ดินสอ ประวัติศาสตร์ รัชกาลที่ ๙ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ สิ่งของประจำพระองค์

เรื่องเล่าของ “ดินสอ” 1 ในสิ่งของประจำพระองค์ ของในหลวงรัชกาลที่ ๙

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องเล่าของ “ดินสอ” 1 ในสิ่งของประจำพระองค์ ของในหลวงรัชกาลที่ ๙

หากเราเคยสังเกตภาพหลายๆ ภาพจะพบว่าทุกครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทรงเสด็จไปยังสถานที่ต่างๆ จะมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ 3 สิ่งคือ แผนที่ซึ่งพระองค์ทรงทำขึ้นด้วยพระองค์เอง กล้องถ่ายรูป และดินสอที่มียางลบ ในการทรงงาน

ดินสอ ของในหลวงรัชกาลที่ ๙

เรื่องเล่าของ “ดินสอ” สิ่งของประจำพระองค์
ของในหลวงรัชกาลที่ ๙

โดยในการทรงงานแต่ละครั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ จะทรงเลือกใช้ดินสอเป็นส่วนใหญ่ ด้วยทรงเห็นว่าประหยัด ราคาถูก ผลิตได้ในประเทศ และเมื่อผิดก็ลบง่าย

แม้จะเป็นเพียงดินสอราคาถูก แต่พระองค์ก็ทรงใช้อย่างประหยัดและเห็นคุณค่าเสมอ โดยในปีหนึ่งๆ ในหลวงทรงเบิกดินสอเพียง ๑๒ แท่ง และทรงใช้เดือนละแท่งจนกระทั่งสั้นกุด หรือแม้กระทั่งเมื่อดินสอสั้นมากแล้ว

…เรื่องนี้มีที่มา
ครั้งหนึ่งมหาดเล็กคนใหม่คนหนึ่งมีโอกาสได้เข้ามาจัดเก็บสิ่งของในห้องของพระองค์ท่าน มหาดเล็กผู้นั้นมองเห็นดินสอแท่งหนึ่งซึ่งถูกใช้จนเหลือสั้นมากแทบจะกุดเต็มที เขาจึงนำดินสอแท่งนั้นไปทิ้ง เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเข้ามาในห้องก็ตรัสถามว่า “ดินสอของเราอยู่ไหน?”

มหาดเล็กก็ตอบว่า ได้นำไปทิ้งแล้ว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทรงพระดำเนินไปที่ถังขยะ ทรงหยิบดินสอแท่งนั้นขึ้นมาแล้วตรัสกับมหาดเล็กคนนั้นว่า “ดินสอแท่งนี้ถึงแม้จะสั้นจวนจะกุดแล้ว แต่หากเรานำแท่งต่อดินสอมาใส่ ดินสอที่เหมือนจะใช้ไม่ได้แล้วแท่งนี้ก็สามารถใช้ได้เหมือนเดิม สามารถใช้ได้จนหมดแท่ง”

14650344_631549180339211_1236704864567900152_n

ข้อมูล / ภาพ จาก สมาคมรีไซเคิลขยะและรับซื้อของเก่า


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง