มาดู 5 อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2560

Home / ทีนวาไรตี้ / มาดู 5 อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2560

จัดผลสำรวจมาอย่างต่อเนื่อง จากกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ถึงอาชีพในฝันของเด็ก โดยสอบถามเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี และในปี 2560 นี้คือครั้งที่ 8 แล้ว ซึ่งตลอด 7 ปีที่ผ่านมา อาชีพที่เด็กไทยใฝ่ฝันและมาแรงก็คือ อาชีพคุณหมอ หรือ แพทย์นั้นเอง แต่สำหรับปีนี้ อาชีพแพทย์กลับตกไปอยู่อันดับสอง โดยมีอาชีพครู เป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันมากกว่าของเด็กๆ ในปีนี้แทนซะแล้ว

อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2560

โดยผลการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี 2560 พบว่า

1. อาชีพครู

ได้รับเลือกขึ้นครองอันดับหนึ่งอาชีพในฝันของเด็กไทย โดยเด็กส่วนใหญ่ให้เหตุผลที่อยากเป็นคุณครูเพราะอยากมอบ ส่งต่อ แบ่งปันความรู้ให้เด็ก ๆ และสอนให้เด็กเป็นคนดี

2.อาชีพแพทย์

ตกลงไปอยู่ในอันดับสองโดยมีคะแนนเฉลี่ยไม่ต่างกันมากนัก

3.อาชีพทหาร

4.อาชีพนักกีฬา

ปีนี้เทรนด์อาชีพนักกีฬายังคงแรงต่อเนื่องติดอันดับ 1 ใน 5 โดยเด็กๆอยากเป็นนักกีฬาเพราะมีพื้นฐานมาจากความชอบเป็นส่วนใหญ่ ทั้งยังได้ออกกำลังกายและมีรายได้ดี

5.อาชีพตำรวจ

และที่น่าสนใจคือ ในปีนี้มีหลายอาชีพใหม่ๆที่เด็กไทยให้ความสนใจ อาชีพเกษตรกรรมเพราะอยากดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทและพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงอยากรับราชการเพราะอยากเป็นทหารของพระราชาอีกด้วย และอาชีพอนิเมเตอร์ อาชีพนักออกแบบและสร้างภาพการ์ตูนแบบเคลื่อนไหว อาชีพนักแคสเกม อาชีพกู้ภัย และการเป็น CEO ของบริษัทระดับโลกเ

เมื่อถามถึงอาชีพที่คิดว่าเท่ที่สุดหรือดีที่สุด อันดับหนึ่งคืออาชีพทหาร รองลงมาคือ ตำรวจ แพทย์ นักฟุตบอลและคุณครูตามลำดับ

สำหรับวิชาเรียนที่เด็กๆชื่นชอบมากที่สุด คือ

วิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง

-รองลงมาคือวิชาพลศึกษา

วิชาภาษาไทย

วิชาคอมพิวเตอร์

-และวิชาภาษาอังกฤษ

ด้านกิจกรรมวันหยุดที่น้องๆส่วนใหญ่ชอบทำคือการเล่นในวันหยุด ไม่ว่าจะเป็น เล่นเกม เล่นฟุตบอล เล่นกับเพื่อน รองลงมาคือชอบอ่านหนังสือ ท่องเที่ยว เล่นโทรศัพท์และดูโทรทัศน์ จากคำตอบของน้อง ๆ ในปีนี้เห็นเทรนด์ของเทคโนโลยีที่ทำให้เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนตั้งแต่อายุยังน้อยกันเลยทีเดียว

ที่มาข้อมูลจาก adecco.co.th, Children Jobs rm Myrdal Mase Getty