ป้องกันการพลัดหลง มูลนิธิกระจกเงา เรื่องน่ารู้

8 ข้อป้องกันการพลัดหลงเด็ก-ผู้สูงอายุ ขณะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

Home / ทีนวาไรตี้ / 8 ข้อป้องกันการพลัดหลงเด็ก-ผู้สูงอายุ ขณะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ย้ำเตือนกันอีกสักนิดนะคะ เพื่อป้องกันเหตุการณ์พลัดหลงของเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามสถานที่สำคัญต่างๆ มีประชาชนเดินทางมาพร้อมกันจำนวนมากจากทั่วสารทิศ

8 ข้อป้องกันการพลัดหลงเด็ก-ผู้สูงอายุ
ขณะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

โดยเพจของ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เป็นห่วงและไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์พลัดหลงที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้ จึงได้มีการเตือนผู้ปกครองที่นำบุตรหลาน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ มาร่วมงาน ให้ปฎิบัติตาม 8 ข้อนี้ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

1.ก่อนออกจากบ้าน ควรเขียนชื่อ หมายเลขติดต่อผู้ปกครอง ติดตัวไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงของเด็ก โดยควรมีหมายเลขติดสำรองมากกว่า 1 หมายเลข

2.สำหรับเด็กเล็กที่อาจซนตามวัย จำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องจูงมือไว้ตลอดเวลา หรืออาจใช้สายจูงเพื่อป้องกันเหตุพลัดหลง

3.ก่อนออกจากบ้าน ควรถ่ายภาพบุตรหลานในชุดที่สวมใส่ จะได้จดจำลายเสื้อผ้า และของใช้ที่ใส่ติดตัวเด็กหรือผู้สูงอายุ เวลาเกิดเหตุพลัดหลงจะได้ให้ข้อมูลในการประชาสัมพันธ์ติดตามหาที่ชัดเจน

4.เมื่อเดินทางถึงพื้นที่ ควรแนะนำบุตรหลาน ว่าหากเกิดเหตุพลัดหลง สามารถไปขอความช่วยเหลือกับใครได้บ้าง อาจแนะนำเด็กและผู้สูงอายุให้มองหาตำรวจ หรืออาสาสมัครกู้ภัย กลุ่มปฐมพยาบาลที่สวมชุดเครื่องแบบ ซึ่งจะจดจำได้ง่าย

5.ควรสอนเด็กให้เข้าขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ทันที หากมองหาไม่เห็นผู้ปกครอง แนะนำว่าอย่าให้เด็กเดินตามหาผู้ปกครองเอง เพราะอาจเดินหลงกันไปไกล

6.หากเกิดเหตุพลัดหลงในพื้นที่ ให้ผู้ปกครองรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในบริเวณนั้น เพื่อช่วยออกค้นหาเบื้องต้นก่อน ยังไม่ควรแชร์ภาพในโลกออนไลน์ทันที เพราะอาจพบตัวเด็กก่อน ซึ่งภาพประกาศที่ได้ประกาศไปแล้ว จะลบไม่หมดและถูกแชร์ซ้ำอีกยาวนาน

7.หากการค้นหาในพื้นที่ไม่พบตัวเด็กหรือผู้สูงอายุที่พลัดหลง ให้รีบไปแจ้งความที่โรงพักในพื้นที่นั้นทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 24 ชม.

8.หากเกิดเหตุคนหาย โทรปรึกษาได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา 0807752673

ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา