มาดู 10 อันดับคำฮิตของสาวๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นที่นิยมใช้กัน

Home / ทีนวาไรตี้ / มาดู 10 อันดับคำฮิตของสาวๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นที่นิยมใช้กัน

โดย Rabbit_Rapz ได้แปลเรื่องราวคำฮิตในหมู่สาวมัธยมปลายในญี่ปุ่น ในช่วง “Koko Chou” ของรายการ Mezamashi TV ทางช่อง Fuji TV ที่จะทำการสำรวจนักเรียนสาวชั้นมัธยมปลาย ในย่านชิบูย่าและฮาราจูกุจำนวน 386 คน ในหัวข้อ “คำฮิตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่วัยรุ่นในปีนี้คือ?”

large-2

มาดู 10 อันดับคำฮิตของ
สาวๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นที่นิยมใช้กัน

อันดับที่ 10  (…mi)
คำสร้อยต่อท้ายให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนหวาน น่ารัก ไม่ว่าคำไหนก็จะทำให้กลายเป็นสีพาสเทลหวานๆ ได้ เช่นคำว่า (Yabai) แย่แล้ว → やばみ(Yabami) แย่จังเลยอ่า, (Kimoi) ขยะแหยง → (Kimomi) น่าเกลียดจัง

อันดับที่ 9 (Sunoru)
เป็นชื่อแอพฯ สำหรับถ่ายภาพที่ชื่อว่า “Snow” โดยใส่ Ru เข้าไปให้กลายเป็นคำกริยา ซึ่งก็แปลว่า การถ่ายรูปโดยใช้แอพฯ Snow ถ่ายภาพนั่นเอง

อันดับที่ 8 (Gero…)
เป็นคำคุณศัพท์ มีความหมายเทียบเท่าคำคุณศัพท์คำว่า “めっちゃ” “すごい” แปลว่า มากๆ, สุดๆ, โคตรๆ ยกตัวอย่างเช่น ゲロおいしい (Gero Oishii) อร่อยมาก~, ゲロかっこいい (Gero Kakkoii) หล่อมาก~ โดย Gero ถือเป็นคำแสดงความ “สุดยอด” ขั้นสูงสุดในหมู่สาว JK ในแบบที่ว่า “สุดยอดจนแทบจะอ้วก”

อันดับที่ 7 BFF
ย่อมาจากภาษาอังกฤษแระโยคที่ว่า “Best Friends Forever”

อันดับที่ 6 (Ma!?)
マ!?(Ma!?) ย่อมาจากคำว่า マジ!?(Maji!?) แปลว่า จริงเหรอเนี่ย!? เห้ย! จริงดิ!? ฯลฯ

อันดับที่ 5 (Hageru)
มีความหมายเทียบเท่ากับคำว่า “Yabai” มักใช้พูดแสดงความรู้สึกตื่นเต้นสุดขีด กลัวสุดขีด หรือดีใจสุด เช่น “ดีใจสุดๆ จนผมจะร่วงหมดหัวอยู่แล้ว” จึงย่อมาเป็นคำว่า はげる (Hageru)

อันดับที่ 4 (AMORE)
คำนี้ติดอันดับ 30 คำฮิตที่ถูกเสนอชื่อใน ” U-can Shingo・Ryuukougo Awards 2016″ ซึ่งฮิตมาจากนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น Nakatomo Yuuto โดยเขาเรียกแฟนสาว Taira Airi ว่า “Amore(อามอเร )” ซึ่งเป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่าคนรัก, ที่รัก โดยทั่วไปจะใช้เรียกคนที่เป็นคู่รักกัน แต่ในหมู่สาว JK จะใช้คำนี้เรียกเพื่อนสนิทเพศเดียวซะมากกว่า เช่น “ありがとアモーレ” (Arugatou Amore) แปลว่า ขอบใจมากนะเพื่อนรัก

อันดับที่ 3 (…Maru)
คำที่ใช้ต่อท้าย เช่นจะบอกเพื่อนว่า “O.K. จ้า” ก็ให้บอกว่า “O.K. Maru” จะดูน่ารักมุ้งมิ้งอ่อนหวานขึ้นมาทันที

อันดับที่ 2  (Yoki)
よき (Yoki) มีความหมายเช่นเดียวกับคำว่า 良いね (Iine) หรือที่แปลว่า ดีเลย! เยี่ยมเลย! หรือเทียบเท่าคำว่า “กดไลค์” “ถูกใจ” ตามภาษาในเฟสบุ๊คบ้านเรา เป็นไอเดียของสาว JK โดยนำเอาคำญี่ปุ่นโบราญมาผสมผสานกับคำสมัยใหม่

อันดับที่ 1 Manji)
คำฮิตที่โด่งดังมาจากการอัพคลิปในแอพฯ Vine ของ “Oozeki Reika” ซึ่งแอพฯนี้ก็ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกในหมู่สาว JK เช่นกัน โดยคำว่า 卍(Manji) มี 3 ความหมายคือ

1. เป็นคำที่มักจะใช้พูดก่อนถ่ายรูป (เหมือนคำว่า Say Cheese ในภาษาอังกฤษ) และใช้อักษร 卍 เป็นตอนโพสท่าถ่ายรูป

2.ใช้เรียกคนที่มีลักษณะนิสัยดื้อ หัวรั้น ดูเป็นเด็กเสเพลนิดๆ ยกตัวอย่างเช่น 『あの人卍だよね』 (Ano hito Manji Dayone) คนนั้นดู”มันจิ”จังเลยเนอะ

3.ใช้แทนคำสื่ออารมณ์ตอนที่รู้สึกตื่นเต้นสุดขีด

ข้อมูลและภาพ :mdpr.jp , www.gr8lodges.com, Rabbit_Rapz, weheartit