ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระฉายา พระนามเล่น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในหลวงรัชกาลที่ ๙

เรื่องประทับใจ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชทานพระนามเล่น-พระฉายาให้กับพระราชธิดา

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องประทับใจ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชทานพระนามเล่น-พระฉายาให้กับพระราชธิดา

อ่านแล้วยิ้มตาม ในสมัยทรงพระเยาว์ของพระราชโอรส พระราชธิดา จะทรงเรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ว่า “ทูลกระหม่อมพ่อ” และทรงเรียกสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถว่า “สมเด็จแม่” และในตอนประสูติของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชทานพระนามเล่นให้ และยังทรงพระราชทานพระฉายา ให้กับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ดังนี้

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชทานพระนามเล่น-พระฉายา ให้กับพระราชธิดา

ในหลวงรัชกาลที่ ๙
ทรงพระราชทานพระนามเล่น-พระฉายา
ให้กับพระราชธิดา

ตุ๊กตาองค์น้อยของพ่อ

ในปีพุทธศักราช ๒๔๙๓ เมื่อเสร็จพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ต้องเสด็จฯ กลับไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ไม่นานหลังจากนั้น ชาวไทยก็ได้ปลื้มปีติอีกครั้งเมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถทรงพระครรภ์ และประสูติ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ในตอนเช้าของวันที่ ๕ เมษายน ๒๔๙๔ โดยพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จฯไปเฝ้า และประทับที่คลินิกมงต์ซัวซด้วยพระองค์เอง ตั้งแต่ตอนบ่ายของวันที่ ๔ เมษายน เมื่อทูลกระหม่อมแข็งแรงดีแล้วก็ทรงกลับมาอยู่ที่พระตำหนักวิลล่าวัฒนา

จากบทสัมภาษณ์ “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” ของท่านผู้หญิงพึงจิตต์ ศุภมิตร คุณข้าหลวงผู้ใหญ่ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้กล่าวว่า “ในหลวงทรงทำของเล่น วาดภาพ แต่งห้องด้วยพระองค์เอง พระองค์ทรงทำของให้พระธิดาเยอะแยะเลย ในห้องทรงการช่างที่อยู่ใต้ดินของบ้าน ท่านจะเสด็จลงไปทรงงานตอนกลางคืน ทรงทำเป็นตู้เล็กๆ…ทำของเล่น แล้วผนังในห้องทูลกระหม่อม ท่านก็ทรงติดกระดาษสีฟ้าอ่อน วาดเป็นนางฟ้า ผีเสื้อ ดอกไม้เอง…ทำเหมือนวอลล์เปเปอร์เลยค่ะ”

พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และพระราชินียังทรงตั้งพระนามเล่นของทูลกระหม่อมว่า “เป้” ซึ่งเป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศสว่า “La poupe’e” อ่านว่า “ลา ปูเป้” แปลว่า “ตุ๊กตา” ทูลกระหม่อมทรงเป็นตุ๊กตาของทูลกระหม่อมพ่อ สมเด็จแม่ และราชสกุลอย่างแท้จริง

 

สลาตันของพ่อ

ครั้งทรงเป็นทารกน้อย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ไม่โปรดบรรทม และบรรทมยากเป็นอย่างยิ่ง เพราะ ทรงต้องเสวยพระเกษียรธารา (น้ำนม) ของสมเด็จแม่ ไม่สามารถเสวยนมผงได้เลย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงเข้ามาช่วยกล่อมให้บรรทม พระองค์จะทรงอุ้มสมเด็จพระเทพฯไว้ในอ้อมพระกรข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งทรงอิเล็คโทนเพลงพระราชนิพนธ์ Lullaby ซึ่งจัดอยู่ในหมู่เพลงกล่อมนอน แล้วทูลกระหม่อมน้อยก็ทรงหลับไปในที่สุด เหตุการณ์นี้แสดงถึงความใส่พระราชหฤทัยแก่พระราชธิดาองค์น้อย และทรงแบ่งเบาภาระของสมเด็จพระราชินีเป็นอย่างยิ่ง

“สลาตัน” เป็นพระฉายาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ พระราชทานแก่สมเด็จพระเทพฯ เนื่องจากพระองค์ทรงวิ่งเร็ว และทรงซนมาก

ข้อมูลและภาพจาก Play Academypinterest.com


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง