วิธีแก้ง่วงเวลาอ่านหนังสือ

Home / ทีนวาไรตี้ / วิธีแก้ง่วงเวลาอ่านหนังสือ

เริ่มต้นเทอมใหม่ ชวนชาว ทีน เอ็มไทย มาตั้งใจอ่านหนังสือกันค่ะ ทำยังไงถึงจะอ่านได้เยอะๆ และไม่ง่วง ซึ่งเนื้อหาได้มาจาก วิชาการ ดอทคอม นะคะ

วิธีแก้ง่วง เวลาอ่านหนังสือ

1. นั่งหลังตรงครับ เมื่อไหร่ที่เริ่มงอและเริ่มคลานนั่นคืออาการของความง่วงแล้วครับ

2. หยุดพักสายตาจากการอ่านหนังสือสักพักครับ เงยหน้าขึ้นมามองวิวทิวทัศน์ซักหน่อย

3. ล้างหน้าล้างตากันสักนิด ออกเดินทางไปห้องน้ำสักหน่อย เป็นไปได้ก็ไปโปเตโต้กันในห้องน้ำนะครับ -*- ?ลืมตาในน้ำ? 55+ อื้อช่วยได้ลองดู หลังจากเป็นโปเตโต้กันแล้วเราจะกลายเป็นโมเดินด๊อกกันต่อเลย ?ตาสว่าง? 55+ พอ ๆ ขอโทษครับ อย่าเพิ่งปิดครับ อ่านต่อเถอะ ผมจะไม่เล่นมุขอีกแล้วค๊าบบ เอิ้ก ๆ

4. ชวเลขแก้เซ็ง งงอ่าดิ 55+ มันก็คือการ Short note นั่นแหล่ะครับ มันจะช่วยให้เราคิดในสิ่งที่ได้ฟังได้รับและถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ทำให้เรามีสติในการเรียนการอ่านมากยิ่งขึ้นครับ นอกจากทำให้หายง่วงแล้ว ยังเป็นการทบทวนความรู้ไปในตัวด้วยครับ

5. ยืดเส้นยืดสายกันดีกว่า ลองวางหนังสือและลุกขึ้นมาเต้นท่าบ้า ๆ บอ ๆ หน้ากระจกสัก 1 นาทีครับ เอาให้เตลิดสุด ๆ ไปเลย หรือไม่จะกระโดดตบหรืออะไรก็ได้ครับ มันจะทำให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมา แล้วทำให้เราไม่ง่วง ทดลองดูได้ครับ ก่อนนอนไปวิ่ง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ สักหลาย ๆ รอบแล้วมานอนดู เราจะนอนไม่หลับ หรือถ้าจะหลับก็ใช้เวลานานมาก ๆ

6. จ้างวานคนแถวนั้น ถ้าเป็นที่โรงเรียนก็เพื่อน ๆ ถ้าเป็นบ้านก็พ่อแม่พี่น้อง ให้เค้าคอยดูคอยเรียกด้วยถ้าหลับ ของพวกผมที่อยู่ในห้องเรียนเวลาใครหลับจะตกลงกันเลยให้รุมกัน ?อั๊ก? (ทุบหลัง) ได้เลย 55+ ช่วยได้มากครับ มันจะไม่มีใครกล้าหลับเลย เพราะทุกคนในห้องมันจ้องอยู่ แนวว่า ?หลับเมื่อไหร่น่ารักตาย?

7. นกหวีดช่วยชีวิต อันนี้ก็ง่าย ๆ ครับ ลุกขึ้นมาเป่านกหวีดปี๊ดดดดด…. ~ ดัง ๆ เอาให้สุดลมหายใจ และให้แสบแก้วหูสุด ๆ ไปเลย ช่วยได้เหมือนกัน

8. ตะโกนให้กำลังใจตัวเองไปเลยครับ ประกาศให้คนทั่วบริเวณนั้นได้รับรู้ 55+ ?กุเก่งว้อยยย!!? ?กุไม่ง่วงหรอกเว้ยยย? ?อีกนิดเดียวจะเสร็จแล้ววู้ยยย? ?สู้เค้าโว้ยย? อะไรก็แล้วแต่อ่ะ คิด ๆ กันขึ้นมา 55+

9. รับบทนางเอกเจ้าน้ำตาครับ หลังจากวิธีธรรมดามันเอาไม่อยู่ -*- ซาดิสต์กันขึ้นมาอีกระดับ อันนี้ผมไม่แนะนำให้ทำกันนะครับ แต่บางครั้งสถานการณ์เลวร้าย สอบพรุ่งนี้เรายังไม่ได้อ่านสักตัวเลย วิธีนี้ก็ช่วยได้ ทาถู ๆ ตรงโหนกแก้วต้าอ่ะครับ สักพักจะเกิดอาการเศร้าซึ้ง น้ำตาพรากกันเลยทีเดียว ไม่หลับชัวร์ครับ

10. แก้ง่วง 7 บาท อันนี้ต้องขอบคุณบทความในเด็กดีครับ ผมเคยอ่านเจอ เค้าบอกให้ไปซื้อน้ำแข็งถุงละ 7 บาทมาใส่กะละมังแล้วเอาเท้าแช่น้ำเย็น ๆ ในนั้นอ่ะครับ ผมเองก็ยังไม่เคยลองเหมือนกันแต่เห็นเค้าว่ามาแบบนี้ ใครลองแล้วว่าไงก็มาบอกกันบ้างแล้วกันครับ

ถ้าทั้งหมดนี่ช่วยไม่ได้จริง ๆ ก็ไปนอนซะเถอะครับ พักผ่อนให้เต็มที่ พอมีกำลังวังชาแล้วค่อยมาลุยกันต่อ ..

เครดิต : http://www.vcharkarn.com/vcafe/146616
และ www.yenta4.com