สัตว์ทรงเลี้ยง ในหลวงรัชกาลที่ ๙

สัตว์ทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

Home / ทีนวาไรตี้ / สัตว์ทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้
Bobby
บ๊อบบี้

วันนี้ทีนเอ็มไทย รวบรวมเรื่องราวสัตว์ทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ มาฝากกันค่ะ มีทั้งสุนัข แมว ลิง ช้าง นก ปลา ดังนี้

สัตว์ทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ ๙
ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

-สุนัข

1.ที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์ เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า “บ๊อบบี้” พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย

2.ต่อมาคุณโจโฉ เป็นสุนัขพันธ์เกรทเดน ทรงเลี้ยงเมื่อก่อน พ.ศ. 2500

3.คุณสุดหล่อ และ คุณหมามุ่ย เป็นสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

4.คุณซูซี่ และ คุณคุกกี้ เป็นสุนัขพันธุ์คอกเกอร์ สแปเนียล

5. คุณมะลิ เป็นสุนัขข้างถนน ขนยาวสีขาว ที่หลุดเข้ามาผสมกับคุณสุดหล่อ และคุณหมามุ่ย จนตั้งท้องจำนวน 9 สุนัข และพระราชทานให้กับข้าราชบริพาร

6. คุณทองกวาว เป็นสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณร้านตัดผมแห่งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙  ทรงนำมาเลี้ยงและมีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ พระราชทานชื่อให้เป็นชื่อต้นไม้ที่มีคำว่า “ทอง” ผสมอยู่ และพระราชทานนามสกุลว่า เจริญเกศ และมีลูกๆ ขื่อ คุณทองพันดุลย์ เพศผู้, คุณทองพันชั่ง เพศผู้, คุณทองมีดขูด เพศผู้ (ชื่อนี้มีความหมายว่า เป็นสุนัขตัวแรกที่ต้องใช้มีดผ่าออกมา), คุณโล่ห์ทอง เพศผู้, คุณทองเดือนห้า เพศผู้, คุณสร้อยทอง เพศเมีย (หรือ คุณทองเปี๊ยก เพราะมีตัวเล็กที่สุด), คุณทองชมพู เพศเมีย (ภายหลังเปลี่ยนเป็นทองอุไร), คุณทองเครือวัลย์ เพศเมีย, คุณทองเจิม เพศผู้ (ภายหลังเปลี่ยนเป็นสักทอง) (สุนัขตัวนี้มีขีดขาว ๆ ที่จมูก ต่อขึ้นมาถึงหน้าผาก เป็นรูปลิ่ม และมีจุดสีดำอยู่บนหัวเหมือนมีใครมาเจิมไว้ จึงพระราชทานชื่อว่า ทองเจิม)

king
cr. Gluta Story

7. คุณทองแดง เป็นลูกของ “แดง” สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร คุณทองแดงเกิดหลังลูกๆ ของคุณมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้คุณมะลิเลี้ยงดู คุณทองแดงเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพี่น้องรวม 7 ตัว คุณทองแดง มีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ พระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า “ทอง” และพระราชทานนามสกุลว่า สุวรรณชาด ลูกๆ คุณทองแดง ได้แก่ คุณทองชมพูนุท เพศเมีย, คุณทองเอก เพศผู้, คุณทองม้วน เพศผู้, คุณทองทัต เพศผู้, คุณทองพลุ เพศผู้, คุณทองหยิบ เพศผู้, คุณทองหยอด เพศเมีย, คุณทองอัฐ เพศเมีย, คุณทองนพคุณ เพศผู้

20100208131821

cr. ภาพ petmayaGluta Story

8. คุณทองหลาง เป็นสุนัขเพศเมีย ที่เลี้ยงคู่กับคุณทองแดง

9. คุณทองแท้ เป็นสุนัขเพศผู้ พันธุ์บาเซนจิ ที่มีผู้นำเข้ามาจากเยอรมนีมาถวาย มีลูกกับคุณทองแดงและคุณทองกวาว

10. คุณทองเย็น (เพศเมีย) และ คุณทองอยู่ (เพศผู้) เป็นสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ทั้งคู่ มีลูกสุนัข 7 สุนัข ในตระกูล “น้ำ” คือ คุณน้ำฝน, คุณน้ำชา, คุณน้ำตาล, คุณน้ำนวล, คุณน้ำฟ้า, คุณน้ำมันปาล์ม

11. คุณหิรัญวารี เพศเมีย มีลูกกับ คุณทองพลุ  เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2547 จำนวน 6 สุนัข ในตระกูล “นิล” เป็นสุนัขเพศผู้ และมีสีดำทั้งหมด ได้แก่คุณนิลเอก, คุณนิลพานร, คุณนิลพัท, คุณนิลขัน, คุณนิลนนท์, คุณนิลเกสร

Animals in the palace

12. หลวงแจ่ม ภักดี ถวายตัวเมื่อ พ.ศ. 2541 เป็นสุนัขเพศผู้ สายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

เดิมเป็นสุนัขของคุณฉันทนา ศรีสวัสดิ์ซึ่งมีบ้านตั้งอยู่หน้า วังไกลกังวล โดยคุณฉันทนาได้ตั้งชื่อให้ว่า เจ้าเจมส์ ซึ่งมักจะแอบมุดรั้วลวดหนามเข้าไปในวังและบางครั้งเจ้าเจมส์แอบไปนอนตากแอร์ในครัวฝรั่งจนเจ้าหน้าที่ต้องจูงกลับมาถึง 3 ครั้งจนกระทั่งครั้งสุดท้ายเจ้าเจมส์ได้แอบมุดรั้วเข้าไปถึงเขตพระราชฐานชั้นในจนเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาตักเตือนหลังจากนั้นไม่นานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ได้มีรับสั่งถามหาเจ้าเจมส์ คุณฉันทนาและเจ้าหน้าที่จึงได้นำเจ้าเจมส์ไปอาบน้ำทำความสะอาดและพาเข้าเฝ้าโดยได้อยู่ในวังไกลกังวลถึง 3 วัน

หลังจากนั้นคุณฉันทนาจึงตัดสินใจถวายเจ้าเจมส์ให้เป็นสุนัขทรงเลี้ยงพระองค์จึงพระราชทานนามให้เจ้าเจมส์ว่าคุณหลวงแจ่มเนื่องจากชื่อเดิมของคุณหลวงแจ่มคือเจ้าเซอร์เจมส์แต่เมื่อมาอยู่กับพระเจ้าแผ่นดินไทยจึงพระราชทานบรรดาศักดิ์แบบไทยพร้อมกับพระราชทานนามสกุลให้ว่าภักดีสื่อถึงความจงรักภักดีของคุณหลวงแจ่ม

cr. ข้อมูลสุนัขทรงเลี้ยง wikipediคุณหลวงแจ่ม_ภักดี

q7_71

-แมวตัวแรกที่ทรงเลี้ยง

ระหว่างประทับอยู่ที่สวิตเซอร์ เป็นแมวเพศผู้ พันธุ์วิเชียรมาศ ชื่อว่า คุณติโต

cr. ภาพ catthailand

Animals in the palace

-พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ

เป็นช้างพลายเผือกโทและช้างเชือกแรกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 เกิดในป่าเขตจังหวัดกระบี่เมื่อปี พ.ศ. 2494 ภายหลังพระราชวังเมืองตรวจสอบพบว่าเป็นช้างสำคัญ จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต หลังจากนั้นมีอาการดุร้ายขึ้นจนควาญช้างควบคุมไม่ได้ แต่วันหนึ่งพระราชินีโปรดเกล้าฯ ให้นำพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ไปยังโรงช้างต้น พระราชวังสวนจิตรลดา (ปี พ.ศ. 2519) กว่าจะนำไปได้ต้องใช้กำลังคนจำนวนมากเพื่อควบคุมอาการอาละวาด แต่เมื่อพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯก้าวเท้าเข้ามาในบริเวณพระราชวังก็เปลี่ยนท่าทีจากดุร้ายเป็นสงบเสงี่ยมทันที

cr. ภาพ ROONG168

-นกขุนทอง
“เราได้เลี้ยงสัตว์กันหลายชนิด มีนกขุนทองตัวหนึ่งด้วย” บทความจากหนังสือ “เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์”

-ลิงทรงเลี้ยง

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2542  ในหลวงรัชกาลที่ ๙  ทรงมีกระแสพระราชดำรัสแก่ประชาชนว่าพระองค์ทรงเลี้ยง “ลิง” ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “คุณกะลา” เนื่องมาจากว่าเป็นลิงที่มีมือพิการจากการนำมือล้วงเข้าไปในกะลาที่มีคนเจาะรูทิ้งไว้ หลังจากนั้นจึงรับสั่งให้สัตวแพทย์ของสวนสัตว์ดุสิตนำลิงแสมมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคุณกะลา โดยพระราชทานนามลิงเพศผู้ว่า “สมศักดิ์” เพศเมียชื่อ “สมศรี” ปัจจุบันคุณกะลาเสียชีวิตไปแล้ว จึงทำให้คุณสมศักดิ์และคุณสมศรีกลับมาอยู่ในการดูแลของสวนสัตว์ดุสิต (เมื่อปีพ.ศ. 2553)

ต่อมาในหลวงรัชกาลที่ ๙  ทรงทราบข่าวว่าที่จังหวัดเพชรบุรีมีลิงถูกมัดเท้าติดกับกาละมังจนเท้าเน่า จึงนำมาเลี้ยงในวังและพระราชทานชื่อว่า “คุณกะละมัง”

-ปลานิล
เรื่องนี้หลายคนคงพอได้ยินมาบ้างว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไม่ทรงเสวยปลานิล นั้นเพราะสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงจัดส่งทูลเกล้าถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ และพระองค์ทรงนำมาเพาะพันธุ์ในบ่อเลี้ยงของพระตำหนักสวนจิตรลดาเป็นองค์แรกของประเทศไทย


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง