศผลจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2017 รู้แบบนี้แล้ว อยากให้เมืองไทยมีบ้างจัง

ข้อมูลและภาพจาก ผู้เขียน Matsubokkuri, anngle.orgkentei-uketsuke