น่าชื่นชม คณะสถาปัตยกรรม มช. สร้างประติมากรรมแสงแดด ภาพพระพักตร์ในหลวง ร.9

Home / ทีนวาไรตี้ / น่าชื่นชม คณะสถาปัตยกรรม มช. สร้างประติมากรรมแสงแดด ภาพพระพักตร์ในหลวง ร.9
เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตครบ 100 วัน ทาง ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุลและทีมงานคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีไอเดียสร้างประติมากรรมที่ไม่เหมือนใคร เพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้นคือ แผ่นวงกลมสีขาวขนาดใหญ่ หรือ ประติมากรรมแสงเงาพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ติดตั้งอยู่เหนืออาคาร ภายในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
สร้างประติมากรรมแสงแดด ภาพพระพักตร์ในหลวง ร.9

ประติมากรรมแสงเงา ได้ใช้หลักการของแสงที่กระทบวัตถุและปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พระองค์เสด็จสวรรคตในวันที่ 13 ตุลาคม 2559
โดยผู้ถ่ายภาพผลงานนี้ คือ ผศ. คมสัน ธีรภาพวงศ์ พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า “The appearance of light&shadow at afternoon 15.52 pm… The 100 days after our sad News to the whole nation. This is what we can humbly respond to our dear and beloved late King Bhumibhol. At FACMU, CMU (Credit thinker: Burin Tharavichitkun and the team) การปรากฏที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะหนึ่ง ของมุมแสงบ่าย 15.52 น. ณ.คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แด่พระองค์ท่านรัชกาลที่9 #ครบ100วันบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร”
เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่งดงามอีก 1 ชิ้นงาน เพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ของชาวไทย ประติมากรรมแสงเงา ที่คล้ายกับพระองค์ทรงกำลังมองลงมาจากฟ้าเบื้องบน
ขอขอบคุณ เครดิตทีมงาน: ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล และทีมงานคณะสถาปัตยกรรม มช.
ทางเว็บไซต์ Teen.MThai.com ได้รับอนุญาตินำภาพมาเผยแพร่เรียบร้อย